Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:35 GMT+7

Kinh tế - xã hội vùng nông thôn có những phát triển vượt bậc

Biên phòng - Thực hiện chương trình chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 6-11, đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

ieq4wtvdrb-21484_f_k2n0niq00_a
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn. Ảnh: Đức Nghĩa

Báo cáo tại phiên chất vấn về một số nội dung liên quan đến thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng NTM, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội vùng nông thôn có những phát triển vượt bậc, hiện đại hóa theo hướng đồng bộ. Sau hơn 9 năm cả nước đã xây dựng mới, nâng cấp được trên 206.743 km đường giao thông, nâng tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa lên 68,7%; có trên 97% số xã có đường giao thông từ trụ sở xã đến UBND huyện được cứng hóa; gần 80% số xã đã trải nhựa, bê tông đường ngõ xóm.

Bên cạnh đó, kinh tế nông thôn liên tục tăng trưởng khá, ngành nông nghiệp đang chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn và từng bước thu hẹp khoảng cách với đô thị. Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn năm 2018 đạt khoảng 35,88 triệu đồng/năm (tăng 2,78 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm còn 6,5%. Ngoài ra, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được triển khai hiệu quả đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh, đa màu sắc trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, góp phần gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, đã hình thành được một số mô hình du lịch làng, xã, thôn, bản thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tại phiên chất vấn, đa số đại biểu tán thành với những kết quả nổi bật đạt được, tuy nhiên các đại biểu cho rằng, sự chỉ đạo còn chưa đồng bộ, có lúc, có nơi cấp ủy, chính quyền chưa sát sao, chưa quyết liệt. Chênh lệch về kết quả xây dựng NTM giữa các vùng miền còn thể hiện rõ, cho thấy sự phân bổ nguồn lực, phương thức chỉ đạo, cách thức huy động nguồn lực chưa phù hợp, hiệu quả. Mặt trái của kinh tế thị trường đã có những tác động không nhỏ đến đời sống của người dân nông thôn…

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cho rằng, thời gian qua việc thực hiện Chương trình NTM chủ yếu xây dựng các thiết chế, hạ tầng kinh tế - xã hội mà chưa thực sự có sự chuyển biến trong nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế về vấn đề môi trường và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Do đó, với trách nhiệm của mình, đề nghị Bộ trưởng chỉ ra giải pháp để khắc phục những vấn đề về ô nhiễm môi trường?

Giải đáp chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, bên cạnh những thành quả đạt được, thì vẫn còn những tồn tại của Chương trình Quốc gia xây dựng NTM như đời sống của người dân chưa được nâng lên so với yêu cầu thực tế; thu gom, xử lý rác thải của một số xã chưa đạt chỉ tiêu; môi trường sản xuất cũng chưa được nâng cao, có tình trạng người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp; hình thành sản xuất chuỗi chưa phổ biến.

“Để thực hiện hiệu quả Chương trình Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận định rõ các vấn đề bất cập, đã định hình những nhóm giải pháp tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa - xã hội, khắc phục những hạn chế tồn tại” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Phương Thảo

Bình luận

ZALO