Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 08:41 GMT+7

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra

Biên phòng - Chiều 17-11, sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 10, Văn phong Quốc hội (QH) tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV. Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH chủ trì họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Viết Hà

Báo cáo tại buổi họp báo, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH cho biết, Kỳ họp diễn ra trong thời gian 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, QH đã hoàn thành toàn bộ chương trình Kỳ họp, thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Tại buổi họp báo nhiều phóng viên quan tâm việc việc tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 dự án luật: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV. Tổng Thư ký QH đã tiến hành lấy phiếu xin ý kiến của đại biểu QH, thì đa số đại biểu không tán thành việc tách Luật Giao thông đường bộ làm 2 dự án Luật; đồng thời cho rằng không cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ trật tự, an ninh ở cơ sở.

Phóng viên báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đặt câu hỏi liên quan đến 2 dự án Luật mà đại biểu QH có ý kiến khác nhau. Ảnh: Viết Hà

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là một những nội dung liên quan tới an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, do thời gian gấp gáp, các đại biểu QH có ý kiến cần có thêm thời gian xem xét đánh giá kỹ lưỡng. Đối với quá trình xây dựng 2 dự án Luật trên, tất cả các nội dung báo cáo đánh giá tác động đều đảm bảo đúng quy trình trình đề ra và được thì trình QH cho ý kiến. Việc đại biểu khi thảo luận có ý kiến khác nhau, QH tiến hành lấy ý kiến của đại biểu QH là cơ sở để Ban soạn thảo, Chính phủ tiếp thu hoàn chỉnh các dự án Luật và có thể báo cáo QH vào Kỳ họp sau tiếp tục cho ý kiến.

Viết Hà

Bình luận

ZALO