Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:35 GMT+7

Kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo trong cải tiến kỹ thuật

Biên phòng - Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải (Xí nghiệp X6), Cục Kỹ thuật BĐBP, là cơ sở đảm bảo kỹ thuật tuyến cuối cho tàu thuyền của toàn lực lượng BĐBP trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Sau 50 năm thành lập (17/8/1970 – 17/8/2020), hàng nghìn lượt tàu, thuyền đã được sửa chữa, đóng mới tại đây. Những phương tiện này đã và đang đồng hành với BĐBP trên cả nước trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn BP 14-19-01 được Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đóng mới. Ảnh: Thanh Thúy

Kế thừa truyền thống vẻ vang

Ngày 17-8-1970, Trạm sửa chữa ca nô – tàu thuyền (tiền thân của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải) được thành lập với mục đích bảo dưỡng, sửa chữa tại chỗ và cơ động các tàu, thuyền, ca nô, xuồng máy trong biên chế của lực lượng Công an nhân dân vũ trang phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu và giới tuyến quân sự tạm thời. Khi đó, quy mô đơn vị chỉ là 1 cơ sở sửa chữa nhỏ với 33 cán bộ, công nhân viên, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, máy móc trang thiết bị thô sơ, lạc hậu...

Tuy nhiên, với nhiệt huyết và lòng yêu nước, cùng tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, tập thể đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng trăm phương tiện thủy đã được sửa chữa, bảo dưỡng, góp phần vào công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước.

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và phát triển, đến nay, Công ty đã trở thành doanh nghiệp có quy mô vừa, với hàng trăm cán bộ, công nhân viên. Ngoài trụ sở chính tại xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải còn có chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và 3 Trạm sửa chữa cơ động tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) và tỉnh Kiên Giang.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải cho biết, với đội ngũ cán bộ được đào tạo chính quy, cùng với cơ sở hạ tầng được trang bị phù hợp, Công ty đủ năng lực đóng mới và sửa chữa những con tàu biển thế hệ mới, đặc biệt là dòng tàu ST112, BP98, ST132D, ST146 và tàu Grip chuyên dùng cho BĐBP. Trong 5 năm qua, Công ty đã tiếp nhận và sửa chữa được hơn 200 lượt phương tiện các loại. Trong đó, sửa chữa 164 lượt tàu thuyền của các đơn vị Hải đoàn, Hải đội theo kế hoạch ngân sách, bảo đảm kỹ thuật cho BĐBP. Bên cạnh đó, với năng lực sẵn có, Công ty còn tham gia sửa chữa và đóng mới các phương tiện tàu thuyền đánh cá của ngư dân, tàu tuần tra cứu hộ, tàu khách lưu trú trên biển...

An toàn, năng suất, chất lượng, hiệu quả

Theo báo cáo thi đua của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, trong 5 năm gần đây, doanh thu của đơn vị luôn ổn định ở mức trên 200 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân người lao động đạt gần 10 triệu đồng/tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, nhưng doanh thu của Công ty vẫn đạt ở mức 120 tỷ đồng, đặc biệt là doanh thu từ các sản phẩm kinh tế đạt gần 93 tỷ đồng.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, cho biết: “An toàn, năng suất, chất lượng, hiệu quả” là mục đích, tôn chỉ hành động của công ty. Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công ty không ngừng nâng cao năng lực nội tại, đầu tư nhân lực để tiếp cận, ký kết hợp đồng với những khách hàng ngoài lực lượng nhằm tối ưu hóa năng lực cũng như cơ sở vật chất sẵn có”.

Đại tá Vũ Khương, Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP khẳng định: Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải là đơn vị có kỷ luật, kỷ cương, có nhiều sáng tạo trong cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm; luôn biết vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao và đưa Công ty ngày một phát triển. Chính từ sự nghiêm túc trong quản lý, điều hành, có tính chuyên nghiệp, ổn định trong sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải là cơ sở để Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng giao nhiệm vụ là doanh nghiệp duy nhất chuyên đóng mới, bảo đảm kỹ thuật cho tất cả phương tiện thủy của toàn lực lượng BĐBP.

Hàng loạt các đối tác như: Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc, Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, các công ty kinh doanh du lịch của tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng... đã ký hợp đồng sửa chữa, đóng mới tàu thuyền với Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải. Hiện, khối lượng công việc từ các đối tác ngoài lực lượng chiếm ¾ tổng doanh thu của toàn đơn vị.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc cho biết: “Việc luôn giữ được uy tín trong hợp tác sản xuất của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải là điều kiện tiên quyết để chúng tôi luôn chọn Công ty là đối tác chiến lược trong việc đóng mới và sửa chữa phương tiện thủy trong nhiều năm qua”.

Nhằm hướng đến phát triển bền vững, Trung tá Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm, trong giai đoạn 2020 - 2025, Công ty sẽ tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược, đó là: Thực hiện cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội; nâng cao năng lực làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, tích cực triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến, xây dựng chính quy ngành kỹ thuật, tổ chức sản xuất kinh doanh chất lượng, hiệu quả; tăng cường giáo dục quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông.

Thanh Thúy

Bình luận

ZALO