Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 04:49 GMT+7

Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng

Biên phòng - Sáng 10-12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới buổi lễ. Ảnh: Hà Thu

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước, Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu và Trưởng đại diện cơ quan Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Hà Nội. Tại điểm cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+; Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Quốc phòng các nước Khách mời; lãnh đạo Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi thông điệp tới buổi lễ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mười năm về trước, cũng tại Thủ đô Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện lịch sử khi Việt Nam cùng các nước ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại, chiếm hơn 30% diện tích và khoảng 50% dân số thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế, quân sự lớn nhất toàn cầu, để cùng nhau phối hợp sức mạnh quân đội ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: QĐND

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua. Theo đó, ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng-an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời có những bước chuyển mình phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ chế hợp tác quốc phòng Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và ADMM+ trong năm 2020 với cách làm mới, bao gồm việc tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến, góp phần duy trì đối thoại, giữ vững đà hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết sức mình cùng các nước thành viên hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, sự ra đời của Hội nghị ADMM năm 2006 đã đánh dấu sự khởi đầu của cơ chế hợp tác quốc phòng chính thức trong ASEAN. Cơ chế này tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh và là nền tảng để thúc đẩy hợp tác trên thực tế giữa quân đội các nước ASEAN. ADMM cùng với các sáng kiến hợp tác thực chất đã phát huy tác dụng, tạo cho khu vực một bầu không khí hợp tác và liên kết ngày càng chặt chẽ.

Tuy nhiên, bên cạnh các thách thức truyền thống, khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát triển năng động đang đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp, khó lường, vượt khỏi khả năng kiểm soát của một quốc gia đơn lẻ trong khi tiềm lực của các nước khu vực còn hạn chế. Vì vậy, bên cạnh ADMM, ASEAN cần có một cấu trúc an ninh mang tính rộng mở hơn.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã nhất trí thiết lập cơ chế ADMM+ vào năm 2010 nhằm chia sẻ, đánh giá và quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, minh bạch hóa chính sách quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa các quốc gia. Hợp tác trong các lĩnh vực đi từ xây dựng cơ chế, chính sách; chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin; thảo luận một số lĩnh vực hợp tác; đồng thời triển khai các hoạt động hợp tác trên thực tế như tổ chức các cuộc diễn tập xử lý tình huống và diễn tập thực binh để tăng cường khả năng phối hợp hoạt động chung.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, cho đến nay, vai trò của ADMM+ trong cấu trúc an ninh khu vực đã được thừa nhận rộng rãi, nhưng không có nghĩa vai trò đó sẽ mặc nhiên được bảo đảm trong tương lai. Để có thể chủ động thích ứng trong một môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động, với những cơ hội và thách thức đan xen, ADMM+ cần phải nỗ lực và gắn kết hơn nữa để tăng cường vai trò của mình trong một cấu trúc khu vực đang định hình, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ chế hợp tác khác trong khu vực do ASEAN làm trung tâm như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn An ninh khu vực (ARF).

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN cũng như ADMM+, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để tiếp tục cùng các nước ASEAN, các nước bạn bè, đối tác, đặc biệt là các nước Cộng đóng góp cho một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tổng Thư ký ASEAN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thu

Trong chương trình buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu chúc mừng Kỷ niệm 10 năm ADMM+.

Lễ Kỷ niệm 10 năm ADMM+ là một trong những sự kiện nổi bật, tiêu biểu trong Năm Việt Nam đảm niệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Do tác động của dịch Covid-19 phải tổ chức trực tuyến, có sự chênh lệch lớn về múi giờ nhưng Bộ trưởng Quốc phòng của 18 nước thành viên ADMM+ và các nước Khách mời tham dự đầy đủ.

Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của các quốc gia thành viên đối với ADMM+, thể hiện quyết tâm của các nước ASEAN cũng như các nước Cộng là không để dịch Covid-19 cản trở tiến trình hợp tác trong ADMM+ và điều đó, cũng thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của các nước thành viên ADMM+, các nước Khách mời đối với Việt Nam - Nước Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hà Thu

Bình luận

ZALO