Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:48 GMT+7

Kịp thời hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Biên phòng - Liên tục những ngày qua, với sự kêu gọi của chính quyền địa phương, các đoàn cứu trợ đã tới tặng quà các hộ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 ở quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng). Qua đây cho thấy sự vào cuộc tích cực, đồng hành rất kịp thời của các cấp, chính quyền địa phương để chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong thời gian chờ đợi gói hỗ trợ của Chính phủ.

4jx3_14
Lãnh đạo phường Nại Hiên Đông và các nhà hảo tâm trao quà hỗ trợ cho người nghèo ở phường Nại Hiên Đông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Là phường thuộc địa bàn ven biển, đa số người dân ở phường Mân Thái (quận Sơn Trà) làm nghề đánh bắt nhỏ hoặc các nghề phổ thông nên đời sống rất khó khăn. Dịch Covid-19 càng làm cho nhiều gia đình vất vả hơn do bị mất việc làm, nhất là những hộ có người ốm đau hay bị ảnh hưởng của thiên tại.  

Để kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà đã trao 92 suất quà (trị giá 500 ngàn đồng/suất); chùa Liên Trì (phường Mân Thái) cũng trao 100 suất quà gồm gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm khác. Đây là những hỗ trợ kịp thời và rất cần thiết đối với các gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn phường ven biển này. Chị Trương Thị Lưỡng (tổ 32, phường Mân Thái) xúc động khi nhận quà hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trực tiếp đến trao tặng. Chị cho biết: “Chồng tôi bị bệnh nặng nhiều năm nay, bản thân lại không có việc làm, hằng ngày, tôi đi lượm ve chai về bán được vài chục ngàn đồng nên hiện tại, gia đình rất túng thiếu. Trong thời buổi khó khăn do dịch bệnh như thế này, các nhu yếu phẩm mà đoàn cứu trợ đến nhà trao tận tay cho gia đình là rất quý giá”. 

Trong khi đó, tại tổ 59, phường Mân Thái, ông Nguyễn Văn Thịnh đang bị tai biến nằm liệt giường nhiều tháng qua, hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. Khi nhận được quà của đoàn cứu trợ mang đến trao tại nhà, vợ ông là bà Lê Thị Yến đã rơm rớm nước mắt cảm ơn và cho biết: “Trước đây, tôi bán đồ ăn sáng, tuy không nhiều, nhưng cũng có đồng ra, đồng vào lo trang trải trong gia đình. Còn bây giờ, hàng quán buộc phải đóng cửa, tôi thất nghiệp ở nhà nội trợ. 3 con của tôi làm công nhân và lao động phổ thông, nhưng hiện tại đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên cũng đã nghỉ việc. Chồng tôi thì bị bệnh nặng nên bao nhiêu tiền của phải tập trung để lo thuốc thang. Vì thế, được đoàn cứu trợ tặng cho suất quà lúc này thật có ý nghĩa với chúng tôi”. 

Còn tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), một trong những địa phương có số hộ nghèo và cận nghèo cao nhất thuộc khu vực ven biển thành phố Đà Nẵng với hơn 1.000 hộ dân. Do nhiều người không có nghề nghiệp ổn định, làm nghề bán vé số, chạy xe ôm, nhặt ve chai hoặc buôn thúng, bán bưng nên thu nhập bấp bênh, chỉ đủ sống hàng ngày. Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người phải nghỉ việc, ngừng buôn bán, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết: “Qua khảo sát, phường thống kê có 150 hộ đặc biệt khó khăn, trên cơ sở đó, phường hỗ trợ cho 68 hộ, mỗi hộ 1 phần quà 500 ngàn đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tổ chức đến tận nhà trao cho người dân 52 suất quà gồm gạo, mì tôm, khẩu trang. Hiện nay, chúng tôi đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các tổ chức, mạnh thường quân đến ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn. Để đảm bảo kịp thời hỗ trợ các hộ nghèo, hộ khó khăn này, UBND phường đã lên kế hoạch cùng phối hợp với MTTQ phường và các đoàn thể tiến hành phân loại các đối tượng. Theo đó, những hộ nào khó khăn nhất trong thời điểm từ 5 đến 7 ngày tới sẽ nhận hỗ trợ trước. Những hộ còn lại được phường lên phương án hỗ trợ khi gói hỗ trợ của Chính phủ chính thức ban hành”.

Nói về những hỗ trợ của xã hội trong việc đồng hành với Ủy ban MTTQ quận chăm lo cho các hộ nghèo trên địa bàn quận Sơn Trà bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lần này, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết: Ngay từ cuối tháng 3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Sơn Trà  đã có thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp, tôn giáo, cá nhân trong và ngoài nước tham gia quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, qua kết quả bước đầu vận động, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn đã ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ của quận được 65 triệu đồng. Song song với đó, từ ngày 2-4 đến ngày 9-4, Ủy ban MTTQ 7 phường của quận Sơn Trà cũng đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ được 112 triệu đồng tiền mặt để trao tận tay các gia đình khó khăn trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ và UBND quận Sơn Trà đã khảo sát lập danh sách 642 hộ nghèo và hộ khó khăn để hỗ trợ đợt đầu; mỗi hộ đã nhận được phần quà là 500 ngàn đồng để giải quyết các khó khăn trước mắt của gia đình. Ngoài ra, phong trào hưởng ứng, đồng hành cùng MTTQ và chính quyền địa phương hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các phường hiện cũng rất đa dạng, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương như: Chị em tiểu thương ở các chợ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ phát động may hoặc mua khẩu trang ủng hộ các hộ nghèo...

Trúc Hà - Đình Tăng

Bình luận

ZALO