Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 02:06 GMT+7

Kỳ công phá đường dây vận chuyển ma túy của “nữ quái” Lò Thị Bun

Biên phòng - Ngày 4-7-2018, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Thơm mật phục, bắt quả tang đối tượng Lò Thị Bun, khi đang vận chuyển 10 bánh heroin, 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 30.000 viên ma túy tổng hợp. Để bắt được đối tượng Lò Thị Bun cùng số ma túy “khủng”, các trinh sát phải dày công 4 tháng theo dõi, 2 tháng lập án điều tra và 2 ngày căng thẳng mật phục.

4ylz_6a
Đối tượng Lò Thị Bun cùng tang vật bị bắt trong Chuyên án 033L do BĐBP Điện Biên triệt phá ngày 4-7-2018. Ảnh: Anh Dũng

Vào những ngày đầu tháng 3-2018, thông qua các nguồn tin, tài liệu thu thập được, các trinh sát BĐBP Điện Biên nhận định, có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia đang hoạt động trên địa bàn. Trong đường dây này nổi lên các đối tượng Lò Văn Tỉnh, Lò Thị Bun (cả hai đều trú tại bản Pa Thơm, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Lò Thị Pọm, trú tại bản Na Luông, cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào và một số đối tượng người Lào khác đang cấu kết với nhau hoạt động. Đường dây này mua bán, vận chuyển ma túy từ huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Sau khi phân tích, đánh giá tình hình về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên xin ý kiến cấp trên xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây ma túy nguy hiểm này. Được sự đồng ý của cấp trên, Chuyên án 033L đã được xác lập để đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Lò Thị Bun điều hành.

Tiếp tục đi sâu tìm hiểu nhân thân, lai lịch hoạt động của các đối tượng trong đường dây, các trinh sát nhận thấy chúng hoạt động hết sức bất thường, không theo một quy luật nào. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát cũng nắm được nơi tập kết ma túy cuối cùng là một địa điểm ở khu vực biên giới huyện Điện Biên, trước khi chúng giao dịch với “đối tác”.

Qua sàng lọc, xác minh nguồn tin, các trinh sát nắm chắc đường dây này chuẩn bị có phi vụ giao dịch ma túy với số lượng lớn. Đây rất có thể là phi vụ lớn nên các đối tượng cũng rất cẩn trọng khi giao dịch.

Thời cơ phá án đã đến khi các trinh sát phát hiện đối tượng chính xuất hiện trên khu vực biên giới. Đến 11 giờ 45 phút, ngày 4-7-2018, đối tượng Lò Thị Bun đã xuất đầu lộ diện tại khu vực xã Noong Luống, huyện Điện Biên, mang theo một túi xách lớn. Đối tượng không mảy may nghi ngờ tiến thẳng vào trận địa phục kích của các chiến sĩ Biên phòng.

Lúc này, hiệu lệnh được phát ra, các chiến sĩ nhanh chóng khép chặt vòng vây, từ 4 hướng ập đến bắt gọn đối tượng. Thấy không còn đường thoát thân, đối tượng Lò Thị Bun đành phải tra tay vào còng số 8. Tại hiện trường, các trinh sát thu 10 bánh heroin, 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 30.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật có liên quan.

Chuyên án kết thúc thắng lợi, BĐBP Điện Biên đã đánh trúng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, triệt phá đươc một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam.

Để kịp thời động viên, ngày 11-7-2018, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công Chuyên án 033L đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Để phá được chuyên án nói trên, các trinh sát đã phải “nếm mật nằm gai”, vượt qua bao khó khăn, gian khổ để làm rõ thân nhân, lai lịch, quá trình hoạt động, các mối quan hệ móc nối của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Một mặt, các trinh sát tiến hành sàng lọc các đối tượng lạ mặt thường xuyên xuất hiện trên địa bàn huyện Điện Biên có quan hệ mua bán ma túy với các đối tượng để khoanh vùng. Mặt khác, các trinh sát sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để củng cố các chứng cứ, đấu tranh với đối tượng chủ mưu, cầm đầu”.

Trong thư, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Chiến công của BĐBP thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, tính chủ động, sáng tạo; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tấn công tội phạm, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các tuyến biên giới, tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đồng chí yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tăng cường phối hợp với các lực lượng có liên quan, làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chắc địa bàn, thực hiện thắng lợi các chuyên án, vụ án về phòng, chống tội phạm; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên các tuyến biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO