Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 01:55 GMT+7

Kỳ họp thứ 5 sẽ tiến hành chất vấn 4 Bộ trưởng

Biên phòng - Theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5, từ ngày 4 đến 6-6, Quốc hội (QH) tổ chức Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 Bộ trưởng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu QH.

h3a92l7umq-211_2073234604172262480_4_Bo_truong
4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5. Ảnh: CTV

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình QH.

4 Bộ trưởng trả lời chất vấn gồm: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Theo đó, QH sẽ chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về các nhóm vấn đề, giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)… Trong đó, các vấn đề liên quan tới BOT vốn đang "nóng" trong dư luận và người dân thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 có những cải tiến, đổi mới. Thời gian để mỗi đại biểu nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc "hỏi nhanh, đáp gọn" này nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của QH, giúp phiên chất vấn sôi động hơn với số lượng đại biểu được hỏi nhiều hơn, nội dung hỏi chắt lọc hơn. Thay đổi này cũng tránh tình trạng trùng lặp nội dung chất vấn, tăng thời gian tranh luận các vấn đề.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trả lời các nhóm vấn đề về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long…

Đối với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, QH tiến hành chất vấn về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh…

Viết Hà

Bình luận

ZALO