Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:25 GMT+7

Kinh tế - xã tiếp tục duy trì ổn định, phát triển với nhiều điểm sáng

Biên phòng - Chiều 5/5, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2023 tiếp tục duy trì ổn định, phát triển với nhiều điểm sáng”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, thông tin với báo chí về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023. Ảnh: Bích Nguyên

Thông tin về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 diễn ra sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, phiên họp diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đã đi qua 1/3 chặng đường năm 2023 với tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; xung đột Nga-Ukraine tiếp tục căng thẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Lạm phát thế giới hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; các thị trường xuất khẩu lớn, thị trường truyền thống bị thu hẹp... Trong khi đó, với độ mở nền kinh tế lớn nên nước ta chịu tác động rất lớn, trực tiếp bởi diễn biến tình hình thế giới, mang lại khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các kết luận, nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, Quốc hội và của Chính phủ. Trong đó tập trung chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế; đã tổ chức 8 phiên họp Chính phủ, trong đó có 4 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật; ban hành 31 văn bản quy phạm pháp luật.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, bạn bè, đối tác quốc tế..., tình hình kinh tế - xã hội nước ta trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 tiếp tục được duy trì ổn định, phát triển với nhiều điểm sáng.

Thứ nhất là kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Lạm phát có xu hướng giảm dần qua các tháng, tháng 4 giảm 0,34% so với tháng 3; bình quân 4 tháng tăng 3,84% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao.

Xuất siêu tiếp tục tăng mạnh, tháng 4 xuất siêu 1,51 tỷ USD, 4 tháng đầu năm xuất siêu 6,35 tỷ USD. Thị trường tiền tệ, tỉ giá cơ bản ổn định, lãi suất điều hành giảm 2 lần liên tiếp; chủ động điều hành chính sách tiền tệ theo hướng phù hợp, chắc chắn, linh hoạt và kịp thời. Bảo đảm an toàn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Tình hình sản xuất, kinh doanh có nhiều tín hiệu tích cực. Công nghiệp có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 3,6% so với tháng 3 và tăng 0,5% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 0,2%. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định và có tăng trưởng; lúa gạo được mùa, được giá.

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế; xuất khẩu gần 3 triệu tấn gạo, trị giá 1,55 tỷ USD. Thương mại, dịch vụ xu hướng tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 tăng 3,7% so với tháng 3 và 11,5% so cùng kỳ; du lịch phục hồi nhanh, tháng 4 khách quốc tế tăng 9,9 % so với tháng 3, gấp 9,7 lần so với cùng kỳ.

Các đột phá chiến lược được triển khai thực hiện hiệu quả với các giải pháp đồng bộ. Nhiều dự án, công trình giao thông quan trọng, liên vùng được đưa vào khai thác; đã khánh thành thêm 2 dự án đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây và Mai Sơn-Quốc lộ 45 với tổng chiều dài khoảng 160km; khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Đặc biệt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới tính đến ngày 20/4/2023 ước đạt 4,11 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công tăng 15 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ.

An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Công tác khám, chữa bệnh được tích cực triển khai. Cả nước tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, lễ hội truyền thống được tổ chức thành công, sôi nổi trên cả nước, nhất là những chương trình nhân dịp những ngày lễ lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5...

Quốc phòng, an ninh, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày. Công tác đối ngoại tiếp tục được triển khai toàn diện, chủ động, tích cực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương.

Thông tin truyền thông được tăng cường; tích cực đưa thông tin nhanh chóng, chính xác, khách quan và đầy đủ về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và đã ngăn chặn, gỡ bỏ, phản bác nhiều thông tin giả, xấu, độc, phản cảm, chống phá Đảng và Nhà nước.

Các tổ chức quốc tế đánh giá tốt về tình hình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan trong thời gian tới. Giá trị Thương hiệu quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới giai đoạn 2020-2022, xếp vị trí 32 trong 100 giá trị thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên 65 trong năm 2023.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO