Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 06:38 GMT+7

Kỷ niệm 95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

Biên phòng - Ngày 7/11, tròn 95 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917). Nhân dịp này, tại nước Nga, mít-tinh, tuần hành kỷ niệm diễn ra tại rất nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Mátxcơva, Tula, Omsk...

Từ vài ngày trước, trên mạng đã tràn ngập các lời thông báo, hiệu triệu mít-tinh tuần hành để kỷ niệm ngày lễ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

Trong ngày này, tại các tượng Lenin trên toàn lãnh thổ Nga diễn ra các lễ đặt hoa và mít-tinh, tập trung.

Tại Belarus, qua website của mình, Tổng thống Lukashenko gửi lời chúc mừng tới toàn thể nhân dân nước ông nhân ngày lễ lớn.

Trong lời chúc mừng, ông viết: “Đối với chúng ta, ngày này đã và mãi mãi là một ngày lễ của trái tim, là biểu tượng của khát vọng của hàng triệu triệu người vươn tới thực hiện ước mơ về một thế giới mới được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng người lao động, bình đẳng và công bằng”.

 media
Hồng quân tiến chiếm Cung điện Mùa Đông năm 1917 - Ảnh tư liệu
 

Theo hãng tin Interfax, Tổng thống Lukashenko tuyên bố với các nhà báo rằng, ông ủng hộ tư tưởng của Cách mạng Tháng Mười.

Ông nói rằng, các khẩu hiệu của Cách mạng, như Ruộng đất về tay nông dân, Nhà máy cho công nhân hiện vẫn nằm trong nền tảng nguyên tắc chính sách của đất nước Belarus. Tại Belarus, Ngày lễ Cách mạng Tháng Mười là quốc lễ và là ngày nghỉ.

Cách mạng Tháng Mười là một trong những sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn nhất của thế kỷ XX. Tại Việt Nam, nhiều hoạt động diễn ra để kỷ niệm sự kiện này. Sáng 7/11, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, các tổ chức đoàn thể Thanh niên, Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới tại Tượng đài V.I.Lenin (vườn hoa Chi Lăng, quận Ba Đình).

Ngày 6/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt – Nga, Ban Liên lạc cựu sinh viên Việt Nam tại Liên Xô (cũ) của thành phố đã tổ chức kỷ niệm 95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Anatoly Vassilievich Borovik, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, giữa Việt Nam - Liên bang Nga luôn duy trì mối quan hệ anh em, tin tưởng và hợp tác bền vững.

Ngày 3/11, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra cuộc gặp mặt hữu nghị giữa các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh báo chí và văn hóa tư tưởng, từng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay. Tại cuộc gặp mặt, các hội viên của Chi hội là các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, các nghệ sỹ... đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về đất nước, nhân dân Liên Xô trước đây, nhân dân Liên bang Nga ngày nay; hòa chung lời ca, điệu hát, vần thơ... ca ngợi đất nước, nhân dân Liên bang Nga và tình hữu nghị Việt Nam –  Liên bang Nga.

media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
Theo chinhphu.vn

Bình luận

ZALO