Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:38 GMT+7

Kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên giới trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhiều người mất việc làm, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khốn cùng; trong đó, có đồng bào dân tộc thiểu số sống ở những vùng kinh tế khó khăn, chậm phát triển. Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã kịp thời sẻ chia với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Những hoạt động đó đã góp phần tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Quân đội trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên tặng quà phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Nguyễn Hà

Dịch Covid-19 bùng phát và lây lan gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhiều người mất việc làm, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khốn cùng; trong đó, có đồng bào dân tộc thiểu số sống ở những vùng kinh tế khó khăn, chậm phát triển. Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã kịp thời sẻ chia với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Những hoạt động đó đã góp phần tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Quân đội trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Si Pa Phìn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Si Pa Phìn hiện có 915 hội viên phụ nữ; trong đó, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số chiếm hơn 95%, hội viên nghèo chiếm gần 60%. Đầu tháng 5-2021, xã Si Pa Phìn là vùng tâm dịch của tỉnh Điện Biên, với tổng 46 ca mắc, hơn 3.000 trường hợp là F1, F2 phải cách ly tập trung; đặc biệt có hộ dân cả gia đình gồm 5 người đều bị nhiễm Covid-19. Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới đời sống, tâm lý của nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là với các gia đình do phụ nữ làm chủ hộ, gánh nặng kinh tế trở nên nặng nề hơn.

Để kịp thời chia sẻ khó khăn với phụ nữ dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, tháng 10-2021, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên BĐBP Điện Biên, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh tỉnh Điện Biên tổ chức thăm, động viên và trao 50 túi an sinh cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn người dân tộc Thái ở bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Mỗi túi an sinh trị giá 200.000 đồng, bao gồm nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, mỳ chính...

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên chia sẻ: “Dịch Covid-19 bùng phát tại nước ta khiến nhiều người mất việc làm, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới vốn đã thiếu thốn, vất vả nay lại càng khốn khó hơn. Để sẻ chia một phần nào với phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã cùng với các đơn vị tặng túi an sinh cho các hội viên phụ nữ ở bản Tân Phong. Chúng tôi đã đến tận nhà chị em, trao tận tay món quà. Giữa lúc dịch bệnh, chị em không đi làm được, không có thu nhập, rất khó khăn, nên khi nhận được những món quà này, chị em rất trân trọng và xúc động. Với món quà nhỏ này, chúng tôi hi vọng sẽ giúp vơi bớt một phần khó khăn và là điểm tựa tinh thần, cổ vũ, động viên để hội viên phụ nữ nghèo ở bản Tân Phong nói riêng, hội viên phụ nữ xã Si Pa Phìn nói chung nương tựa, vươn lên”.

Không chỉ kịp thời sẻ chia với phụ nữ khó khăn ở xã Si Pa Phìn, nhiều năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên còn quan tâm, giúp đỡ các hội viên phụ nữ nghèo của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo biên cương”. Đây là hoạt động hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.

Thực hiện mô hình này, mỗi ngày, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên tiết kiệm từ 1.000-2.000 đồng. Bên cạnh đó, các chị em còn thu gom đồ phế liệu như chai nhựa, bìa cát tông bán lấy tiền, vừa bảo vệ môi trường, lại có nguồn quỹ nuôi lợn đất tiết kiệm. Mô hình đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trong tập thể hội viên phụ nữ mà còn được đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia.

Từ năm 2018 đến nay, với mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo biên cương”, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã tiết kiệm được hơn 26 triệu đồng. Số tiền này đã được cán bộ, hội viên dùng để mua lợn giống, sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và các suất quà chuyển đến để tặng các gia đình hội viên phụ nữ nghèo ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài ra, 100% cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng nhắn tin ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được 184 tin nhắn trị giá 3.680.000 đồng để hỗ trợ phụ nữ nghèo vùng biên giới.

Bên cạnh Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên tổ chức. Tính chung trong giai đoạn 2016-2021, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã ủng hộ và trao tặng 3 con lợn giống, 5 chăn ấm trị giá 5.200.000 đồng và 10.000.000 đồng tiền mặt; kết nối và vận động các nhà hảo tâm tặng 520 suất quà cho học sinh và các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới với tổng trị giá 163.400.000 đồng.

Bên cạnh các hoạt động phát triển kinh tế hộ gia đình, Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên còn đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội cho phụ nữ nơi biên giới thông qua các hoạt động tổ chức chung cho nhân dân ở khu vực biên giới. Cụ thể, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Điện Biên đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới về cách phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường; phòng chống HIV/AIDS; dân số-kế hoạch hóa gia đình được 80 buổi/3.284 lượt người nghe. Đồng thời, cán bộ, hội viên đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới và nhân dân nước bạn Lào được 22 đợt/21.841 lượt người. 100% cán bộ, hội viên đã tham gia nhắn 42 tin trị giá 840.000 đồng để chung tay, giúp sức chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết: “Khi tình hình dịch Covid-19 lắng xuống, tôi và các đồng chí cán bộ, hội viên sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới như hỗ trợ làm nhà, phát triển kinh tế hộ gia đình... Cùng là phụ nữ nên chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả và muốn sẻ chia, giúp đỡ phụ nữ nơi biên giới thoát nghèo, có điều kiện nuôi, dạy con cái tốt hơn, xa hơn nữa là vươn lên làm chủ cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng giới ở khu vực biên giới”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO