Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:00 GMT+7

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Biên phòng - Sáng 16-9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 - 19/9/2019).

ttxvn-le-ky-niem-130-nam-ngay-sinh-truong-ban-thuong-truc-quoc-hoi-bui-bang-doan-4077114
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương và Thành phố Hà Nội; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Lễ kỷ niệm là dịp là để cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước tri ân và tưởng nhớ công lao, cống hiến to lớn của Cụ Bùi Bằng Đoàn đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam.

imgp1273
Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hà Thu

Cụ Bùi Bằng Đoàn sinh năm 1889 tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Đông, nay thuộc Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học, từ nhỏ, Cụ đã theo con đường khoa cử và sớm đỗ đạt. Cụ lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ khác nhau trong triều đình nhà Nguyễn. Trong thời gian làm quan, Cụ nổi tiếng thanh liêm chính trực, yêu thương dân chúng, chăm lo cho đời sống của nhân dân và luôn thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ sự công bằng, bảo vệ các phong trào yêu nước.

Xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân đó, Cụ đã tin tưởng và đi theo con đường Cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra cho dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Cụ làm cố vấn đề giúp thêm ý kiến “trong công việc hưng lợi, trừ họa cho nước nhà”. Với tinh thần của một nhân sĩ yêu nước, khi tham gia Cách mạng, trải qua nhiều vị trí khác nhau, Cụ luôn dốc hết tâm và tài phục vụ cho Cách mạng.

Tháng 1-1946, Cụ được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và vào tháng 11 cùng năm, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng ban Thường trực Quốc hội. Giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội trong thời kỳ toàn quốc kháng chiến, Cụ Bùi Bằng Đoàn luôn ở bên cạnh Chính phủ và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ để góp ý kiến với Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Từ tháng 8-1948, mặc dù lâm bệnh nặng nhưng Cụ vẫn theo dõi tình hình trong nước và quốc tế, Cụ thường xuyên đóng góp nhiều ý kiến vì lợi ích của nhân dân. Do tuổi cao sức yếu, bệnh tình càng trầm trọng, Cụ từ trần ngày 13-4-1055. Ghi nhận công lao và đóng góp của Cụ cho sự nghiệp Cách mạng, Chủ tịch nước đã truy tặng Cụ Huân chương Độc lập hạng Nhất.

bf73_imgp1292
Đại biểu xem triển lãm ảnh tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hà Thu

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần “Dĩ công vi thượng”, Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc. Trong những năm tháng khó khăn, ác liệt của cách mạng Việt Nam, Cụ không quản ngại hy sinh, sẵn sàng đảm trách các chức vụ quan trọng. Trên bất cứ cương vị nào, Cụ cũng tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.”

"Noi gương cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân phải luôn luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia, dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 15-9, lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn đã được tổ chức tại Khu lưu niệm Nhà thờ Thiệu Đức Đường (thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Hà Thu

Bình luận

ZALO