Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:18 GMT+7

BĐBP Quảng Ninh:

Kiên trì, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với các cấp, các ngành dồn sức phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Quảng Ninh đang căng mình tuần tra, kiểm soát, nhằm ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở trên dọc tuyến biên giới. Bởi, nguy cơ người dân hai bên xuất nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

3knp5g2ei1-25402_f_k75kheg50_anh_1
 Lãnh đạo, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Lê Đồng

Là tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh được xác định là một “điểm nóng”, nhất là khu vực TP Móng Cái trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19. Xác định rõ mối nguy hiểm của sự lây lan dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm quy trình y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị tăng cường lập các chốt tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Cùng với đó, để đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã xây dựng quy trình hoạt động phòng, chống dịch nghiêm ngặt; yêu cầu các lực lượng, doanh nghiệp, địa phương liên quan thực hiện nghiêm, với mục tiêu tất cả người, hàng hóa, phương tiện… đều được kiểm tra y tế chặt chẽ, đúng quy trình.

Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép hay vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã huy động 100% quân số, chia thành nhiều tổ công tác thực hiện tuần tra toàn tuyến biên giới, bảo đảm chặt chẽ 24/24 giờ, tại tất cả các khu vực biên giới, cửa khẩu, trang bị thêm hệ thống camera theo dõi tại các cửa khẩu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về nhập cảnh, bảo đảm tất cả những người trở về từ vùng dịch được giám sát và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Ngay từ khi công bố dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước để trực tiếp chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống dịch trên biên giới, gồm 14 đồng chí, do Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh làm Chỉ huy trưởng.

Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng thành lập các đội cơ động từ 5 đến 7 đồng chí, thường xuyên cơ động, tăng cường chi viện cho các đội, trạm thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tăng cường 50 cán bộ, chiến sĩ cho các đơn vị trên tuyến biên giới đất liền và cửa khẩu, thành lập 10 chốt dã chiến cố định và cơ động tuần tra khép kín trên tuyến biên giới. Tổ chức nhiều đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trên toàn tuyến.

y2psnub4t5-25402_f_k75khehj1_anh_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới xã Bắc Sơn, TP Móng Cái. Ảnh: Lê Đồng

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và một số nước trong khu vực, bám sát chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản, công điện chỉ đạo các đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid-19, huy động mọi nguồn lực của đơn vị để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới. Đến nay, các đơn vị đã thành lập được 71 vị trí chốt chặn, phân công lực lượng trực làm nhiệm vụ 24/24 giờ trong ngày. Tại các cửa khẩu, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, BĐBP Quảng Ninh còn bố trí biển thông báo bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Trung) để khuyến cáo, cung cấp thông tin cho hành khách biết về tình hình dịch bệnh Covid-19 và quy trình làm thủ tục xuất nhập cảnh”.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo, an toàn, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức phun thuốc khủ trùng cho tất cả các doanh trại, cửa khẩu, tổ đội công tác, chuẩn bị 1.500 khẩu trang y tế dự phòng, 2 xe cứu thương, 1 xuồng quân y và cơ số thuốc sẵn sàng cơ động chi viện cho các địa bàn khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn cho các bộ, chiến sĩ trong BĐBP Quảng Ninh về vệ sinh cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO