Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:44 GMT+7

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Biên phòng - Sáng 20-11, Quốc hội (QH) họp Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.

9jl2vium4n-7340_f_jopaw4y20_a
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, QH khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng. QH đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước, đồng thời, thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật. QH cũng đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao.

“Kỳ họp thứ 6, có ý nghĩa sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của QH về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước. Qua việc đánh giá cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm qua vẫn phát triển khá toàn diện, việc cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực; các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mục tiêu, tiến độ đề ra, GDP tăng trưởng tích cực; an sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên; quốc phòng - an ninh được giữ vững; hoạt động tư pháp, công tác xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới; vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Ngoài ra, QH đã giám sát việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4. Qua đó cho thấy, các nghị quyết đã được triển khai nghiêm túc, đã mang lại những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

“Kỳ họp thứ 6 tiếp tục có những cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của QH; việc thảo luận, tranh luận, giải trình không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhân dân, cử tri. Kết quả của kỳ họp tạo niềm tin về sự nỗ lực, đoàn kết, nhất trí để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2016-2020” – Chủ tịch QH nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

QH đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. “Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm, sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. QH đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” – Chủ tịch QH đề nghị.

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, đúng vào kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thay mặt QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành giáo dục lời chúc mừng tốt đẹp nhất; bày tỏ kỳ vọng, toàn ngành giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm khắc phục hạn chế, khó khăn, thực hiện có hiệu quả chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục - đào tạo của nước nhà.

Viết Hà

Bình luận

ZALO