Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:09 GMT+7

Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

Biên phòng - Ngày 30/5, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức diễn đàn quyền trẻ em và doanh nghiệp. Diễn đàn đã nhấn mạnh sự cần thiết của kinh doanh có trách nhiệm, tôn trọng quyền trẻ em và ngăn ngừa các tác động bất lợi về quyền con người.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Hương

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh: "Trẻ em là hiện tại và cũng là tương lai, các hoạt động kinh doanh không thể bền vững nếu không tính đến tác động đối với trẻ em".

"Trẻ em phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của doanh nghiệp, các tác động và rủi ro cần được đánh giá một cách khách quan và hoạt động chính cần được xác định nhằm giảm thiểu những rủi ro và tạo ra tác động tích cực cho trẻ em. Điều này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh và tính bền vững, sẽ giành được sự ủng hộ của các bên liên quan, đặc biệt là các nhà đầu tư, những người có ý thức xã hội và xem xét các rủi ro ESG và cách các doanh nghiệp kiểm soát rủi ro" - Bà Rana Flowers nói.

Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu và hội nhập chặt chẽ hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam đã ký hơn 15 hiệp định thương mại và tái khẳng định cam kết tôn trọng các nguyên tắc quốc tế và quyền cơ bản tại nơi làm việc.

Việt Nam cũng thể hiện cam kết thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững và đang trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về hoàn thiện luật pháp và chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm của các doanh nghiệp giai đoạn 2023-2027. Dự thảo Kế hoạch thông qua các Nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp quốc về kinh doanh và nhân quyền (UNGPS), trong đó nguyên tắc nhân quyền là cốt lõi.

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm thực hiện quyền trẻ em trong hoạt động kinh doanh. Ảnh: Thanh Hương

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí rằng kế hoạch hành động quốc gia cần chú ý nhiều hơn và tăng cường các biện pháp đặc biệt để đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu các tác động bất lợi và đẩy nhanh tiến bộ cho trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ và tham gia.

Tại diễn đàn, các đại biểu đến từ hơn 100 doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức xã hội và học viện đã trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thực hành tốt nhất về lồng ghép quyền trẻ em vào hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng; thông qua các chính sách, khảo sát và hoạt động thúc đẩy quyền trẻ em, xác định những thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp thực hiện quyền trẻ em.

Các đại biểu cũng có cơ hội đối thoại với trẻ em và thanh thiếu niên để lắng nghe tiếng nói và nhu cầu của các em.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO