Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:29 GMT+7

Kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngày 5-11-2021, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 2862/QĐ-BQP tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 48 cá nhân thuộc BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 4, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ công dân nhập cảnh trái phép ngày 18-11-2021. Ảnh: Bạc Hoàng

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” đến các đơn vị BĐBP.

Duy trì 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu; tăng cường đấu tranh với các đường dây đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép; điều chỉnh, bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý, ưu tiên cho các địa bàn trọng điểm. Chủ động xây dựng các kịch bản, tình huống, phương án và các biện pháp phù hợp để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, bảo đảm phát hiện nhanh, hành động quyết liệt hơn để dập dịch Covid-19 triệt để trong thời gian ngắn nhất.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã thực hiện tốt các hoạt động tuần tra, kiểm soát, siết chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, bám trụ đường biên 24/24 giờ, thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các hoạt động tội phạm khác, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 4.878 vụ với 20.995 người xuất, nhập cảnh trái phép; thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mua bán người. Phối hợp bắt giữ, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật tổng số 10.305 vụ với 35.485 đối tượng tội phạm về ma túy, thu giữ 1.315,72kg ma túy các loại.

Đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 9 đợt với 3.213 lượt cán bộ, chiến sĩ; 55 chó chiến đấu; 14 lượt tàu tăng cường phối thuộc cho các đơn vị BĐBP trên các tuyến biển để phòng, chống dịch Covid-19. BĐBP cũng tiếp nhận 4.245 đồng chí tăng cường phòng, chống dịch của Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, các Quân khu 1, 2, 4, 5, 7, 9 cho các đơn vị BĐBP. Thường xuyên duy trì 1.942 tổ, chốt với 13.536 người (trong đó, có 8.547 cán bộ, chiến sĩ BĐBP) phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng quân sự, công an, dân quân... tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép để đưa về cơ sở cách ly theo quy định.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27-4-2021), thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiếp tục kích hoạt quy trình phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”. Đồng thời, áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên toàn tuyến biên giới và tại các cơ quan, đơn vị BĐBP, chấp hành và duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch, không để dịch lây lan vào địa bàn.

Trong 26 tập thể được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 4 có Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng. Thời gian qua, đơn vị thường xuyên duy trì 9 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 1 tổ lưu động và 1 trạm kiểm soát phòng, chống dịch, thường trực 24/24 giờ tại các vị trí trọng điểm trên biên giới, với 60 người tham gia tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận và phát hiện, ngăn chặn trên biên giới 156 vụ với 2.165 công dân nhập cảnh trái phép; phát hiện 4 vụ với 46 công dân có ý định xuất cảnh trái phép; xử phạt hành chính 1.586 trường hợp với số tiền gần 5 tỉ đồng. Thượng tá Hoàng Văn Bạc, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn khẳng định: “Chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi đơn vị được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng dành cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để xứng đáng với niềm tin yêu và sự quan tâm của Thủ trưởng các cấp”.

Vinh dự là 1 trong 48 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, Đại tá Nguyễn Văn Ngọ, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Thuận cho biết: “Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, trên cương vị là Phó Chỉ huy trưởng, bản thân tôi đã cùng với Ban Thường vụ, Bộ Chỉ huy lãnh đạo, chỉ huy điều hành, tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy thành lập 7 tổ, chốt với 39 cán bộ, chiến sĩ tại các cảng biển; 6 tổ, chốt với 12 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên tuyến biên giới đất liền; 33 cán bộ, chiến sĩ tăng cường phòng chống dịch tại thị xã La Gi; 450 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra trên sông, bãi ngang.

Đồng thời, điều động 2 đợt với 81 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP Tây Ninh. Thành lập 1 khu cách ly tập trung tại Hải đội 2; tiếp nhận và hoàn thành cách ly tập trung 200 công dân; phối hợp với Bệnh viện đa khoa khu vực La Gi thành lập 1 cơ sở điều trị Covid-19 tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, thu dung, điều trị khỏi 129 bệnh nhân. 100% cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn”.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cũng là 1 trong 5 cá nhân của BĐBP thành phố Hồ Chí Minh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: “Bản thân tôi không phải là một cán bộ chuyên trách thực hiện công tác tuyên truyền, song, khi được chỉ huy đơn vị phân công nhiệm vụ, bản thân tôi đã không ngại nguy hiểm, trực tiếp có mặt tại địa bàn biên giới biển và cửa khẩu cảng, các khu phong tỏa, khu cách ly và tham gia các đoàn công tác của cấp trên để thu thập thông tin, viết và đăng 295 tin, bài, phóng sự, phóng sự ảnh, 10 chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới” trên các báo, đài, trong đó, có 163 tin, bài tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch được đăng trên Kênh truyền hình VTV1, HTV9, Báo Quân đội nhân dân, Báo Biên phòng, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Sài Gòn giải phóng...”.

26 tập thể và 48 cá nhân thuộc BĐBP được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen là sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để các tập thể, cá nhân tiếp tục khắc phục khó khăn, gian khổ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các lực lượng chức năng từng bước khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân trên các tuyến biên giới.

Trần Đức

Bình luận

ZALO