Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 02:37 GMT+7

Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào:

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Biên phòng - Ngày 29-10, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí Lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các đồng chí cựu cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào dự Lễ kỷ niệm.

8a4f_8
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Trần Đức

 Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; đồng chí Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

it9g_1
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào. Ảnh: Trần Đức

Diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trình bày đã khẳng định: Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước Mê Công; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Nhân dân hai nước đều cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm; giàu lòng nhân ái, bao dung và rất mực yêu chuộng hòa bình, tự do.

Chính từ những điều kiện tự nhiên và xã hội ấy đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước, trở thành tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, một điển hình mẫu mực hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong đó, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, là sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt ấy.

jmqc_2
Đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng bức tranh cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào. Ảnh: Trần Đức

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Lào chiến đấu cho đến ngày toàn thắng, góp phần trực tiếp vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng ba nước Đông Dương Việt Nam, Lào, Campuchia. Biết bao cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu trên đất bạn Lào.

y16r_3-1
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Trần Đức

Trở về Tổ quốc sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời tích cực vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào và luôn dõi theo từng bước phát triển, chuyển mình của đất nước Triệu Voi tươi đẹp. Những chiến công xuất sắc của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai. 

wmqx_4
 Đại tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Đức

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn đại biểu cấp cao Lào, Đại tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào phát biểu, nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Quân và dân Việt Nam-Lào luôn kề vai sát cánh, cùng đánh kẻ thù xâm lược chung, cùng chung một chiến hào, giúp đỡ nhau bằng hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng tính mạng, xương máu vì độc lập của hai nước chúng ta, đã tạo nên trang lịch sử vẻ vang, tạo điều kiện tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước, cùng nhau vững bước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa hơn 40 năm qua”.

“Khi nhìn lại những ngày tháng gian khổ đấu tranh vì độc lập dân tộc của Quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, Đảng, Chính phủ Lào chúng tôi càng cảm động và vô cùng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào nói riêng đã cống hiến, hy sinh to lớn cả tính mạng, xương máu và tuổi thanh xuân của mình để thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào.

Có người coi nước Lào là ngôi nhà, quê hương thứ hai của mình, có người đã dành cuộc sống của mình vào hoạt động đấu tranh, làm chuyên gia cho các ngành, các lĩnh vực của Lào nhiều hơn thời gian ở với con cái, gia đình, bố mẹ của mình ở Việt Nam. Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân luôn cảm động và nhận thức sâu sắc trên mảnh đất mến yêu của mình từ Bắc đến Nam đều có những giọt máu, giọt mồ hôi của các chiến sĩ cách mạng hai nước đã hòa quyện vào nhau để đổi lấy nền độc lập dân tộc cho đất nước Lào”- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào nhấn mạnh thêm.

3imf_5
 Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó trưởng Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó trưởng Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia tại Lào thay mặt cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào chia sẻ: “Được các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước tới dự buổi lễ trọng thể hôm nay là niềm hạnh phúc rất lớn đối với chúng tôi, khẳng định sự quan tâm, tri ân và đánh giá rất cao công lao to lớn của các thế hệ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước là biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ hữu nghị, vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam và Lào chúng ta“.

“Năm tháng qua đi, nhưng lịch sử sẽ mãi khắc ghi một đội quân tình nguyện mang tên Bộ đội Cụ Hồ, ngời sáng chí khí cách mạng và tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình từ đời ông, tiếp nối đời cha, đến đời con và nhiều gia đình cả hai thế hệ cùng chiến đấu trên một chiến hào, sẵn sàng gạt sang một bên hạnh phúc riêng tư để xông pha nơi tiền tuyến chiến đấu chống kẻ thù chung dành lại độc lập, tự do cho nước bạn Lào. Lịch sử cũng sẽ mãi mãi khắc ghi về một đội quân là những người con được sinh ra tại Việt Nam nhưng được thử thách, tôi luyện và trưởng thành trên chiến trường nước bạn Lào, được người Mẹ nhân dân Lào đùm bọc, che trở và chúng tôi những người cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào thực sự đã trở thành những người con rất mực yêu thương của hai bà Mẹ Việt Nam và Lào, có lẽ trên thế giới từ xưa đến nay chưa có một Quân đội nào như thế“ - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định.

z2ji_6
Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chụp ảnh với các đại biểu BĐBP tham gia Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào. Ảnh: Trần Đức

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã trao tặng bức tranh cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Với những chiến công xuất sắc và đóng góp to lớn đối với cách mạng hai nước Việt Nam - Lào, lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Huân chương Vàng quốc gia - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào được Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trần Đức

Bình luận

ZALO