Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 05:04 GMT+7

Ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư lệnh BĐBP

Biên phòng - Chiều 9/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2022 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2023-2028 giữa hai cơ quan. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP đồng chủ trì hội nghị.

Đại diện lãnh đạo hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Thùy Trang

Giai đoạn 2017-2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng trong phối hợp triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình vùng dân tộc thiểu số và miền núi đảm bảo kịp thời, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong đó, chú trọng phối hợp tổ chức các ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ hoạt động văn hóa ở cơ sở tại khu vực biên giới; phối hợp thực hiện các chính sách, giải pháp quản lý nhà nước về du lịch và bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự biên giới quốc gia đối với hoạt động du lịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới về chủ quyền lãnh thổ, về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp tham gia quản lý văn hóa, phát triển hoạt động thể thao, du lịch ở địa phương, tích cực tuyên truyền đối ngoại góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2028 trên 4 lĩnh vực: Văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Tập trung vào các nội dung: Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền văn hóa; tăng cường đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến phục vụ đồng bào các dân tộc và các đồn Biên phòng ở khu vực biên giới, hải đảo nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của từng dân tộc khu vực biên giới là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước...

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, thông qua chương trình đã tạo diện mạo mới cho đời sống văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển, đảo. Hai cơ quan đã phối hợp triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình vùng dân tộc thiểu số và miền núi đảm bảo kịp thời, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin, số liệu thống kê về hoạt động du lịch qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển. Phối hợp nghiên cứu, rà soát, tham mưu giải pháp quản lý và cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển du lịch quốc tế qua cửa khẩu đường bộ, đường biển; quản lý và phát triển du lịch khu vực biên giới và hải đảo; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra thông tin hình thành cơ sở dữ liệu thống kê khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; tổ chức các sự kiện giới thiệu, quảng bá về văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam góp phần thu hút, phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trình bày báo cáo trung tâm tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển, đảo.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2023 - 2028 với chủ đề: “Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo giai đoạn 2023 - 2028”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO