Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:36 GMT+7

“Kiến trúc sư trưởng” cho thành công của bóng chuyền Biên phòng

Biên phòng - Hơn 34 năm công tác trong BĐBP, Thượng tá Trần Đình Tiền, Phó Đoàn trưởng Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP luôn cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Gần 20 năm gắn bó với Đội bóng chuyền Biên phòng trên băng ghế huấn luyện viên (HLV), Thượng tá Trần Đình Tiền đã giúp Biên phòng “lột xác” trở thành một trong những đội bóng mạnh tại Việt Nam với 2 danh hiệu vô địch quốc gia (VĐQG), 1 lần vô địch Cúp Hùng Vương và nhiều danh hiệu khác. Mới đây, Thượng tá Trần Đình Tiền đã được chọn làm HLV trưởng Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam dự SEA Games 32 sắp tới.

Thượng tá Trần Đình Tiền (hàng đầu, thứ 2 từ trái qua) cùng tập thể Ban huấn luyện, các cầu thủ Đội bóng chuyền Biên phòng vô địch Cúp Hùng Vương 2023. Ảnh: Trọng Thành

Huấn luyện viên gắn liền với những dấu ấn quan trọng của bóng chuyền Biên phòng

Thượng tá Trần Đình Tiền sinh năm 1972 tại tỉnh Thái Bình. Sự nghiệp cầu thủ của ông gắn bó với đội bóng áo lính quân hàm xanh từ năm 1989 đến khi giải nghệ vào năm 2005. Tên tuổi của ông chỉ được biết đến khi gắn bó với sự nghiệp huấn luyện khi tại mùa giải 2005, HLV trưởng Vũ Hồng Thăng nhận nghỉ chờ hưu theo chế độ trước khi vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A quốc gia 2005 khởi tranh và HLV Trần Đình Tiền đã bất ngờ được cấp trên tín nhiệm giao ngồi “ghế nóng” trên băng ghế huấn luyện.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Đình Tiền, lứa cầu thủ trẻ giàu tiềm năng sinh năm 1983-1985 khi ấy như chuyền hai Lưu Đình Toàn, chủ công Phạm Ngọc Kiên, phụ công Đặng Vũ Bôn (thế hệ Vàng giúp Biên phòng VĐQG sau này) đã chơi tuyệt hay, giúp đội nhà đánh bại những đối thủ mạnh như Khánh Hòa, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh để giành chức vô địch Giải bóng chuyền hạng A quốc gia 2005, qua đó, chính thức trở lại với sân chơi cao nhất của bóng chuyền Việt Nam sau 21 năm chờ đợi. Trong các mùa giải 2006-2008, Thượng tá Trần Đình Tiền quay lại làm Trợ lý HLV trưởng, do kinh nghiệm trên băng ghế huấn luyện chưa nhiều.

Đến cuối mùa giải 2008, khi đội bóng gặp nhiều khó khăn về mặt thành tích, Thượng tá Trần Đình Tiền đã trở lại “ghế nóng” và giúp đội nhà trụ hạng thành công, đó chính là cơ sở để cấp trên tin tưởng giao vị trí HLV trưởng đội bóng cho vị HLV này ở mùa giải 2009. Không phụ sự tin tưởng của cấp trên, HLV Trần Đình Tiền đã giúp Biên phòng giành chức vô địch Giải bóng chuyền VĐQG lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng, sau khi đánh bại những ứng cử viên nặng ký là Hoàng Long Long An và Tràng An Ninh Bình. Đến mùa giải 2011, HLV Trần Đình Tiền cùng các học trò tiếp tục giúp đội nhà vô địch Giải bóng chuyền VĐQG lần thứ hai.

Trong những mùa giải sau đó, khi mà các cầu thủ trong thế hệ Vàng của Biên phòng đã bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp, còn các lứa cầu thủ kế cận không đáp ứng được yêu cầu, dưới sự “chèo lái” của vị thuyền trưởng Trần Đình Tiền, Đội bóng chuyền Biên phòng vẫn giành được một số thành tích nhất định tại Giải bóng chuyền VĐQG như giành hạng Ba (2016), hạng Tư (2014, 2018). Để giải “bài toán” khó về mặt lực lượng cho đội bóng trong tương lai, trên cương vị là Phó Đoàn trưởng Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP (từ năm 2015 đến nay), Thượng tá Trần Đình Tiền đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp trên chú trọng làm tốt công tác đào tạo trẻ.

Từ đó, công tác đào tạo trẻ của bóng chuyền Biên phòng đã được chú trọng hơn, lò đào tạo Biên phòng đã cho ra lò lứa cầu thủ tài năng tiếp theo (sinh năm 1999-2002), nổi bật là đối chuyền Phạm Văn Hiệp, chủ công Nguyễn Ngọc Thuân, phụ công Trần Duy Tuyến và chuyền hai Đinh Văn Duy. Những gương mặt đó đã dần trưởng thành dưới sự dìu dắt của HLV Trần Đình Tiền và các cộng sự, giúp Biên phòng 4 lần giành chức vô địch Giải bóng chuyền trẻ cúp câu lạc bộ (2018, 2019, 2020, 2022), Giải bóng chuyền trẻ quốc gia (2019). Họ cũng là những cầu thủ trụ cột giúp Đội bóng chuyền Biên phòng giành hạng Tư Giải bóng chuyền VĐQG 2020 và vô địch Cúp Hùng Vương 2023.

Đánh giá về mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương Bạc tại SEA Games 32 sắp tới, vị thuyền trưởng của Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam cho biết: "Ở SEA Games 31, Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ hơn khi tập trung hơn một năm. Tại kỳ SEA Games 32, đội chỉ có chưa đầy 1 tháng để chuẩn bị, thời gian luyện tập chủ yếu là tập chay, lắp ghép đội hình, cũng không có quân xanh chất lượng để đấu tập. Vì vậy, mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương Bạc sẽ khó khăn hơn nhiều so với kỳ SEA Games trước".

Cống hiến cho Đội tuyển quốc gia

Sau những thành công ở cấp câu lạc bộ, HLV Trần Đình Tiền là gương mặt được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam triệu tập lên Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam dự ASIAD 2010, Cúp các câu lạc bộ châu Á 2009, 2010, 2012 với vai trò Trợ lý HLV trưởng. Gần đây nhất, HLV Trần Đình Tiền là “cánh tay phải” hỗ trợ đắc lực cho HLV trưởng Li Huan Ninh (Trung Quốc) tại kỳ SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Theo HLV Trần Đình Tiền thì thời gian làm Trợ lý tại Đội tuyển quốc gia đã giúp ông tích lũy, học hỏi được rất nhiều về tính chuyên nghiệp, cách quản lý, sử dụng nhân sự, đấu pháp chiến thuật khi thi đấu.

Đặc biệt, khi tuyển chọn HLV trưởng Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tại SEA Games 32, HLV Trần Đình Tiền đã được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam “chọn mặt, gửi vàng” giao vị trí HLV trưởng. HLV Trần Đình Tiền chia sẻ: “Được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam chọn làm HLV trưởng Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, đó là vinh dự, cũng như là trách nhiệm đối với cá nhân tôi. Là một người lính Biên phòng, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, vì vậy, trên cương vị HLV trưởng, tôi sẽ làm hết trách nhiệm, cố gắng cùng Ban huấn luyện và Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành kết quả tốt tại SEA Games 32 sắp tới”.

Dấu ấn đầu tiên mà HLV Trần Đình Tiền tạo ra khi dẫn dắt Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, đó là ông đã tham mưu cho Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam trẻ hóa đội hình để hướng đến mục tiêu dài hạn trong tương lai. Theo HLV Trần Đình Tiền, với tình hình lực lượng của Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam hiện nay, một số cầu thủ trụ cột đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp, một số cầu thủ đã chạm đến ngưỡng, khó bứt phá trong tương lai, vậy nên, việc tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ là vô cùng cần thiết.

Đây là thời điểm phù hợp để trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện bản thân, dù trình độ của một số em hiện tại chưa bằng các cầu thủ kỳ cựu, nhưng các cầu thủ trẻ có khát khao cống hiến, họ sẽ tiến bộ hơn cả về yếu tố chuyên môn lẫn kinh nghiệm, tâm lý thi đấu. Do đó, HLV Trần Đình Tiền đã gọi 7/18 cầu thủ sinh năm 1999-2002 vào Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games 32.

HLV Trần Đình Tiền chia sẻ: “Các cầu thủ sinh năm 1999-2002 được triệu tập lần này đều là những em có trình độ chuyên môn tốt, tiềm năng phát triển lớn. Được luyện tập, thi đấu cùng các cầu thủ đàn anh giàu kinh nghiệm sẽ giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO