Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 12:30 GMT+7

Kỳ họp Đại hội đồng LHQ bàn nhiều vấn đề “nóng” của thế giới

Biên phòng - Kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 71 đã chính thức khai mạc ngày 20-9, giờ Washington, tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Trong một tuần diễn ra phiên họp, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đưa ra quan điểm về các vấn đề nóng trên thế giới được dư luận hết sức quan tâm như, tình trạng biến đổi khí hậu, khủng hoảng người di cư, việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là khủng hoảng Syria, sau vụ tấn công đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc ở thành phố Aleppo.

gxy85zlkun-53402_74c7a6c6-1731-3305-7c12-e64d5df86d3a@yahoo.com_anh_bai_chnh
Nhiều vấn đề “nóng” được thảo luận tại Kỳ họp Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia và các ngoại trưởng đến từ 193 quốc gia thành viên LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nêu rõ các cuộc xung đột có vũ trang đang ngày càng kéo dài và phức tạp trong khi những phần tử cực đoan đang đe dọa sự cấu kết của xã hội. Một loạt quốc gia từ Yemen tới Libya và Iraq, từ Afghanistan tới vùng Sahel và vùng lòng chảo hồ Sát đang chìm trong xung đột và bạo lực. Ông Ban Ki-moon đặc biệt nhấn mạnh đến cuộc chiến Syria đang gây thương vong nhiều nhất và gây bất ổn lan rộng nhất trong số các cuộc xung đột đang diễn ra trên khắp thế giới. Ông chỉ trích tất cả những cường quốc đang "đổ thêm dầu vào lửa" cuộc chiến Syria. Ông nói: "Trong khán phòng ngày hôm nay có đại diện của những chính phủ đã phớt lờ, đã tạo điều kiện, đã tài trợ, đã tham gia hoặc thậm chí lên kế hoạch và tiến hành những vụ tấn công sát hại dân thường Syria". Ông kêu gọi tất cả những bên có liên quan ngừng giao tranh và bắt đầu đàm phán.

Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng LHQ, ông Barack Obama cho rằng, tình hình Syria hiện nay là không chấp nhận được, đồng thời khẳng định ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt xung đột đã kéo dài 5 năm qua tại quốc gia này.

Ước tính, cuộc khủng hoảng Syria kéo dài hơn 5 năm qua đến nay đã cướp đi mạng sống của của hơn 300.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất tại châu Âu hiện nay. Theo ước tính của Cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR), trên thế giới hiện có khoảng 21,3 triệu người tị nạn, 3,2 triệu người đang xin tị nạn và 40,8 triệu người di cư để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Do đó, làm thế nào để giải quyết 64,3 triệu người di cư là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 71. Sau một ngày thảo luận, hội nghị đã ra Tuyên bố New York về người tị nạn và nhập cư, một công cụ để cộng đồng quốc tế cứu mạng sống và bảo vệ quyền của hàng triệu người.

Kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần này cũng là dịp để ông Ban Ki-moon phát biểu chia tay, trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 31-12 tới. Ông Ban đã tổng kết lại những điểm nhấn của LHQ trong 10 năm ông giữ chức vụ đứng đầu diễn đàn đa phương lớn nhất hành tinh này, trong đó nổi bật nhất là các mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông tự tin cho biết trong 10 năm qua (2006-2016), LHQ đã có quyền lực và công cụ để ngăn ngừa và chấm dứt các cuộc xung đột, có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo.

Theo chương trình, từ ngày 20-9 đến hết ngày 26-9, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có lần lượt có các bài tham luận theo chủ đề "Những Mục tiêu phát triển bền vững - Cú huých toàn cầu để làm biến đổi thế giới". Tất cả các bài tham luận đều hướng tới mục tiêu định hình phản ứng chung của "đại gia đình" LHQ trước nhiều thách thức đang đặt ra đối với thế giới, như các cuộc xung đột kéo dài, tình trạng nghèo đói cùng cực, cuộc khủng hoảng người tị nạn và tình trạng biến đổi khí hậu.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO