Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 03:19 GMT+7

Kiên quyết xử lý phương tiện nghề cá “đi nhầm” tuyến

Biên phòng - Thời gian qua, trên vịnh Đà Nẵng xuất hiện nhiều phương tiện nghề cá khai thác kiểu tận diệt trong vùng bảo tồn san hô, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái ven bờ cũng như mỹ quan vùng biển du lịch. Trước tình trạng đó, BĐBP Đà Nẵng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các đợt ra quân, kiên quyết xử lý nghiêm các phương tiện “đi nhầm” tuyến này.

597808227a76df0dfd00185e
 BĐBP Đà Nẵng và lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân về các quy định khi đánh bắt vùng ven bờ. Ảnh: Bá Vĩnh

Theo thống kê, TP Đà Nẵng hiện có 1.650 tàu thuyền, trong đó, 1.160 phương tiện có công suất máy dưới 90CV. Qua rà soát, lực lượng chức năng phát hiện có 92 phương tiện dưới 20CV mang biển đăng ký của các địa phương khác hoặc chưa đăng ký do ngư dân Đà Nẵng mua về nhưng không làm được thủ tục sang tên hoặc phương tiện tự phát không có số đăng ký.

Ngày 26-7-2016, UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 4991/QĐ-UBND về việc ban hành đề án “Giảm số lượng tàu cá và thuyền thúng gắn máy có công suất nhỏ hơn 20CV khai thác hải sản ở vùng biển ven bờ trên địa bàn TP Đà Nẵng, giai đoạn 2016-2020”. Qua 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 4991, vẫn còn gặp nhiều vướng mắc vì một số lý do, như: Hầu hết các gia đình sử dụng phương tiện nhỏ đều có hoàn cảnh khó khăn, sống bằng nghề khai thác ven bờ; không có điều kiện chuyển đổi ngành nghề. Do đó, khu vực ven biển Đà Nẵng luôn có nguy cơ bị xâm hại bởi lượng lớn các phương tiện đánh bắt gần bờ.

Khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn là nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp. UBND thành phố nghiêm cấm các  phương tiện giã cào hoạt động tại đây để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn đến cào nghêu, đặc biệt là vào mùa nghêu giống. Thượng tá Hồ Sĩ Hậu, Đồn trưởng Đồn BP Non Nước cho biết, các phương tiện cào nghêu hoạt động ngày càng tinh vi. Tàu giã cào Quảng Nam đi đến vùng giáp Điện Ngọc thì đi chéo ra biển để tránh cơ quan chức năng, mỗi đợt đi 2-3 chục chiếc. Các phương tiện tổ chức cào vào ban đêm trong khi lực lượng chức năng ít người và trang bị kém nên mỗi lần chỉ bắt được 3-4 phương tiện vi phạm. Trước tình trạng vi phạm nhiều của ngư dân, Đồn BP Non Nước đã phối hợp với Đồn BP Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khu vực, phương tiện đánh bắt.

“Đến giữa năm 2016, cơ bản các phương tiện của huyện Điện Bàn, Quảng Nam đã không còn cào nghêu ở Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên, sau đó lại xuất hiện các tin đồn, rằng TP Đà Nẵng không còn cấm cào nghêu, nên các phương tiện nghề giã từ huyện Thăng Bình, Quảng Nam lại “ùn ùn” kéo ra rất đông, gây xáo trộn vùng biển Non Nước” - Thượng tá Hậu cho biết thêm.

Việc xử lý các phương tiện hoạt động trái tuyến cũng là điều đáng phải bàn. Như trên đã nói, chủ các phương tiện đánh bắt ven bờ hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để đóng tàu lớn vươn khơi. Ngoài ra, nhiều chủ phương tiện lấy lý do là nạn nhân của cơn bão Chanchu năm 2006, giờ phải mưu sinh bằng cách này, nên các đơn vị rất khó ra quyết định xử phạt.

Thượng tá Trần Công Thành, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết: “BĐBP Đà Nẵng kiên quyết xử lý các phương tiện đánh bắt hải sản trái tuyến, xâm hại, gây ảnh hưởng cho khu vực bảo tồn san hô, bãi biển du lịch. Đây là việc cần có sự chung tay của các lực lượng khác, từ Công an đường thủy, Bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đặc biệt là chính quyền địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi đặt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân là chủ yếu nhằm đưa hoạt động khai thác thủy sản gần bờ vào nền nếp, biện pháp xử phạt là cuối cùng...”.

Trong đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trên sông, vịnh Đà Nẵng vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Cảnh sát Giao thông đường thủy tiến hành 20 lượt tuần tra, tổ chức 46 lượt tàu, ca nô với 190 lượt cán bộ, chiến sĩ nhằm kiểm soát hoạt động các phương tiện khai thác trên vịnh Đà Nẵng. Qua đó, phát hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8 phương tiện của ngư dân Quảng Nam khai thác hải sản trái tuyến; phát hiện, xử phạt 10 phương tiện trễ hạn đăng kiểm, thiếu bằng thuyền trưởng, thiếu thiết bị cứu sinh, ghi nhật ký khai thác không đầy đủ, khai thác sai vùng. Đồng thời, nhắc nhở 235 phương tiện chấp hành nghiêm quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo tồn san hô, đảm bảo an toàn trong khai thác, yêu cầu 10 chủ thúng máy của Quảng Nam viết cam kết không hoạt động khai thác tại vùng biển Đà Nẵng. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO