Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 02:24 GMT+7

Kình ngư trên vùng "biển dữ"

Biên phòng - Hải đội 2, BĐBP Nghệ An thường xuyên chú trọng đến công tác huấn luyện chiến đấu trên biển, bảo dưỡng tàu thuyền, trang thiết bị hằng ngày, sẵn sàng xuất kích làm nhiệm vụ trong mọi tình huống. Cùng với công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên biển, Hải đội 2 còn là lực lượng chủ công trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và là điểm tựa vững vàng để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác hải sản làm giàu cho quê hương.

p17j_8a
Thượng tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Nghệ An chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị. Ảnh: Viết Lam

Làm chủ vùng "biển dữ" 

Hải đội 2, BĐBP Nghệ An được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển gần bờ của tỉnh với chiều dài trên 82km từ giáp Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Với tính chất phức tạp về an ninh trật tự, cũng như diễn biến khó lường của thời tiết trên biển, nhiệm vụ của đơn vị được xác định hết sức nặng nề. Đặc biệt trong những năm gần đây, tình trạng tàu thuyền của ngư dân Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Nghệ An để đánh bắt trộm hải sản vẫn hay xảy ra. Cùng với đó, hiện tượng tàu thuyền ngư dân của nhiều địa phương khác trong nước có hành động tranh chấp ngư trường, sử dụng vật liệu nổ khai thác thủy sản theo kiểu "tận diệt" chiều hướng gia tăng. Đi kèm với đó, các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại hoạt động mạnh, tinh vi, liều lĩnh... Những vấn đề trên đặt ra cho Hải đội 2 những thách thức không nhỏ trong công tác bảo vệ chủ quyền và duy trì an ninh trật tự trên vùng biển của địa phương.

Không chỉ vậy, điều kiện tự nhiên, thời tiết ở vùng biển miền Trung cũng còn là một thách thức khó lường. Trung bình mỗi năm khu vực biển Nghệ An phải đón nhận 3-4 cơn bão lớn, kèm theo mưa to, dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng. Bờ biển Nghệ An lại có nhiều cửa sông, cửa lạch với độ dốc lớn, dòng chảy mạnh dễ gây thiệt hại cho ngư dân khi thiên tai xuất hiện. Với những đặc điểm đó, vùng biển Nghệ An được ngư dân truyền tai nhau là vùng "biển dữ".

Cùng với các lực lượng khác, BĐBP Nghệ An được xác định là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền, duy trì an ninh trật tự trên biển. Nhận thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn tăng cường công tác huấn luyện chiến đấu trên biển, nâng cao sức khỏe, trình độ nghiệp vụ, thường xuyên làm tốt công tác bảo dưỡng tàu thuyền, sẵn sàng xuất kích làm nhiệm vụ trong mọi tình huống. "Xác định rõ nhiệm vụ được giao, đơn vị duy trì nghiêm túc công tác huấn luyện chiến đấu trên biển, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ cũng như khả năng vận hành tốt trang thiết bị tác chiến trên biển.

Do đó, đơn vị luôn chủ động sẵn sàng thực hiện các kế hoạch tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển trong mọi điều kiện, mọi tình huống phức tạp. Chúng tôi cũng phối hợp tốt với các lực lượng như Cảnh sát Biển, Hải quân xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta, bảo vệ ngư dân ta khai thác thủy hải sản trên biển. Đồng thời dựa vào ngư dân để nắm chắc tình hình trên biển để có các phương án, biện pháp công tác phù hợp" - Thượng tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cho biết.

Trong thời gian qua, Hải đội 2 cũng làm tốt công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Từ năm 2015 đến nay, Hải đội 2 đã kịp thời tiếp nhận thông tin, cứu hộ được 6 phương tiện với 42 ngư dân bị nạn trong lúc hành nghề trên biển. Các Biên đội xuất kích làm những nhiệm vụ đột xuất khi được cấp trên yêu cầu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điển hình như trong chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ máy bay Su-30MK2 bị rơi trong quá trình huấn luyện trên vùng biển Nghệ An vào tháng 6-2016, được Bộ Quốc phòng khen ngợi và đánh giá cao.  

Những kỷ niệm theo suốt cuộc đời

Làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn phải đối diện với bao khó khăn, vất vả, nhiều khi còn hiểm nguy đến tính mạng. Thế nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính, họ luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn,hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên biển, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển khai thác hải sản làm giàu cho quê hương. Ở Hải đội 2 có nhiều người lính đã gắn bó với con tàu, vùng biển quê hương trên 20-25 năm, họ luôn nắm rõ đặc tính của từng con sóng biển, địa hình, dòng nước của các cửa sông, cửa lạch trong tỉnh. Trong đó phải kể đến Thuyền trưởng, Thiếu tá Hồ Sỹ Linh hay Thượng tá Phan Văn Xuân.

Các anh không còn nhớ nổi đã bao lần vượt qua sóng to, gió lớn trên biển, đã cứu được bao nhiêu ngư dân gặp nạn trong khi hành nghề. Thế nhưng, kỷ niệm trong quá trình công tác thì luôn đong đầy, đó là những chuyến tuần tra dài trên biển gặp phải thời tiết bất lợi, tàu chòng chành mấy ngày liền không nấu nổi bát cơm để ăn. Hay những ngày xuyên bão gió, đạp sóng cứu ngư dân.

"Tôi đã gắn bó với đơn vị 24 năm và cũng không nhớ hết mình và đồng đội đã cứu được bao nhiêu người bị nạn trên biển. Chỉ biết rằng, có những đợt gió bão, tàu vừa lai dắt được phương tiện bị nạn vào bờ lại nhận được lệnh quay đầu ra biển để tìm kiếm những ngư dân khác đang trôi lênh đênh trên biển vì tàu cá bị chìm. Những ngày đó, anh em mệt mỏi rã rời, nhưng chỉ cần nghĩ đến những ngư dân được đoàn tụ với gia đình thì mọi người lại vui vẻ làm nhiệm vụ" - Thuyền trưởng, Thiếu tá Hồ Sỹ Linh chia sẻ.  

Ở Hải đội 2 cũng có những cán bộ còn rất trẻ, họ vừa rời ghế nhà trường về nhận công tác. Họ đang nỗ lực học hỏi kinh nghiệm thực tế đi biển của những người có nhiều năm công tác. Với Thuyền trưởng, Trung úy Nguyễn Tiến Hải, chuyến cứu hộ đầu tiên như là một dấu ấn sâu sắc nhất trong lòng. Anh kể: "Ngày 15-2-2016, tôi được chỉ huy đơn vị phân công cùng Biên đội tàu xuất kích đi tìm kiếm, cứu hộ một tàu cùng 9 ngư dân huyện Quỳnh Lưu đang gặp nạn trên biển, trong điều kiện thời tiết xấu. Sau nhiều giờ đồng hồ hành trình trên biển, vượt qua sóng to, gió lớn, chúng tôi đã tiếp cận được phương tiện bị nạn trong điều kiện tàu bị thủng đáy, nước tràn vào và có nguy cơ bị chìm. Những ngư dân bước lên tàu cứu hộ tay ôm chầm lấy cán bộ, chiến sĩ nước mắt lăn dài trên má trong sự biết ơn. Đó cũng là động lực để những cán bộ trẻ như chúng tôi luôn rèn luyện sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được yêu cầu".

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Hải đội 2 BĐBP Nghệ An đã được trang bị tàu công suất lớn, hiện đại để làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Những con tàu đó đang ngày đêm sát cánh cùng nhân dân quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Viết Lam

Bình luận

ZALO