Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:30 GMT+7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV hoàn thành chương trình đặt ra

Biên phòng - Chiều 14-6, Tổng thư ký Quốc hội (QH) tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo.

1gqbzmwr8i-15567_f_jww8oo090_IMG_9073
Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) điều hành buổi họp báo. Ảnh: Danh Anh

Theo báo cáo kết quả Kỳ họp, sau 20 ngày làm việc (từ ngày 20-5 đến 14-6-2019) với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 7 đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

QH đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác...

Liên quan đến các câu hỏi của phóng viên về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, QH đã thông qua quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được phép uống rượu, bia. Ban đầu, khi QH xin ý kiến về 2 phương án trong dự thảo Luật, các đại biểu có thể chưa rõ nên biểu quyết chưa chính xác và kết quả không quá bán cho 2 phương án. Sau khi họp tổ giải thích rõ hơn việc lấy ý kiến này, với mục đích là tăng nặng hơn chế tài với những người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia, các đại biểu đã đồng tình cao.

Theo đó, vào phiên họp buổi sáng 14-6, QH đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với tỷ lệ 84,3% đại biểu có mặt đồng ý thông qua. Trong đó, quy định tại Khoản 6, Điều 5 cấm "Người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông, đã được QH biểu quyết riêng với tỷ lệ 77,2% số đại biểu có mặt tán thành.

Liên quan đến chế tài xử phạt sau khi Luật này có hiệu lực, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Trong Nghị quyết cuối kỳ họp đã nêu rất rõ "giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt hành chính người vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó nâng chế tài xử phạt nghiêm việc sử dụng ma túy, rượu bia, chất kích thích khác khi tham gia giao thông".

Danh Anh

Bình luận

ZALO