Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:40 GMT+7

Kiên trì bám bản phòng, chống dịch bệnh

Biên phòng - Cùng chung tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với hàng triệu người dân, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang vẫn đang tiếp tục nỗ lực từng ngày để chung tay đẩy lùi, hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tùng Vài tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Khánh

Bên cạnh các cán bộ đang làm nhiệm vụ chốt chặn trên đường biên giới để phòng chống dịch bệnh, những người lính Biên phòng cắm bản cũng đang ngày đêm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh với phương châm “chủ động ngăn ngừa dịch từ xa, vận động từng hộ gia đình tại các xóm, bản hẻo lánh nằm trên biên giới chung sức đẩy lùi dịch bệnh”. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP vừa là một tuyên truyền viên, vừa là chiến sĩ quân y trên “mặt trận” chống dịch Covid-19.

Đồn Biên phòng Tùng Vài đứng chân trên địa bàn xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, có nhiệm vụ quản lý 33,479km đường biên, với 56 cột mốc (40 mốc chính và 16 mốc phụ) trên địa bàn 3 xã biên giới: Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, địa hình núi cao hiểm trở, nhân dân sống rải rác dọc tuyến biên giới. Cùng với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở và ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, các cán bộ của Đồn Biên phòng Tùng Vài còn lồng ghép các nội dung tuyên truyền về tác hại của dịch Covid-19 đến từng ngõ, xóm, từng nhà, từng người dân trên địa bàn.

Từ đầu tháng 2-2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương lập 6 chốt chặn chống dịch bệnh trên tuyến biên giới, trong đó, tại xã Cao Mã Pờ bố trí 3 chốt và xã Tả Ván bố trí 3 chốt.

Mặc dù thời tiết nơi biên giới bất thường, mưa to, gió rét, thậm chí có cả mưa đá, sương mù dày đặc lạnh thấu sương, có hôm trời nắng nóng oi ả, đường sá đi lại giữa các thôn xa còn nhiều khó khăn, nhưng Thượng úy Vàng Dỉ Khoán, Tổ trưởng Tổ chốt chặn phòng, chống dịch bệnh tại thôn Chín Chu Lìn, xã Cao Mã Pờ vẫn cùng các đồng đội và lực lượng chức năng địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh, cấp phát nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang y tế cho người dân.

Thượng úy Vàng Dỉ Khoán chia sẻ: Chúng tôi được chỉ huy đơn vị giao phụ trách tuần tra, kiểm soát biên giới từ mốc 293 đến mốc 301 thuộc địa bàn thôn Chín Chu Lìn. Thôn hiện có 70 hộ với 342 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Hán, đây là địa bàn có nhiều đường mòn qua lại biên giới, tình trạng người dân xuất nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Đời sống nhân dân ở đây còn nhiều hạn chế, khó khăn đủ bề nên không có nhiều điều kiện để tiếp cận các thông tin truyền thông về tình hình dịch bệnh. Một số người dân chưa nhận thức được sự nguy hiểm, lây lan nhanh của dịch bệnh nên vẫn qua biên giới để thăm thân, lao động... Chính vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, dù ngày hay đêm, chúng tôi thường xuyên chia ca trực, cắt cử luân phiên tuần tra, trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong nhân dân, đồng thời hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách...

Trung tá Vũ Phan Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tùng Vài cho biết: “Trong thời gian qua, đơn vị đã triển khai 6 tổ chốt chặn biên giới với 16 cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và sự tham gia của trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, công an viên và dân quân địa phương. Các tổ chốt đã luân phiên thực hiện nhiệm vụ nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại”.

Ngoài làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới và công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài còn tích cực phối hợp với cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực tới các điểm chốt chặn và người dân ở khu vực biên giới.n

Kim Khánh

Bình luận

ZALO