Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 02:03 GMT+7

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII: Cần thực hiện có lộ trình Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII: Cần thực hiện có lộ trình Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Biên phòng - Ngày 22-5, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII, đại biểu quốc hội thảo luận ở hội trường về một số ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo bà Trương Thị Mai, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề  xã hội của Quốc hội, tính đến ngày 16-3-2012, có 40 đoàn đại biểu quốc hội và 7 ý kiến đại biểu quốc hội góp ý kiến bằng văn bản về dự án Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá gửi tới Ủy ban các vấn đề xã hội.

Đa số các ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng, việc ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá là cần thiết và cần sớm ban hành để đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn khi ban hành Luật sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất thuốc lá, trực tiếp là ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân, nông dân trong ngành.

Chính vì vậy, các đại biểu đề nghị Luật cần có lộ trình, tránh triển khai đồng loạt các biện pháp cấm quy định trong Luật. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến còn băn khoăn về tính khả thi của Luật và việc ban hành Luật làm giảm nguồn thu thuế từ thuốc lá và ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người dân. Hơn nữa, một mặt Nhà nước muốn giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, nhưng mặt khác lại khuyến khích sản xuất thuốc lá vì thuế từ thuốc lá hàng năm đóng góp một nguồn thu đáng kể vào ngân sách.

Bên cạnh ý kiến lo ngại Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới người nông dân trồng cây thuốc lá. Nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định cụ thể chính sách bảo đảm việc chuyển đổi nghề nghiệp đối với những người nông dân trồng cây thuốc lá, những lao động làm việc trong công ty thuốc lá; chưa đưa ra lộ trình cắt giảm việc nhập khẩu thuốc lá và nguyên liệu sản xuất thuốc lá đi đến cấm nhập khẩu, vận chuyển thuốc lá qua cửa khẩu trong tương lai. Đề nghị cần có kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khi Luật có hiệu lực.

Còn có ý kiến đề nghị cần hết sức quan tâm đến hành vi nhập lậu thuốc lá và phải tăng hình phạt, mức phạt, cần tăng cường xử lý hình sự đối với hành vi nhập lậu thuốc lá. Một số đại biểu không tán thành việc tái xuất thuốc lá nhập lậu sau khi bị tịch thu mà nên tiêu hủy. Về mẫu mã bao bì, đại biểu cũng nêu ý kiến cần bắt buộc các hãng thuốc lá phải tăng diện tích cảnh báo trên bao bì lên 2/3 diện tích bao bì.

Đa số các ý kiến của đại biểu đề nghị nên bổ sung các biện pháp cứng rắn, quyết liệt hơn nữa, đồng thời, cần có những lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đề nghị cần làm rõ vấn đề bình đẳng giới và bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Mặt khác, nên làm rõ nội dung xã hội hóa về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong dự thảo Luật.

Lê Hà- Viết Hà

Bình luận

ZALO