Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:04 GMT+7

Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Biên phòng - Tối 5-10, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (1909-2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (1949-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

qmdu_img-4737
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, những thành tựu mà tỉnh Lai Châu đã đạt được thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể đồng bào các dân tộc Lai Châu. Tuy nhiên, Lai Châu vẫn là một tỉnh khó khăn nhất cả nước, quy mô kinh tế nhỏ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ; văn hóa - xã hội có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn một số nhân tố phức tạp…

img-4742
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Duẩn

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu cần phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để Lai Châu phát triển thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, thu hút các nguồn lực để tỉnh phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Coi trọng phát triển nông nghiệp tập trung hàng hóa áp dụng công nghệ cao, chế biến nông sản, gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng di dân tái định cư.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ gắn với xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài.

Cùng với đó, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh. Đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ cấp cơ sở…

img-4713
Bà Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu phát biểu ôn lại những mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Dịp này, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Phát biểu ôn lại những mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Lai Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cho biết, trong chặng đường 110 năm qua, tỉnh Lai Châu vô cùng tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được.

Trong chặng đường ấy, với 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh luôn giữ vai trò tiên phong, lãnh đạo quân và nhân dân các dân tộc Lai Châu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công và thành tựu to lớn. Đặc biệt là sau 15 năm chia tách, thành lập, Lai Châu đã có những bước phát triển vượt bậc với những thành tựu quan trọng: Kinh tế phát triển khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; so với năm 2004, thu ngân sách địa phương đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng 62 lần; tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng, tăng 13 lần. An ninh lương thực được đảm bảo; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với các loại cây có giá trị kinh tế. Tiềm năng, lợi thế của tỉnh về phát triển công nghiệp, dịch vụ đã và đang được khai thác, phát huy hiệu quả. 

Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; hệ thống giao thông nông thôn, đường liên vùng, liên tỉnh ngày càng hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống, sản xuất của nhân dân. Quy mô và chất lượng giáo dục được nâng lên, góp phần nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh. Hệ thống y tế không ngừng được củng cố, phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ sở; đội ngũ cán bộ y tế được chăm lo xây dựng, kiện toàn. Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 25%. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được xây dựng vững chắc. Hoạt động đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu.

img-6775

img-6764-a
Chương trình nghệ thuật hát múa chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Duẩn

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lai Châu - Niềm tin và khát vọng” được chia làm 3 chương: Lai Châu - Những chặng đường đầu tiên, sức sống Lai Châu và Lai Châu khát vọng tương lai đã diễn ra. Qua đó khẳng định những thành tựu của tỉnh Lai Châu qua từng thời kỳ, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; thể hiện khát vọng vươn xa, đưa Lai Châu tiến tới trở thành một tỉnh khá trong khu vực.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO