Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:36 GMT+7

Kỳ Sơn tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là huyện bị thiệt hại nặng nề của hoàn lưu bão số 4. Sau gần 4 ngày bị cô lập, đến nay, các hộ dân ở địa bàn các xã Mường Típ, Mường Ải, Tà Cạ... mới có thể dựng lại nhà cửa, sắp xếp đồ đạc để ổn định cuộc sống.

ft8c_12
Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu và nhân dân địa phương khắc phục đường ống nước bị hư hỏng do mưa lũ. Ảnh: Hải Thượng

Căn nhà của vợ chồng anh Seo Bảo Ngưm, ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, sau nhiều năm chắt chiu xây dựng được, chỉ sau một đêm sạt lở đất, nó đã gần như đổ sập hoàn toàn, tất cả vật dụng trong nhà đều bị chôn vùi dưới đống bùn đất. Lương thực bị ướt do mưa lũ, gia đình anh rơi vào cảnh túng thiếu hơn bao giờ hết. Anh Ngưm cho biết: “Gia đình chúng tôi rất khó khăn, không có chỗ để ở, nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu do mưa lũ làm hỏng đường ống dẫn nước từ đầu nguồn đổ về”.

3 xã Mường Ải, Mường Típ và Tà Cạ là những xã bị thiệt hại nặng nề nhất do hoàn lưu bão số 4. Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn 2 xã Mường Ải và Mường Típ mưa lũ đã làm 1 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương, 5 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 25 nhà phải di chuyển  tránh sạt lở; bùn đất sạt lở tràn vào 32 căn nhà của các gia đình; có 4 hộ dân với 12 nhân khẩu phải chuyển vào UBND xã ở tạm.

Trên tuyến đường giao thông qua địa bàn 3 xã có trên 100 điểm sạt lở nghiêm trọng (chủ yếu Quốc lộ 7b và đường tuần tra biên giới). Ông La Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Muốn tiếp cận các xã, hiện nay chỉ có đi bộ bằng đường rừng, mà đi bộ thì phải mất ít nhất 4-5 ngày mới đến trung tâm xã. Nhân dân bây giờ chủ yếu sống tự cung tự cấp, đang gặp rất nhiều khó khăn”.

Để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Mường Típ đã huy động toàn bộ lực lượng, cùng với chính quyền địa phương giúp người dân vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, hỗ trợ thực phẩm, kinh phí cho các gia đình bị thiệt hại nặng.

Trung tá Đậu Đình Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Những ngày vừa qua, chúng tôi đã quán triệt và triển khai ngay các biện pháp phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai. Ngoài cử lực lượng giúp các nhà trường, nhân dân vệ sinh dọn dẹp môi trường, đơn vị đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm như mỳ tôm, nước uống và tiền mặt kịp thời cho những gia đình bị thiệt hại nặng, cử lực lượng quân y phối hợp với địa phương nhanh chóng khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh cho nhân dân ngay sau khi nước rút”.

Điều khó khăn nhất và cũng cần nhất lúc này của các hộ dân tại huyện Kỳ Sơn là nguồn nước sinh hoạt, bởi hầu hết sông suối trên địa bàn bị vẩn đục. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Keng Đu đang tích cực giúp người dân sửa chữa nguồn nước để đảm bảo cho cuộc sống và sinh hoạt. Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Keng Đu chia sẻ: “Đã 3 ngày nay, do ảnh hưởng của mưa lũ, người dân 2 bản Huồi Phuôm 1 và Huồi Phuôm 2, UBND xã không có nước sạch để sinh hoạt.

Nhằm giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, đơn vị đã trực tiếp thuê dụng cụ hàn từ thị trấn Mường Xén cách địa phương gần 100km về để hàn những chỗ đường ống dẫn nước bị đứt, gãy, thay thế những đoạn ống không thể khắc phục. Đơn vị huy động lực lương đi bộ 7km đường rừng vận chuyển ống nước thay thế, đắp lại đập trữ nước đầu nguồn. Chắc chắn, nhân dân 2 bản Huồi Phuôm 1 và Huồi Phuôm 2 cùng UBND xã sẽ có nước sạch để sử dụng trong thời gian sớm nhất”.

Theo Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An: Ngoài huy động tất cả cán bộ, chiến sĩ các đơn vị khẩn trương phối hợp địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập đoàn công tác, do đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh dẫn đầu trực tiếp lên Kỳ Sơn.

Bước đầu, đoàn hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt, hàng trăm thùng mỳ tôm, nước uống và quân y phối hợp trạm xá địa phương khám bệnh, cấp thuốc và vệ sinh môi trường giúp người dân. Hiện nay, các đơn vị vẫn tiếp tục giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Quân y các đơn vị sử dụng số thuốc dự phòng phối hợp địa phương khám bệnh, cấp thuốc, vệ sinh khử trùng, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO