Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:15 GMT+7

Kỷ luật của Quân đội là "tự giác, nghiêm minh"

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội chính trị chống đối cách mạng lợi dụng một vài vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật đơn lẻ xảy ra ở một số đơn vị quân đội để mượn cớ tung ra những thông tin sai trái, bịa đặt, thổi phồng vụ việc rồi quy kết đó là bản chất của quân đội ta. Vậy thực chất mưu đồ của chúng là gì và những hiện tượng vi phạm kỷ luật, pháp luật đơn lẻ đó có phải là bản chất của một quân đội cách mạng?

pz9e_7a
Tuổi trẻ Học viện Biên phòng tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Lê Hoàng

Trước hết, có thể khẳng định, những chiêu trò đó của các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội, biến chất chống đối cách mạng nước ta, quân đội ta hiện nay không có gì mới, bởi từ nhiều thập kỷ qua, chúng vẫn rắp tâm làm thế. Song, phải thấy rõ thủ đoạn thâm hiểm của chúng là lợi dụng mạng xã hội để thường xuyên nhào nặn thông tin từ những vụ việc vi phạm kỷ luật đơn lẻ, tung hỏa mù làm cho những ai thiếu tỉnh táo, "nhẹ dạ, cả tin" dễ mắc mưu. Mục đích của chúng không ngoài dã tâm hòng phủ nhận bản chất, truyền thống tốt đẹp của QĐND Việt Nam; làm cho quân đội ta rệu rã về tinh thần, ý chí, mất sự đoàn kết thống nhất, suy giảm sức mạnh chiến đấu để chúng dễ bề thúc đẩy quá trình "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", đi đến "phi chính trị hóa" quân đội.

Một sự thật không thể phủ nhận là hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đội ta dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn mang trong mình bản chất cách mạng của giai cấp công nhân, có tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc. Bản chất kỷ luật của quân đội ta mang bản chất kỷ luật của Đảng, là kỷ luật "tự giác, nghiêm minh". Đoàn kết tốt, chấp hành kỷ luật tự giác, nghiêm minh đã trở thành bản chất, truyền thống tốt đẹp, một phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, là một yếu tố quan trọng nhất để xây dựng chính quy và tạo nên sức mạnh chiến đấu tổng hợp của quân đội ta.

Để giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống đoàn kết và kỷ luật tự giác, nghiêm minh của QĐND Việt Nam, những năm qua, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều văn bản pháp quy, nhằm bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quân đội. Lãnh đạo và chỉ huy các cấp trong quân đội luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tăng cường quản lý kỷ luật, xây dựng đơn vị có nền nếp chính quy, nên hạn chế được tình hình vi phạm kỷ luật, nhất là kỷ luật nghiêm trọng.

Trong quân đội nói chung và BĐBP nói riêng, thường xuyên xuất hiện rất nhiều tập thể, cá nhân nêu gương sáng về đoàn kết và kỷ luật. Nhân dân và các lực lượng vũ trang luôn xúc động và tự hào về hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ QĐND ngày đêm không quản ngại khó khăn gian khổ, hy sinh, dù đóng quân ở những miền xa xôi hẻo lánh, biên cương, hải đảo... song vẫn luôn nêu cao tinh thần chấp hành kỷ luật tự giác, nghiêm minh trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; trong phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an nhân dân để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội; chấp hành nghiêm túc nhiệm vụ giúp nhân dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Những hành động cao đẹp đó của cán bộ, chiến sĩ QĐND càng làm ngời sáng bản chất, truyền thống đoàn kết và kỷ luật của Bộ đội Cụ Hồ. Thế nhưng, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị lại cố tình phớt lờ, phủ nhận những thành tựu đó của quân đội ta; chúng chỉ vạch tìm khuyết điểm trong thực hành dân chủ, quản lý kỷ luật của các đơn vị để thổi phồng sự vật, hiện tượng, quy về bản chất, phục vụ cho mưu đồ xấu xa của chúng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, do tác động của nhiều yếu tố nên thời gian qua, một số đơn vị vẫn để xảy ra những vụ việc vi phạm kỷ luật thông thường, có cả vụ việc nghiêm trọng. Biểu hiện các hành vi vi phạm kỷ luật đó là: Đánh bài ăn tiền, cá độ bóng đá, vay mượn quá khả năng chi trả, vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ, quy định của đơn vị, không chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên...

Chúng ta nghiêm khắc nhận thấy, các vụ việc vi phạm kỷ luật xảy ra ở các đơn vị dù mức độ nào cũng đều làm ảnh hưởng, hoen ố đến bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội, đến hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ". Đó cũng là một hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, giáo dục kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước của một số đơn vị còn có những hạn chế, khuyết điểm, thiếu bền vững, chưa mang tính chiều sâu; đội ngũ cán bộ, nhất là người chỉ huy chưa phát huy hết trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý, duy trì nền nếp chính quy và chấp hành nghiêm điều lệnh kỷ luật quân đội trong đơn vị.

Quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng là phải luôn tăng cường công tác quản lý, giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật trong QĐND Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy các cấp tuyệt đối không bao che, giấu giếm khuyết điểm; phải phân tích thấu đáo làm rõ hành vi và mức độ vi phạm kỷ luật xảy ra trong đơn vị; đồng thời tiến hành xử lý nghiêm minh, công khai, dân chủ, kịp thời các vụ việc vi phạm kỷ luật theo đúng điều lệnh kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước.

Quan điểm đó được thể hiện trong Chỉ thị 04/CT-BQP, Chỉ thị 917/1999/CT-BQP, Quyết định 2530/2000/QĐ-BQP và một số văn bản có liên quan khác. Đó chính là biểu hiện sáng ngời sự kiên định, kiên quyết giữ vững và phát huy bản chất kỷ luật của Đảng trong quân đội là kỷ luật tự giác và nghiêm minh, một nét đẹp truyền thống của "Bộ đội Cụ Hồ" đã lan tỏa trong xã hội và trong lòng nhân dân suốt hơn 70 năm qua.

Vì vậy, có thể thấy rất rõ, đằng sau tâm địa của những kẻ thù địch luôn hằn học trước sự phát triển vững mạnh của quân đội chỉ chuyên tìm mọi cách hòng hướng lái quân đội theo luận thuyết "phi chính trị hóa". Việc cóp nhặt những vụ việc vi phạm kỷ luật đơn lẻ xảy ra ở một số đơn vị rồi thổi phồng, bôi đen, quy kết đó là bản chất của quân đội ta thật sự rất trơ trẽn, phản khoa học và phản động. Đó cũng chẳng khác gì đánh tráo khái niệm. Bởi bản chất kỷ luật của quân đội ta đã được xây dựng trở thành truyền thống và có tính bền vững cao như hiện nay là tất nhiên, một yếu tố quan trọng quy định sự vận động phát triển của quân đội; còn các sự vật, hiện tượng vi phạm kỷ luật đơn lẻ là cái không ổn định, không quyết định sự vận động phát triển của quân đội, cho nên không quyết định được bản chất kỷ luật của quân đội.

Bản chất, truyền thống kỷ luật của quân đội ta được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ dày công xây dựng, bồi đắp, tuy có tính ổn định, bền vững, song không phải là "nhất thành bất biến". Nó luôn vận động phát triển không ngừng, cùng với sự phát triển đi lên của quân đội ta trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Nếu chúng ta sao nhãng đến xây dựng, tăng cường đoàn kết và kỷ luật trong quân đội, để tồn tại các "mầm mống" làm nảy sinh vi phạm kỷ luật ở các đơn vị, sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các thế lực thù địch, phản động và những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng chống phá, biến cái đơn lẻ thành cái bản chất, sẽ gây tổn hại đến hình ảnh cao quý "Bộ đội Cụ Hồ".

Đại tá, ThS. Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO