Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:55 GMT+7

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Lào thông qua nhiều nội dung quan trọng

Biên phòng - Kỳ họp đã xem xét và thông qua chiến lược phát triển khoáng sản đến năm 2030 và Tầm nhìn đến năm 2040; xem xét và thông qua chiến lược bảo trợ xã hội...

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa IX của Lào bế mạc. Nguồn: Lao News Agency

Phóng viên TTXVN tại Lào đưa tin chiều 18/7, sau 17 ngày nhóm họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa IX của Lào đã bế mạc thành công tốt đẹp.

Tham dự lễ bế mạc ngoài các đại biểu Quốc hội còn có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và các thành viên của Chính phủ.

Trong phát biểu bế mạc, Chủ tịch Xaysomphone Phomvihane đã nêu bật những thành tựu mà kỳ họp đã đạt được; nhấn mạnh cuộc họp đã thảo luận và thông qua kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia, kế hoạch ngân sách nhà nước và kế hoạch tiền tệ 6 tháng đầu năm cũng như kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023; đánh giá cao việc Chính phủ Lào thông qua nhiều giải pháp điều hành, chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội để nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,8%, thúc đẩy sản xuất nhằm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, tăng thu ngân sách.

Kỳ họp cũng đề nghị Chính phủ Lào tăng cường giải quyết các vấn đề như lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động mạnh, giá cả sinh hoạt tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Kỳ họp cũng lắng nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự quốc gia về tháo gỡ khó khăn kinh tế-tài chính và giải quyết vấn đề ma túy, nhận thấy nhờ sự quyết liệt và nỗ lực của Chính phủ, công tác thực hiện 2 chương trình trên đã đạt được kết quả nhiều mặt, việc thực hiện kỷ luật kế hoạch-tài chính trong các lĩnh vực công tác ngày càng chặt chẽ, giải quyết vấn đề ma túy đã trở thành phong trào ngày càng rộng khắp.

Kỳ họp đã xem xét và thông qua chiến lược phát triển khoáng sản đến năm 2030 và Tầm nhìn đến năm 2040; xem xét và thông qua chiến lược bảo trợ xã hội; thông qua Chiến lược quốc gia quản lý nước và tài nguyên nước đến năm 2030 và Tầm nhìn đến năm 2040.

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa IX của Lào cũng xem xét thông qua 10 luật mới và luật sửa đổi-bao gồm 4 luật mới là Luật Y tế công cộng, Luật bố trí việc làm, Luật Thuế đất đai, Luật Thanh niên Lào và 6 luật sửa đổi là Luật Ngân hàng thương mại, Luật Thủy sản và Đánh bắt, Luật Bảo vệ Động vật hoang dã, Luật Xuất bản, Luật Bảo vệ quyền lợi trẻ em, Luật Tòa án Quân đội.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO