Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:34 GMT+7

Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ:

Ký kết hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Biên phòng - Ngày 6-11, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam - bà Ann Marie Yastishock đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Bà Ann Marie Yastishock phát biểu tại lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.

Theo đó, Dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình phòng chống HIV và lao.

USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện các chính sách về BHYT; lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của các chi phí cho dịch vụ y tế thông qua các nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng các công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT và đổi mới các phương thức chi trả.

Trong lĩnh vực thuốc và vật tư y tế, USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam quản lý mua sắm tập trung chuỗi cung ứng và thanh quyết toán thuốc; thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả. Hai bên cũng tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT.

Tại lễ ký kết, bà Ann Marie Yastishock chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này nhằm củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID hôm nay là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan và cũng là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020) nói riêng”.

Ông Phạm Lương Sơn và bà Ann Marie Yastishock ký Bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Lương Sơn, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của USAID, chúng tôi sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao”, ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Trong 5 năm qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng virus (ARV). Kết quả, trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ điều trị HIV được quỹ BHYT chi trả. Quỹ BHYT đã dành ngân sách để mua thuốc ARV cho trên 2/3 tổng số bệnh nhân HIV trên toàn quốc.

Tâm An

Bình luận

ZALO