Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/09/2022 03:13 GMT+7

Kon Tum: "Vàng tặc" lộng hành trong rừng nguyên liệu giấy

Biên phòng - "Vàng tặc" ngang nhiên đột nhập cánh rừng trồng nguyên liệu giấy, đào những đường hầm, địa đạo dài hàng chục mét trong lòng đất để tìm vàng gốc. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra đã nhiều năm nay, nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không biết, hay biết nhưng làm ngơ không xử lý?

3ye6_6a
Hầm vàng như địa đạo dài hàng chục mét được "vàng tặc" đào tại Tiểu khu 180, xã Đắk Kan. Ảnh: Quốc Dinh

Vừa qua, Ban trồng rừng nguyên liệu giấy Ngọc Hồi (Công ty nguyên liệu giấy miền Nam) đã có công văn gửi UBND huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) và các ngành chức năng về việc người dân vào khu rừng nguyên liệu giấy thuộc Tiểu khu 180, 181, xã Đắk Kan để khai thác vàng, khoáng sản trái phép.

Chúng tôi theo chân một người dân xã Đắk Kan vào những vị trí có nhiều hầm vàng khai thác trái phép. Tại vị trí thuộc Tiểu khu 180, cách trụ sở UBND xã Đắk Kan chừng khoảng 10km. Chúng tôi tận mắt trông thấy một hầm vàng dài hàng chục mét được "vàng tặc" đào sâu trong lòng đất. Cửa hầm có chiều rộng chừng hơn 1m và cao khoảng 2m. Đi sâu vào trong lòng đất khoảng 5m thì đường hầm chia ra thành nhiều ngóc ngách nhỏ hơn và chạy các ngả trong lòng đồi núi. Người dẫn đường cho biết, sở dĩ "vàng tặc" đào nhiều ngóc ngách trong lòng đất như vậy, vì phải đào theo các vỉa đất có vàng. "Cứ vỉa đất có vàng chạy đi đâu thì họ đào tới đó, có nhiều hầm chạy dài như địa đạo dưới lòng đất" - người dẫn đường nói.

Theo quan sát của chúng tôi, những vị trí nào đất mềm dễ sạt lở được vàng tặc dùng những cây gỗ có đường kính khoảng 10cm để chống đỡ, còn những nơi khác thì không có gì chống đỡ. Người dẫn đường cho biết, tại tiểu khu 180 có khoảng 7 hầm vàng, còn tiểu khu 181 có hàng trăm hầm không thể đếm hết. Nhiều hầm vàng, sau khi khai thác xong đã bị "vàng tặc" bỏ không; nhiều hầm chỉ đào thăm dò, khi phát hiện không có vàng, các đối tượng chuyển qua đào chỗ khác.

Trong công văn của Ban trồng rừng nguyên liệu giấy Ngọc Hồi gửi UBND huyện Ngọc Hồi và các ngành chức năng cho thấy, tình trạng người dân vào rừng nguyên liệu giấy khai thác vàng là "rất đáng báo động". "Vàng tặc" đi thành từng nhóm 30-40 người bằng xe máy vào sâu trong rừng để khai thác, đào bới len lỏi tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Các vị trí thường xuyên xuất hiện người ra vào liên tục cả ngày lẫn đêm như khoảng 6, tiểu khu 180, khoảng 10, tiểu khu 181 (thuộc xã Đắk Kan).

Ông Nguyễn Bá Huân, Chủ tịch UBND xã Đắk Kan cho biết, đối với việc người dân vào thai thác vàng ở tiểu khu 180 và tiểu khu 181, chính quyền xã thường xuyên tổ chức lực lượng Công an, dân quân xã truy quét. Tuy nhiên, việc khai thác vàng không phải do người địa phương mà người từ nơi khác tới, chủ yếu làm lén lút, nhỏ lẻ nên rất khó phát hiện. Thực tình mà nói, tình trạng khai thác vàng ở địa phương đã diễn ra từ lâu rồi, một thời gian không truy quét nên bây giờ lại rộ lên. "Vàng tặc" chủ yếu đi xe máy vào rừng khai thác, tối đến chở đất ra nơi khác xay chứ không làm tại chỗ. "Chỉ có thể tăng cường lực lượng, phương tiện truy quét và xử lý nghiêm mới có thể dứt điểm được tình trạng trên" - ông Huân nói.

Ông Nguyễn Đức Xuân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi cho biết, tại các khu vực trên, UBND huyện Ngọc Hồi đã xử phạt 2 trường hợp. Cụ thể, Đinh Công Hà (SN 1970, xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi) bị phạt 10 triệu đồng, tịch thu phương tiện đào đãi vàng. Công ty Hải Vân xin giấy phép khảo sát khu vực này, nhưng lại tiến hành đưa máy đào, đào nhiều hố sâu và bị cơ quan phát hiện, xử lý.

Theo ông Nguyễn Đức Xuân, tình trạng người dân tiến hành khai thác vàng tại các khu vực trên đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên, chính quyền và cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để vì chủ yếu là khai thác nhỏ lẻ, cá nhân. Những năm trước, nhiều trường hợp khai thác trộm và bị xử lý, nhiều hầm vàng đã bị đánh sập, nhưng chỉ một thời gian ngắn, "vàng tặc" quay lại hoành hành. "Vàng tặc" ngày càng trở nên liều lĩnh, sẵn sàng đe dọa lực lượng chức năng khi bị phát hiện, ngăn chặn.

Ông Vũ Đình Sơn, Trưởng ban Trồng rừng nguyên liệu giấy Ngọc Hồi cho biết, những lần phát hiện đối tượng vào khai thác vàng trái phép, chúng tôi đều báo cho chính quyền địa phương biết xử lý. "Sau khi mình báo chính quyền xử lý, nhiều đối tượng biết được đã đe dọa hành hung, đập phá đồ đạc của đơn vị tại các chòi canh" - ông Sơn nói.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO