Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:56 GMT+7

Kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Bảo tàng Biên phòng

Biên phòng - Ngày 15-10, tại Hà Nội, Cục Chính trị BĐBP tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống Bảo tàng Biên phòng (15/10/1968-15/10/2018). Dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

5bc5f43622f7c777ca00004a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bảo tàng Biên phòng. Ảnh: Kim Nhượng

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang trong thời kỳ ác liệt, việc đi lại khó khăn, phức tạp nhưng dấu chân của các cán bộ Bảo tàng Biên phòng đã trải dài khắp các miền biên cương của Tổ quốc để thực hiện nhiệm vụ sưu tầm hiện vật về những hoạt đông, chiến công, thành tích của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ bảo tàng đã thực sự là những người lính lao vào chiến trường, vượt núi, băng rừng, tới những hang cùng ngõ hẻm, nơi rẻo cao biên giới sưu tầm được nhiều hiện vật quý giá. Như bộ hiện vật của anh hùng Trần Văn Thọ (Đồn Leng Su Sìn, CANDVT Lai Châu); sưu tầm hiện vật quý của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào dân tộc trong chiến đấu tiễu phỉ, chống gián điệp, biệt kích; hiện vật của chiến sĩ CANDVT Vĩnh Linh, đồn Hiền Lương, Cửa Tùng bảo vệ giới tuyến quân sự... Đặc biệt, hiện vật về thành tích bắn máy bay Mỹ của đồn Nậm Cắn, CANDVT Nghệ An; hiện vật của các chiến sĩ An ninh vũ trang miền Nam dũng cảm, kiên cường trong diệt ác, phá kìm, bảo vệ Trung ương Cục.

Với những thành tựu to lớn trong nhiệm vụ tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bảo tàng Biên phòng đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như của các Bộ, ban, ngành.

Hiện nay, được sự quan tâm của Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bảo tàng Biên phòng đã được đầu tư xây dựng mới với diện tích trưng bày hơn 2000m2 tại số 2 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Hệ thống trưng bày của Bảo tàng Biên phòng được bố cục thành 2 khu: Khu trưng bày ngoài trời gồm các nhóm tượng và hệ thống cột mốc quốc giới; Khu trưng bày trong nhà gồm khu khánh tiết và 11 chủ đề.

e01nfa3i9p-5817_f_jna8bh8z2_nh_2
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Bảo tàng Biên phòng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bảo tàng Biên phòng. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng biểu dương, chúc mừng những thành tích mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Bảo tàng Biên phòng đã đạt được trong 50 năm qua. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh: Trong những năm tới, nhiệm vụ công tác biên phòng đặt ra những yêu cầu mới, những đòi hỏi ngày càng cao và toàn diện. Một mặt vừa phải quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc, mặt khác vừa phải đảm bảo góp phần thực hiện chính sách mở cửa hội nhập phát triển kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Chính ủy yêu cầu, Bảo tàng Biên phòng luôn phấn đấu không ngừng, xứng đáng là cơ quan sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và tuyên truyền, giới thiếu về lịch sử BĐBP Việt Nam; về truyền thống bảo vệ biên cương, bờ cõi của cha ông ta, về những chiến công hiển hách và quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của BĐBP. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên bảo tàng phải thường xuyên nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia. Tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ mọi thời gian, khẩn trương hoàn thành việc tái trưng bày toàn bộ Bảo tàng Biên phòng đưa vào hoạt động phục vụ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO