Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:37 GMT+7

Kỷ niệm 160 năm Ngày quân và dân Đà Nẵng kháng Pháp

Biên phòng - Tối 30-8, tại Khu di tích quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 160 năm Ngày quân và dân Đà Nẵng kháng Pháp (1858-2018).

5b889a31455714bad80004b2
Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đọc diễn văn ôn lại truyền thống đấu tranh của quân và dân Đà Nẵng trong ngày đầu kháng Pháp. Ảnh: Trúc Hà

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Việt Dũng cho biết, 160 năm trước, rạng sáng ngày 1-9-1858, đại bác từ tàu chiến liên quân Pháp - Tây Ban Nha khai hỏa trên biển Đà Nẵng, mở màn cuộc chiến tranh xâm lược của phương Tây vào Việt Nam.

Ban đầu, quân giặc với hỏa lực áp đảo, lực lượng chính quy đã nhanh chóng tấn công và chiếm lấy các vị trí phòng thủ trọng yếu của ta. Tuy nhiên, với tinh thần bất khuất, trung kiên, ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến, quân và dân ta dưới sự chỉ huy của các tướng Trần Hoằng, Đào Trí, Lê Đình Lý đã kháng cự một cách anh dũng, ngoan cường.

Đặc biệt, khi danh tướng Nguyễn Tri Phương được vua Tự Đức giao nhiệm vụ chỉ huy toàn bộ mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng, cục diện trận chiến đã thay đổi đáng kể. Ông cho thực hiện chiến lược phòng thủ tích cực, chủ trương bao vây, ngăn chặn địch trên sông Hàn, thực hiện “vườn không, nhà trống”, lập phòng tuyến Liên Trì, huy động nhân dân sẵn sàng chống giặc, tổ chức phục kích để kiềm chế, không cho địch tiến sâu vào nội địa, bẻ gãy ý đồ đánh nhanh của kẻ thù.

Lâm vào thế bị động, lại thêm khí hậu khắc nghiệt, phần lớn quân địch chết vì đói và bệnh tật. Cuối cùng, thực dân Pháp buộc phải rút khỏi Đà Nẵng sau hơn 18 tháng tham chiến. Cho đến tận bây giờ, chiến thắng này mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng.

Sau ngày đất nước thống nhất, cũng với ý‎ chí, tinh thần ấy, Đà Nẵng đã có bước chuyển mình, trở thành thành phố hiện đại với nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, tạo ra thế và lực mới cho Đà Nẵng tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO