Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:16 GMT+7

Ký Quy chế phối hợp giữa Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP và Trung tâm huấn luyện BĐBP

Biên phòng - Chiều 27-8, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP và Trung tâm Huấn luyện BĐBP tổ chức ký Quy chế phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết.

Thượng tá Nguyễn Xuân Bách phát biểu chỉ đạo tại lễ ký quy chế. Ảnh: Vân Anh

Đại diện 2 đơn vị ký Quy chế phối hợp có Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP và Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện BĐBP.

Tại buổi lễ, 2 đơn vị đã nhất trí thông qua nội dung Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm các nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật như sau: Hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tư pháp nói chung, các cơ quan tư pháp trong Quân đội và BĐBP nói riêng; Các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về cải cách tư pháp; Các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật có liên quan đến đời sống, sinh hoạt và công tác của cán bộ, chiến sĩ.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho các chiến sĩ về Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về quyền con người; các văn bản về hình sự, tố tụng hình sự; dân sự, tố tụng dân sự; về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình; Luật An ninh mạng; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật phòng, chống tham những; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Giao thông đường Bộ; Tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật trong Quân đội và BĐBP; những giải pháp phòng, chống vi phạm kỷ luật, pháp luật trong BĐBP và các nội dung cần tuyên truyền khác liên quan đến hoạt động của BĐBP.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có ý nghĩa quan trọng đối với việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của bộ đội. Mục tiêu của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong BĐBP nhằm trang bị cho cán bộ, chiến sĩ kiến thức cơ bản về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, tạo sự chuyển biến tích cực về môi trường pháp lý, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy trong toàn lực lượng. Thông qua đó, làm cho các văn bản pháp luật được quán triệt sâu sắc, đi vào cuộc sống và mọi hoạt động của bộ đội, để văn hóa pháp luật trở thành nếp sống đẹp trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nâng tầm nhận thức, trách nhiệm, hành vi, ứng xử của bộ đội trong các nhiệm vụ và các mối quan hệ công tác.

Đại diện chỉ huy 2 đơn vị Ký kết Quy chế phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ảnh: Vân Anh

Tại buổi ký kết, đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cũng yêu cầu sau khi ký Quy chế phối hợp, 2 đơn vị cần nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện tốt các nội dung đã ký kết; chỉ huy 2 đơn vị cần tiếp tục quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trên cơ sở quy chế đã ký, 2 đơn vị cần lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa bằng các kế hoạch cụ thể, linh hoạt để thực hiện các nội dung của quy chế. Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP, trên cơ sở các nội dung đã ký kết cần bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để có nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục phù hợp. Trung tâm huấn luyện BĐBP cần chủ động nghiên cứu, đề xuất với Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP những nội dung cụ thể, kịp thời nắm bắt ý kiến phản hồi của cán bộ, chiến sĩ để trao đổi với Viện Kiểm sát điều chỉnh nội dung, hình thức, phương pháp cho phù hợp.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO