Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:55 GMT+7

Kiên trì các biện pháp đẩy lùi tội phạm ma túy trên biên giới tỉnh Nghệ An

Biên phòng - Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An vẫn còn diễn ra phức tạp, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, cuộc sống của nhân dân địa phương. Trước tình hình trên, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trên địa bàn và các tỉnh của Lào kiên trì triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Lực lượng đấu tranh Chuyên án 623M bắt giữ đối tượng Hà Văn Mười, thu giữ tang vật có liên quan. Ảnh: Lê Thạch

Qua công tác điều tra, nắm tình hình từ các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An cho thấy, tội phạm ma túy hoạt động qua tuyến biên giới của tỉnh có sự tham gia của nhiều đối tượng ở cả Việt Nam và nước ngoài. Chúng móc nối, cấu kết chặt chẽ với nhau, hình thành nhiều đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" về “tập kết” sát biên giới Lào-Việt Nam rồi tìm cơ hội thẩm lậu vào nước ta. Quá trình hoạt động, các đối tượng sử dụng mạng thông tin liên lạc, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở trên khu vực biên giới để vận chuyển ma túy trái phép vào nước ta.

Tội phạm ma túy cũng triệt để lợi dụng những người dân có mối quan hệ thân tộc, dân tộc, trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế để lôi kéo, mua chuộc họ tham gia vận chuyển ma túy qua biên giới. Cùng với đó, tội phạm ma túy sử dụng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và sẵn sàng sử dụng "vũ khí nóng" để chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt. Không chỉ tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tình trạng sử dụng, mua bán lẻ chất ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An vẫn cũng tiềm ẩn phức tạp.

Trước tình hình trên, BĐBP Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy. Trong đó, các đơn vị, đồn Biên phòng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng, tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Chỉ tính trong tháng 6/2023, hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã triển khai 215 tổ/496 cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn, phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật được 222 buổi với 1.500 lượt người trực tiếp tham gia; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của các xã được 230 lần/271 thôn, bản. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Các đồn Biên phòng cũng tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ giúp người dân biên giới có sinh kế phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vận động bà con tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự địa bàn biên giới.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương và của Lào nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên biên giới. Trên cơ sở đó, tổ chức các đợt cao điểm, xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong đó, tập trung lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ đánh trúng các đường dây, tổ chức tội phạm có quy mô lớn, phức tạp.

Chỉ tính từ ngày 1 đến 30/6/2023, BĐBP Nghệ An đã chủ trì và phối hợp phát hiện, bắt giữ 12 vụ/13 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4.028 viên hồng phiến và nhiều tang vật khác có liên quan.

Điển hình, vào ngày 26/6/2023, tại địa bàn bản Phà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, lực lượng thuộc BĐBP Nghệ An chủ trì, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Đội Kiểm soát ma túy, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án NA-523P. Tại hiện trường, lực lượng thực hiện nhiệm vụ bắt giữ đối tượng Thò Công Minh, sinh năm 1991, trú tại bản Phà Khốm, thu giữ 4.000 viên hồng phiến.

Tiếp đó, vào ngày 28/6/2023, tại địa bàn bản Cao Vều 1, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, lực lượng phối hợp gồm các đơn vị: Đồn Biên phòng Phúc Sơn, BĐBP Nghệ An; Công an huyện Anh Sơn và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 623M, bắt giữ đối tượng Hà Văn Mười, sinh năm 1986, trú tại bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn, có hành vi vận chuyển trái phép 5kg ma túy tổng hợp dạng đá...

Theo nhận định của BĐBP Nghệ An và cơ quan chức năng, trong thời gian tiếp theo, hoạt động của tội phạm cũng như tệ nạn ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn biến phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị bám địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đồng thời chú trọng bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng hai bên biên giới Việt Nam-Lào có phương án ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa. BĐBP Nghệ An cũng phối hợp với chính quyền địa phương chú trọng tổ chức các biện pháp giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả, vận động bà con không tiếp tay cho tội phạm ma túy”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO