Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:18 GMT+7

Kiên trì bám trụ làm giàu ở biên giới (bài 5)

Biên phòng - Tìm hiểu câu chuyện các đồn Biên phòng ở tỉnh Đắk Nông hỗ trợ nguồn vốn chăn nuôi cho người nghèo nơi biên giới, mới thấm thía câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Từ con bò giống của BĐBP tặng, được luân chuyển qua nhiều gia đình để phát triển thành đàn, tạo nên phong trào đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa chị em hội viên phụ nữ với người lính Biên phòng.

Bài 5: Vận hành hỗ trợ con giống hiệu quả

Chăm bò như chăm con

“Hôm rồi, tách con bò non ra khỏi mẹ để bán lấy tiền làm nhà, nhìn thấy nó “nằm vạ” giữa sân không chịu lên xe của người mua chở đi, tôi không cầm được nước mắt. Năm ngoái, bán con bò trước cũng vậy, ngày nào tôi cũng nhớ nó, buồn bã nên đổ bệnh…” - Bà Nguyễn Thị Loan, ở thôn Đắk Thọ, xã biên giới Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông mở đầu câu chuyện của người nuôi bò.

Đồn Biên phòng Đắk Lao hỗ trợ dê giống cho phụ nữ xã Đắk Lao, huyện Đăk Mil chăn nuôi. Ảnh: Hải Luận

Năm 2017, gia đình nhà bà Loan được Đồn Biên phòng Đắk Lao, BĐBP Đắk Nông hỗ trợ 1 con bò giống từ tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sau gần 4 năm chăm sóc, đến nay, đàn bò nhà bà cũng đã có 4 con. Có thể nói, với giá trị vật chất như thế là không quá lớn, nhưng câu chuyện tình người thì trân quý hơn cả một khối tài sản.

“BĐBP cũng vất vả lắm, họ tích góp mua được con bò tặng gia đình tôi, kèm theo cam kết, sau khi bò đẻ ra phải luân chuyển cho hộ khác nuôi. Từ nguồn vốn quý giá này, hằng ngày, tôi miệt mài trồng rau, cắt cỏ, chăm chút nâng niu bò chẳng khác gì chăm con. Ngày con bò mẹ đẻ con thứ nhất, nuôi được chừng nửa năm, tôi mời cán bộ đồn Biên phòng xuống giao lại bò mẹ để mấy chú đưa cho chị Lê Thị Thủy ở thôn khác nuôi. Cứ như thế, năm sau lại luân chuyển bò mẹ sang hộ gia đình khác nuôi. Bây giờ, bò của nhà bà Thủy thành đàn 3 con rồi. Nhà tôi phải cố gắng phát triển đàn được 10 con mới tính đến chuyện bán” - Bà Loan tâm sự.

Đưa tay vuốt ve con bò con 7 tháng tuổi đang chạy nhảy tự do trong vườn, bà Loan tính toán: “Nó là con đực, lớn nhanh như thổi. Sắp tới, tôi tìm hộ nào có bò cái thì đổi ngang, hoặc bù cho họ thêm ít tiền cũng được. Làm thế nào đó để trong nhà luôn có 3 con bò mẹ làm giống, mỗi năm đẻ 3 bê con. Nhìn đến đàn bò, tôi càng thấy quý tình cảm của những người lính Biên phòng”.

Cái khó “ló” cái hay

Câu chuyện cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tiết kiệm tiền hỗ trợ người nghèo trên địa bàn phụ trách bằng bò, dê, heo giống ban đầu đã được Đảng ủy BĐBP Đắk Nông đưa vào nghị quyết lãnh đạo và trở thành nhiệm vụ thường xuyên ở tất cả các đơn vị.

Phong trào hỗ trợ bò giống cho phụ nữ nghèo là một trong những điểm sáng của chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Lao với các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn. Phong trào này không chỉ giúp 9 hộ gia đình nghèo tiếp nhận bò giống với tổng trị giá 135 triệu đồng, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm cụ thể hóa và “hiệu quả hóa” chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Bà Nguyễn Thị Loan được Đồn Biên phòng Đắk Lao, BĐBP Đắk Nông hỗ trợ bò giống ban đầu. Ảnh: Hải Luận

Bà Đinh Thị Hợp, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Lao khẳng định: Để nâng cao hiệu quả của chương trình phối hợp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Lao tổ chức hội nghị ký kết chương trình với 3 đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn xã, nhằm đưa ra mục tiêu, chương trình hành động cụ thể để đem lại lợi ích thiết thực nhất cho phụ nữ nghèo”.

“Tên của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nghe đã hay, mà tổ chức thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, còn hay hơn rất nhiều. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Lao đã phối hợp với 3 đồn Biên phòng xây dựng mô hình “nuôi heo đất” để giúp người nghèo. Qua các đợt phát động, mô hình không chỉ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và hội viên phụ nữ trong xã, mà còn mời gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức. Chúng tôi đã nhận được số tiền 210 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 7 căn nhà “mái ấm tình thương”, trợ giúp 8 hộ nghèo sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh, mua sắm các vật dụng phục vụ sinh hoạt. Nhiều chị em nhờ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu này đã tạo đà đi lên, mở rộng quy mô sản xuất và chăn nuôi, nâng cao nguồn thu nhập cải thiện đời sống. Ở chiều ngược lại, hội viên phụ nữ các thôn đã tích cực tham gia các tổ bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đồn Biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia…” - Chị Hợp chia sẻ.

Người dân xã Đắk Lao trồng xen nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Hải Luận

Ngược dòng thời gian, bắt đầu từ năm 2011, Đồn Biên phòng Nậm Na chính là nơi khởi điểm mô hình tặng bò cho hộ nghèo ở xã Đắk Wil, huyện Cư Jut. Trung tá Trần Văn Tú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Lao (nguyên là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nậm Na) kể lại: “Địa bàn xã biên giới Đắk Wil có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống và hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Từ đàn bò “cây nhà lá vườn” của đồn Biên phòng, chúng tôi chọn 2 hộ nghèo tặng 2 con bò giống và cử cán bộ hỗ trợ kỹ thuật cho bà con. Sau một năm chăm sóc, 2 con bò giống đã đẻ ra 2 con bê rồi tiếp tục luân chuyển sang hộ gia đình khác. Đàn bò cứ thế “sinh lời” để nhiều hộ gia đình nghèo cùng được hưởng lợi. Cách làm hiệu quả thiết thực này đã được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông nhân rộng ra tất cả các đơn vị và triển khai cho đến ngày hôm nay”.

Năm 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ tổng số tiền 2,5 tỷ đồng để mua 100 con bò giống tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn 7 xã biên giới. Cùng với đó là số bò giống do các đồn Biên phòng trong tỉnh hỗ trợ theo kiểu luân chuyển con giống. Theo kết quả khảo sát mới nhất, hiện tại, số bò giống nêu trên đều phát triển tốt với tổng đàn bò lên đến 132 con, góp phần giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Hải Luận - Thái Nga

Bình luận

ZALO