Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/05/2022 08:20 GMT+7

Kinh tế Việt Nam 2017: Kỳ vọng nhiều khởi sắc

Biên phòng - Đón năm mới 2017, kinh tế Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới với kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc khi có thêm điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế. Theo các chuyên gia kinh tế, ngay cả khi kinh tế toàn cầu khủng hoảng, Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

8c45_12b
Năm 2017, kinh tế đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới với nhiều khởi sắc. Ảnh: CTV

Nền tảng vững chắc cho triển vọng trên là những thành tựu nổi bật của nền kinh tế trong năm 2016: Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm; tăng trưởng kinh tế khá, GDP tăng 6,21% (cao hơn các nước đang phát triển ở châu Á 5,5%, khu vực Đông Nam Á 4,5%); chỉ số giá tiêu dùng (CPI) kiềm chế ở mức tăng 4,74%; tín dụng tăng khoảng 17%; dự trữ ngoại hối đạt 41 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách Nhà nước đạt mục tiêu đề ra, tổng đầu tư toàn xã hội đạt 33% GDP. Đặc biệt, xuất khẩu của nước ta tăng 8,6%, xuất siêu 2,68 tỉ USD.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, giá cả và thương mại toàn cầu giảm, sản xuất trong nước gặp nhiều khó khăn do thiên tai, sự cố môi trường biển diễn biến phức tạp, việc đạt được mức tăng trưởng trên là thành công lớn, khẳng định tính đúng đắn, kịp thời, hiệu quả của các biện pháp, giải pháp của Chính phủ. Việt Nam vẫn giữ vững là nền kinh tế hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 15,8 tỉ USD, tăng 9%, cao nhất từ trước đến nay. Đến hết năm 2016, cả nước có 2.556 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 15,18 tỉ USD. Tính chung, tổng vốn đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đạt 24,4 tỉ USD, tăng 7%.

Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII lần đầu tiên xác định khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của Chính phủ, trong nhiều năm qua đã vực dậy khu vực kinh tế này. Chính phủ cũng phát đi thông điệp "cởi trói" tối đa cho doanh nghiệp, đồng thời tuyên chiến không khoan nhượng với giấy phép con, lợi ích nhóm... Tất cả các doanh nghiệp đều bình đẳng, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực và đầu tư kinh doanh.

 Kết quả của một loạt chương trình hành động trên đã đưa năm 2016 trở thành năm bùng nổ về phát triển doanh nghiệp. Kỳ tích đã được thiết lập khi lần đầu tiên, trong năm 2016, Việt Nam có 110.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 16,2% so với năm 2015. Số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỉ đồng, đạt tỷ trọng 8,09 tỉ đồng cho mỗi doanh nghiệp thành lập mới; tăng 48,1% so cùng kỳ năm 2015. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 26.689 doanh nghiệp, tăng 43,1%. Cùng với đó, khu vực dịch vụ khởi sắc với mức tăng 6,98% và ngành du lịch thu hút trên 10 triệu lượt khách quốc tế, cao nhất từ trước đến nay.

Nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong xử lý các vấn đề quan trọng, cấp bách, bức xúc nên các lĩnh vực xã hội có nhiều chuyển biến tốt. Bước sang năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn khoảng 8,5%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế lần đầu tiên đạt trên 81%, 30 đơn vị cấp huyện và 2.235 xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Năm 2017, Việt Nam phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,7%, đây là mức tương đối cao trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đất nước đang chịu rất nhiều áp lực của thu, chi ngân sách. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế có uy tín như WB, HSBC, ADB... phân tích: Việt Nam hoàn toàn đạt được mục tiêu trên, khi Chính phủ đang điều hành các chương trình tái cơ cấu để khơi thông các dòng chảy kinh tế và phân bổ các nguồn lực có hiệu quả hơn. Các chương trình và nỗ lực mà Chính phủ đang thực hiện đã có những tác động ban đầu thúc đẩy kinh tế phát triển. Đặc biệt là thông qua các nghị quyết của Chính phủ về việc tạo lập môi trường kinh doanh thì khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam trở thành một động lực quan trọng cho nền kinh tế của nước ta.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo việc xây dựng một mô hình tăng trưởng mới. Từ trước đến nay, mô hình tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dựa vào xuất khẩu, đầu tư của Nhà nước, đầu tư của tư nhân... Nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, mặt bằng giá nông sản, khai thác dầu và các yếu tố khác... còn nhiều bất cập thì chúng ta cần chuyển sang mô hình tăng trưởng mà ở đó kích cầu tiêu dùng nội địa là rất cần thiết.

Việc đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn hai, trong đó có tái cơ cấu nợ công, doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại. Xử lý những vấn đề rất cốt lõi như là nợ công, nợ xấu và tạo ra một môi trường khởi nghiệp, môi trường kinh doanh thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy được lợi thế của mình thì khả năng nước ta có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đề ra.

HL

Bình luận

ZALO