Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:35 GMT+7

Kiên quyết xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng

Biên phòng - Tại phiên chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình sáng 18-11, đại đại biểu Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH), đại biểu QH tỉnh Thái Nguyên chất vấn về công tác xét xử, điều tra, truy tố, thi hành án đối với các vụ án tham nhũng kinh tế lớn.

le-minh-tri
Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí  trả lời chất vấn trước QH. Ảnh: Quốc Khánh

Theo đại biểu Lê Thị Nga, việc xử lý các vụ án tham nhũng kéo dài, vi phạm thời hạn điều tra, truy tố, xét xử. Đáng chú ý, có những trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài ngay tại thời điểm cơ quan chức năng chuẩn bị khởi tố. Năm 2017, có 71,1% vụ án tham nhũng trả hồ sơ vụ án điều tra lại rất cao, đặc biệt là các vụ án do cơ quan điều tra cấp Trung ương điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kiểm soát điều tra. Có những vụ án việc xác định tội danh và có dấu hiệu chuyển án tham nhũng sang án kinh tế ngay từ giai đoạn điều tra, hay chuyển từ tội tham ô sang tội cố ý làm trái. Đặc biệt, việc thi hành thu hồi tài sản tham nhũng theo bản án rấp thấp.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chưa làm rõ vấn đề nên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí giải trình rõ. Theo đó, ông Lê Minh Trí thừa nhận: “Đây là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, trong đó có ngành kiểm sát”.

Theo Viện trưởng Lê Minh Trí, trước hết, đây là án truy xét, các đối tượng là người có kiến thức, có chức vụ, quyền hạn và có những điều kiện khác để tác động trong quá trình điều tra vụ án. “Tham nhũng xảy ra trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, kiến thức chuyên môn chuyên ngành của chúng tôi còn hạn chế, chỉ nắm chắc Luật Tố tụng hình sự thì chưa đủ đánh giá hậu quả thiệt hại của các vụ án. Như vụ án Phạm Công Danh phải có 5 lần giám định tư pháp mới có cơ sở để xử lý vụ án” – Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Ngoài ra, do quy mô vụ án lớn, có vụ án lên đến vài nghìn tỷ đồng, đòi hỏi phải xác định thiệt hại. Trong khi đó, chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là điều tra rõ đến đâu truy tố, xét xử đến đó, phần còn lại sẽ truy tố, điều tra tiếp để giải quyết triệt để vụ án từ đối tượng, hành vi phạm tội và thu hồi tài sản… Chính vì vậy mới xử lý được các vụ án vừa rồi, nếu cứ cầu toàn trong vụ án lớn thì rất khó xét xử ngay” - Viện trưởng Lê Minh Trí nói.

Nói về những vướng mắc trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, những vụ việc này có thời gian xử lý kéo dài, suốt từ giai đoạn thanh tra, kiểm toán rồi mới chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nên các đối tượng đã biết được việc mình bị xử lý, tìm mọi cách tẩu tán tài sản, dẫn đến công tác xác minh thu hồi tài sản có nhiều khó khăn. Một số tài sản đã được chuyển trái phép ra nước ngoài, chuyển tiền mua bất động sản... nên xử lý cần phải có sự phối hợp với các cơ quan tư pháp quốc tế. Tuy nhiên, do những sự chênh lệch về pháp lý của các nước, nên việc phối hợp xử lý không phải lúc nào cũng thuận lợi.

bt-bo-ca-to-lam
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh: Quốc Khánh

“Thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ nâng cao hiệu quả tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, tăng cường phối hợp liên ngành giữa thanh tra, kiểm toán, kiểm sát... trong quá trình điều tra để sớm tiếp nhận các kết quả thanh tra, kiểm tra, có các biện pháp phong tỏa tài sản của đối tượng phạm tội, bảo đảm cho việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng” – Bộ trướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn chiều ngày 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời gian tới sẽ tập trung sức mạnh của toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu nhân dân. Đặc biệt, không để “chìm” các vụ án tham nhũng mà phải được xử nghiêm và công khai cho đại biểu QH, cử tri và nhân dân biết.

Tại phiện chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời về vụ bị cáo Châu Thị Thu Nga bị Tòa án cản trở khai chi tiền chạy vào QH. Về vấn đề này, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chủ tọa phiên toà đã báo cáo và trong hồ sơ vụ án có đầy đủ lời khai bị cáo và có biên bản đối chất của bị cáo với các đối tượng liên quan. Do đó, Tòa án quyết định tách vụ án chuyển cơ quan điều tra để điều tra bổ sung và việc này được pháp luật cho phép.

Về lời khai của bị cáo, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói: Bị cáo Nga khai chi tiền cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi cho báo chí viết để “dập” thông tin bị cáo không đi học mà có bằng Tiến sĩ. Bị cáo Nga còn khai đã đưa tiền nhiều lần cho một doanh nhân, trong đó có hai lần đưa 100.000 USD và 200.000 USD... Nhưng tại biên bản đối chất, doanh nhân này nói có quen biết bị cáo Nga nhưng không nhận tiền. Do đó, cơ quan điều tra tách ra là điều cần thiết, khi có đủ chứng cứ, sẽ có phiên tòa công khai khác.

Danh Anh

Bình luận

ZALO