Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:16 GMT+7

Kỳ Sơn: Di dời khẩn cấp 30 hộ dân bị sạt lở đất

Biên phòng - Do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), nhà cửa của hàng chục hộ dân ở bản Sơn Thành có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào. Các lực lượng và chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp hơn 30 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi ảnh hưởng của đợt mưa lũ sắp tới.

Những khối bê tông bị vỡ nát do sạt lở đất có nguy cơ đổ ập xuống các ngôi nhà phía dưới bất cứ lúc nào. Ảnh: Hải Thượng

Đã 4 ngày nay ông Lương Văn Thắng, không còn dám ở lại trong chính ngôi nhà của mình, để cứu lấy tài sản cả đời tích cóp ông đành tháo dỡ cất tạm, tránh đất đá vùi lấp. Do sạt lở đất cả gia đình ông trở thành những người không có nhà ở. Ông Thắng chia sẻ: Cả gia đình bây giờ đang ở nhờ nhà hàng xóm, chỗ này không đảm bảo để ở được nữa, vì sạt lở quá nguy hiểm.

Bản Sơn Thành, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn có 118 hộ dân sinh sống, không phải là địa bàn bị ảnh hưởng của trận lũ quét ngày 2/10, nhưng cùng với nhà ông Thắng hiện nay còn có hơn 30 hộ phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất. Những ngôi nhà đã gắn bó với người dân hàng chục năm nay, bây giờ họ đều phải dỡ bỏ để đảm bảo an toàn tính mạng khi mưa lũ đến. "Bây giờ nếu mưa thêm khoảng 2 tiếng, đất sẽ tấp 4 đến 5 hộ nữa" - Ông Lương Văn Thắng cho biết thêm.

Đường giao thông của người dân bản Sơn Thành đã bị sạt lở gần hết. Ảnh: Hải Thượng
Những khối đất đá có nguy cơ sập đổ. Ảnh: Hải Thượng

Để hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp các ngôi nhà có thể bị đất đá vùi lấp khi trận mưa sắp tới, ngoài tiếp tục huy động lực lượng giúp người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở khắc phục hậu quả, BĐBP Nghệ An đã điều động lực lượng giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, di dời tải sản tránh thiệt hại.

Trực tiếp chỉ huy lực lượng giúp dân tại huyện Kỳ Sơn, Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Chúng tôi đang dồn toàn lực phối hợp với nhân dân tiến hành tháo dỡ khẩn cấp các ngôi nhà, ở các vị trí xung yếu, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sạt lở đất trong thời gian tới để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An khảo sát các vị trí có nguy cơ bị sạt lở. Ảnh: Hải Thượng
Một điểm sạt lở tại bản Sơn Thành, xã Tà Cạ 3. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ BĐBP Nghệ An giúp gia đình ông Lương Văn Thắng tháo dỡ nhà. Ảnh: Hải Thượng

Nước lũ đã rút, nhưng nguy cơ sạt lở đất vẫn đang còn do địa chất kém. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An cùng các lực lượng và bà con nhân dân đang chạy đua để hoàn thành di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở đảm bảo an toàn trước khi có trận mưa tiếp theo.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO