Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:19 GMT+7

Kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ

Biên phòng - Trung úy Võ Văn Quý, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP Đà Nẵng thực sự xúc động khi nhận quyết định thăng quân hàm Thượng úy tại Khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Đại học Thể dục - Thể thao Đà Nẵng (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Buổi lễ diễn ra nhanh chóng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự trang trọng. Sau những giây phút tự hào, anh cùng đồng đội nhanh chóng quay trở lại với “trận chiến không tiếng súng”, cùng quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Sau khi nhận quyết định thăng quân hàm, Trung úy Ngô Văn Trường (bên trái) nhanh chóng quay trở lại với công việc được giao. Ảnh: Hòa Bình

Tháng 5-2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Đà Nẵng tái khởi động các khu cách ly tập trung. Lúc đó, Trung úy Võ Văn Quý mới cưới vợ được nửa tháng, dù chưa hết phép nhưng anh vẫn tình nguyện quay trở lại đơn vị vì: “Kể từ khi đơn vị chi viện lực lượng cho BĐBP Kiên Giang để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, một người ở lại làm việc bằng hai để thay cho người đi tăng cường. Giờ dịch bùng phát, chúng tôi ai cũng xác định phải gác lại việc riêng tư, sẵn sàng ra tuyến đầu”.

Trung úy Võ Văn Quý được phân công làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Đại học Thể dục - Thể thao Đà Nẵng cùng với 4 cán bộ, chiến sĩ khác. Anh và đồng đội luôn nỗ lực, tận tình giúp đỡ những người trong khu cách ly tuân thủ các quy định phòng dịch. Năm nay là đến niên hạn thăng quân hàm, nhưng Trung úy Võ Văn Quý xác định phải hết dịch, về đơn vị mới được nhận. Với suy nghĩ như vậy nên khi Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng vào tận khu cách ly để trao quyết định, chúc mừng thì chàng sĩ quan trẻ này rất bất ngờ và xúc động.

Anh chia sẻ: “Khi được thủ trưởng vào tận đây để động viên, trao quyết định thăng quân hàm, tôi rất xúc động. Thời tiết nóng bức, công việc nguy hiểm khi hằng ngày tiếp xúc với F1, trong đó có những người chuyển thành F0, nhưng tôi xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa, đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Năm 2019, “đôi bạn cùng tiến”: Thiếu úy Ngô Văn Trường (cán bộ Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm) và Thiếu úy Vũ Duy Hải (cán bộ Đội Vận động quần chúng) cùng về nhận công tác tại BĐBP Đà Nẵng và được phân công về Đồn Biên phòng Hải Vân. Khi thành phố Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 6-2020 và tháng 4-2021, Thiếu úy Ngô Văn Trường và Thiếu úy Vũ Duy Hải cùng xung phong vào “kíp” đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly Ký túc xá phía Tây mở rộng, thành phố Đà Nẵng cùng phụ trách tầng 2, 3, 4 - tòa nhà C trong khu cách ly. Và hôm nay, cả 2 cùng nhận quân hàm Trung úy.

Trung úy Ngô Văn Trường là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở xóm Nông Trường, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Suốt những năm qua, anh luôn nhớ lời cha dặn trước khi nhập học vào Học viện Biên phòng: “Đã là người lính, dù khó khăn đến mấy cũng phải kiên định con đường mình đã chọn”. Bởi vậy, anh chưa bao giờ nề hà việc khó khăn hay chuyện đi phép, tranh thủ cứ lần lữa bị gián đoạn. Anh thương bố mẹ vì anh là con trai duy nhất mà cứ đi biền biệt; thương người vợ mới cưới phải xa chồng. Cô con gái Ngô Bảo Anh mới 2 tuổi mà thường xuyên phải xa bố mẹ vì cả 2 vợ chồng anh đều là lực lượng tuyến đầu chống dịch. “Vậy nên, niềm vui này tôi xin gửi về cho bố mẹ và vợ con nơi quê nhà” - Trung úy Ngô Văn Trường chia sẻ.

Tháng 1-2021, Thiếu úy Hồ Sĩ Thủy (cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Non Nước) cùng 39 cán bộ, chiến sĩ thuộc BĐBP Đà Nẵng tình nguyện lên đường tăng cường cho BĐBP Kiên Giang và được điều động về Đồn Biên phòng Phú Mỹ. 5 tháng trôi qua, chàng sĩ quan trẻ đã dần quen với cuộc sống của miền Tây sông nước. Đó là mỗi ngày tắm bằng nước phèn trên kênh rạch, buổi tối không điện lưới, không ti vi. Niềm vui là tình đồng chí, đồng đội trên chốt và lập thành tích trong ngăn chặn kịp thời nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua biên giới.

Chiều 3-6, khi đang làm nhiệm vụ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 304/7, Thiếu úy Hồ Sĩ Thủy nhận được điện của Phòng Chính trị, BĐBP Đà Nẵng thông báo đã gửi công văn, quyết định tới Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đề nghị trao quyết định thăng quân hàm Trung úy cho anh. Chia sẻ qua điện thoại, Hồ Sĩ Thủy không giấu được sự vui mừng: “Khi nhận được điện thoại thông báo, tôi từ bất ngờ đến xúc động khi nhận được sự quan tâm của các thủ trưởng đơn vị. Đây sẽ là động lực lớn để tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu”.

Chia sẻ về việc vào khu cách ly để công bố quyết định cho cán bộ được thăng quân hàm năm 2021, Đại tá Đỗ Văn Đông cho biết: “Trong số 42 đồng chí thuộc BĐBP Đà Nẵng được Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định thăng quân hàm, nâng lương cán bộ đợt này, có 4 đồng chí đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, 10 đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tổ, chốt trên các tuyến đường trọng điểm và ở khu vực biên giới biển, 1 đồng chí đang tăng cường phòng, chống dịch tại biên giới tỉnh Kiên Giang. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng rất mong các đồng chí xem đây là động lực, tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”.

Đến tận khu cách ly để trao quyết định thăng quân hàm cho cán bộ đang làm nhiệm vụ là sự ghi nhận, động viên kịp thời của tổ chức với người lính đang làm nhiệm vụ đặc biệt trên tuyến đầu. Đây là việc chưa có tiền lệ nhưng đó là niềm vinh dự, tự hào và là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ mà không phải ai cũng có được.

Hòa Bình

Bình luận

ZALO