Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 08:07 GMT+7

Kiện toàn tổ chức, biên chế, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Biên phòng - Ngày 8/7, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo.

Trung tướng Lê Đức Thái (ngoài cùng, bên phải) cùng các đồng chí Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Lê Hữu Tình

Hội nghị được tổ chức theo hình thức tập trung kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh BĐBP kết nối với 46 điểm cầu tại các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP.

Dự hội nghị tại điểm cầu Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh BĐBP có Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cùng các đồng chí Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP; đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thủ trưởng Bộ Tham mưu, các Cục, Văn phòng Bộ Tư lệnh BĐBP và chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP…

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng, bên trái) cùng các đồng chí Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Lê Hữu Tình

Trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, trong 5 năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện 2 đề án đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, kịp thời. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác chính sách, tạo sự thống nhất về ý chí và quyết tâm thực hiện.

Đến nay, hệ thống đồn, trạm Biên phòng được quy hoạch đồng bộ, thống nhất. Việc thực hiện giải thể, sáp nhập, tổ chức lại, chuyển giao tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, điều chỉnh tổ chức biên chế, chức danh gắn với rà soát, bố trí, sắp xếp cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp theo 2 đề án và các quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về tổ chức, biên chế của các cơ quan, đơn vị BĐBP được triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Ảnh: Lê Hữu Tình

Tổ chức, biên chế các cấp của BĐBP từng bước được củng cố, kiện toàn, giảm được các khâu trung gian, khắc phục tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ và một số quyền hạn giữa các cơ quan, đơn vị; các văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm nội bộ quy định về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP được ban hành cơ bản đầy đủ, đồng bộ; một số chuyên ngành, lĩnh vực về chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; vũ khí, trang bị kỹ thuật của các đơn vị BĐBP từng bước được đầu tư, hiện đại hóa; doanh trại, hệ thống công trình chiến đấu, công trình thủy công, trường bắn, thao trường bãi tập của các đơn vị BĐBP đã được đầu tư xây dựng cơ bản…

Tại hội nghị, đã có 10 ý kiến tham luận trực tiếp và 47 ý kiến tham luận bằng văn bản; cơ bản nhất trí cao với báo cáo do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến trình bày. Ngoài ra, các ý kiến tập trung đánh giá, nhấn mạnh một số khó khăn, hạn chế, bất cập trong triển khai thực hiện 2 đề án; đồng thời phân tích nguyên nhân của những hạn chế và cho ý kiến bổ sung về những kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện 2 đề án cũng như các nhiệm vụ, giải pháp, kiến nghị, đề xuất lên cấp trên.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Lê Hữu Tình

Theo Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, sau 5 năm triển khai thực hiện 2 đề án, hệ thống cơ quan chính trị, cán bộ chính trị trong BĐBP được tổ chức nghiêm túc với sự kết hợp chặt chẽ giữa công tác chính trị, tư tưởng, tổ chức và chính sách; về biên chế, tổ chức đúng với Quy định số 61-QĐ/TW ngày 29/12/2016 của Ban Bí thư khóa XII (nay là Quy định số 51-QĐ/TW ngày 29/12/2021 của Ban Bí thư khóa XIII) về tổ chức cơ quan chính trị trong QĐND Việt Nam, cơ bản phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tiễn công tác của BĐBP.

“Cơ quan chính trị các cấp đã phát huy tốt vai trò chủ trì đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị, làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện và tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị trong BĐBP. Qua đó, góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh về chính trị, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng BĐBP” - Thiếu tướng Trần Văn Bừng nhấn mạnh.

Đại tá Ngô Văn Sơn, Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam làm rõ một số nội dung được các đại biểu trình bày tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Anh

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Lê Đức Thái ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Đồng thời, đánh giá cao các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị cũng như các ý kiến tham luận bằng văn bản gửi tới hội nghị.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP đề nghị, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 đề án trong thời gian gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong tâm như: Tiếp tục quản lý, nắm vững và thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về xây dựng Quân đội, xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

Cùng với đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, điều chỉnh tổ chức, biên chế để toàn lực lượng BĐBP, nhất là các đơn vị cơ sở đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong điều kiện hiện nay và lâu dài.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu kết luận tại hội nghị. Ảnh: Lê Hữu Tình

Trên cơ sở thực trạng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật hiện có của BĐBP và báo cáo, đề xuất của các cơ quan, đơn vị, Trung tướng Lê Đức Thái giao Bộ Tham mưu BĐBP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án đảm bảo quân số, nhất là đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị BĐBP; đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo cơ quan chuyên môn Bộ Quốc phòng xem xét quyết định.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP chỉ đạo, cần triển khai thực hiện các dự án, kế hoạch mua sắm, hiện đại hóa trang bị kỹ thuật, đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng công trình chiến đấu, bảo vệ biên giới đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho đơn vị chiến đấu, đơn vị trên các hướng, địa bàn trọng điểm và một số đơn vị thuộc thành phần tiến thẳng lên hiện đại.

Ngoài ra, tổ chức thực hiện các nội dung còn lại của 2 đề án đang gặp nhiều khó khăn; những nội dung cần điều chỉnh, bổ sung phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học, thực tiễn và cả cơ sở pháp lý…

“Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và nội dung của 2 đề án; giao Bộ Tham mưu chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện 2 đề án, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất để Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong thời gian tới” - Trung tướng Lê Đức Thái chỉ đạo.

Trung tướng Lê Đức Thái trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo. Ảnh: Lê Hữu Tình

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP và Đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo.

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO