Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:04 GMT+7

Kinh tế biển Việt Nam phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Biên phòng - Nhận định này được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển: Từ chiến lược chính sách đến thực tiễn Việt Nam hiện nay” do Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức sáng 30-11 tại Hà Nội với sự tài trợ của Quỹ Hanns Seidel Foundation của Đức. Gần 30 chuyên gia đầu ngành về biển của Việt Nam tham dự hội thảo.

image1
Các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Bích Nguyên

Hội thảo “Phát triển bền vững kinh tế biển: Từ chiến lược chính sách đến thực tiễn Việt Nam hiện nay” đã phân tích cụ thể những chuyển biến về các chính sách, chiến lược, quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế biển mà nước ta đã đạt được trải qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam. 

Các đại biểu đánh giá, kinh tế biển Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển do Việt Nam nằm trên bờ Biển Đông - một luồng hàng hải sôi động thứ hai trên thế giới và biển, vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam có nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, kinh tế biển Việt Nam chưa phát triển đáng kể mà gây suy thoái nghiêm trọng môi trường và các nguồn tài nguyên biển.

Thông qua các nghiên cứu đa dạng, đại biểu dự hội thảo đã cung cấp các kiến thức, thông tin liên quan đến hoạch định chiến lược chính sách phát triển kinh tế biển, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển, quy hoạch và phát triển các ngành kinh tế biển, đô thị biển và các đặc khu kinh tế biển, Khai thác tài nguyên biển, bảo tồn hệ sinh thái và phát triển sinh kế vùng ven biển. 

Hội thảo không chỉ có giá trị về mặt lý luận mà còn có giá trị thực tiễn khi nhận định rõ tầm nhìn, những khó khăn, thách thức, cơ hội phát triển bền vững kinh tế biển nước ta trong những năm sắp tới. 

Hội thảo cũng đưa ra những khuyến nghị có giá trị để phát triển kinh tế biển, nhằm đưa nước ta trở thành nước mạnh về biển và giàu từ biển. Theo đó, để đảm bảo phát triển bền vững, tận dụng hết tiềm năng và lợi thế của biển Việt Nam, cần xây dựng và triển khai thực hiện một cơ chế kinh tế thị trường theo hướng nền kinh tế biển xanh bằng cách xây dựng và thực hiện quy định pháp luật để đảm bảo tối ưu hóa các lợi ích có được trong khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển, hài hoà lợi ích các hoạt động ngành, đảm bảo tài nguyên biển được khai thác hợp lý, tiết kiệm...

“Tài nguyên biển là dạng tài nguyên chia sẻ, do vậy, cần phải có sự sắp xếp, tổ chức, định hướng dài hạn cho việc khai thác, sử dụng biển nhằm hướng tới hiệu quả, gắn liền với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một quy hoạch sử dụng biển cho toàn quốc mang tính tổng hợp với phương thức tiếp cận sinh thái” - ông Hà Thanh Biên, cán bộ Tổng Cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Theo PGS.TS Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, để triển khai quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo trên quy mô toàn quốc thành công, trước mắt cần hoàn thiện pháp luật, xây dựng - công bố quy hoạch tổng thể, thành lập Ban điều phối cấp quốc gia hoặc thành lập Bộ Phát triển kinh tế biển.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO