Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/08/2021 07:02 GMT+7

Quảng Ngãi:

Kiên quyết xử lý hành vi khoan giếng trái phép ở Lý Sơn

Biên phòng - Mùa khô, nhu cầu sử dụng nguồn nước của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tăng cao, đặc biệt là nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Thời gian gần đây, người dân bất chấp khuyến cáo vẫn khoan giếng trái phép để lấy nước tưới cho hành. Điều này đang đe dọa đến tài nguyên nước trên đảo.

Cơ quan chức năng huyện Lý Sơn kiểm tra, xử lý giếng khoan trái phép. Ảnh: Hữu Danh

Trước áp lực thiếu hụt nguồn nước đe dọa hơn 10 sào hành của gia đình, anh Trần Văn Giữ ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã thuê thợ khoan 2 giếng khoan có độ sâu 12m ngay dưới đáy mương đồng Sũng ở thôn Đông An Vĩnh khi chưa được cấp phép. Biết lén lút khoan giếng là sai nhưng anh Giữ không còn lựa chọn nào khác, bởi nguồn nước ngầm đã cạn kiệt không đủ để phục vụ cho việc tưới tiêu.

“Mấy năm nay, Lý Sơn nước nhiễm mặn nhiều cho nên sản xuất nông nghiệp không đạt chất lượng, nước tưới cây tỏi, cây hành không đảm bảo, nên bữa nay dùng phương pháp khoan lén giếng để tìm nước tưới” - anh Giữ thổ lộ.

Để qua mặt cơ quan chức năng, một số nông dân trên đảo đã lén lút khoan giếng ngay trong đêm, hoặc khoan dưới mương thoát nước, đồng thời ngụy trang bằng cách che phủ thùng xốp, hoặc san lấp tạm thời khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Một số người dân cho biết, sở dĩ phải làm như vậy là do không còn lựa chọn nào khác.

Ông Phạm Văn Đểu, ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn chia sẻ: “Trước mắt mình khoan trong gần giếng, hay dưới chân núi. Cái này làm là biết trái phép rồi nhưng nước căng quá rồi cũng phải lén lút ban đêm khoan, nếu khoan sâu quá thì nước nhiễm mặn cũng phải bỏ. Mong nhà nước quan tâm xây những cái hồ, hoặc bể chứa để có nước phục vụ bà con sản xuất”.

Mới đây, qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đã phát hiện hơn 20 giếng khoan trái phép để khai thác nguồn nước phục vụ cho việc tưới tiêu mùa hạn. Bước đầu, đã tiến hành xử phạt hành chính và trám, lấp một số giếng khoan trái phép.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, số lượng giếng trên đảo gia tăng gấp 4 lần, từ gần 550 giếng tăng lên gần 2.150 giếng. Tình trạng khoan giếng trái phép khiến nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức. Lượng nước được sử dụng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng chỉ ở mức 16.000m3/ngày, nhưng hiện nay lượng nước khai thác thực tế gần 22.000m3/ngày, hụt gần 5.000m3. Tình trạng quá tải ở các giếng nước trong mùa khô ngày càng gia tăng.

Giếng nước ở Lý Sơn không ngừng gia tăng khiến nguồn nước trên đảo ngày càng cạn kiệt. Ảnh: Hữu Danh

Huyện Lý Sơn đang tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp khoan giếng trái phép.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lý Sơn cho biết, tình hình khoan giếng trái phép trên địa bàn huyện diễn ra rất nhiều. Hiện nay, đơn vị đã xử phạt hành chính 6 giếng và trám, lấp các giếng khoan khai thác nước không có chủ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiến hành ngăn chặn, khai thác nước trái phép, nếu tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu khai thác nước mang tính cấp bách thì cần có các thủ tục trình xin UBND tỉnh để được cấp phép”- bà Tuyết nhấn mạnh.

Nghiêm cấm không cho người dân khoan, đóng giếng trái phép để khai thác nguồn nước ngầm để phục vụ cho sản xuất là việc làm đúng cho chính quyền huyện đảo Lý Sơn. Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là cần có giải pháp căn cơ, chẳng hạn như xây dựng thêm các hồ chứa để cấp nước ngọt phục vụ cho sản xuất của người dân một cách bền vững hơn.

Hữu Danh

Bình luận

ZALO