Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 06:11 GMT+7

Kiên quyết tấn công tội phạm dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và các hoạt động tội phạm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP trên cả nước thực hiện nghiêm, có hiệu quả kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022. Trên các tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn chắc tay súng, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn để nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang kiểm đếm số lượng thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới do đơn vị thu giữ. Ảnh: Đăng An

Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển ma túy và hàng hóa trái phép

Trong 2 ngày 11 và 12-1-2022, Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp đã liên tiếp phát hiện, bắt 3 vụ buôn lậu, thu giữ 1.750 gói thuốc lá ngoại, 1 xuồng máy và 2.150kg đường cát nhãn hiệu nước ngoài. Cũng trong ngày 12-1-2022, Đồn Biên phòng Bù Đốp, BĐBP Bình Phước chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng dùng xe ô tô vận chuyển 150kg pháo nổ các loại.

Trên tuyến biên giới Quảng Trị, lúc 20 giờ 50 phút, ngày 6-1-2022, tại khu vực thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển khoảng 288kg pháo hoa. Đối tượng Trương Đình Vũ khai nhận, được thuê vận chuyển số pháo trên từ bờ sông Sê Pôn lên Quốc lộ 9 với giá 400.000 đồng.

Trước đó, tại Điện Biên, lúc 0 giờ 30 phút, ngày 8-1-2022, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Điện Biên chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng đấu tranh thành công Chuyên án ĐB122p, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 144.000 viên ma túy tổng hợp, 12 bánh heroin... Đó là những chiến công tiêu biểu mà các đơn vị BĐBP đã đạt được trong thực hiện kế hoạch PCMT&TP dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022 do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP, chỉ sau 20 ngày triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm của Bộ Tư lệnh BĐBP về mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 13 chuyên án (trong đó, có 9 chuyên án về ma túy, 2 chuyên án về buôn lậu, 2 chuyên án về xuất nhập cảnh (XNC) trái phép), bắt 606 vụ/1.187 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật. Riêng tội phạm ma túy, BĐBP đã bắt 41 vụ/53 đối tượng, thu 203,2kg ma túy các loại.

Điển hình là Chuyên án A721 được phá thành công ngày 28-11-2021, tại khu vực tỉnh lộ 152B thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Cục PCMT&TP BĐBP đã chủ trì, phối hợp với BĐBP Lào Cai mật phục, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy và 1kg ma túy dạng đá.

Gần đây, tối ngày 18-12-2021, thực hiện Chuyên án A3-621, Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam (Cục PCMT&TP BĐBP) chủ trì, phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP Long An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng đang vận chuyển trái phép 50kg ma túy tổng hợp. Số ma túy trên được các đối tượng vận chuyển từ Campuchia qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Bình Hiệp (tỉnh Long An) rồi đưa về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Năm 2021, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã chủ trì xác lập, đấu tranh thành công 140 chuyên án, bắt trên 13.000 vụ/41.000 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Các đơn vị đã bắt, xử lý 5.874 vụ/27.690 đối tượng XNC trái phép; 50 vụ/26 đối tượng tội phạm mua bán người, giải cứu 64 nạn nhân.

Tập trung đấu tranh ở các địa bàn trọng điểm

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi phương diện của đời sống xã hội, trong đó có công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Đối với BĐBP, việc tuần tra, ngăn chặn, kiểm soát địa bàn và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ gặp nhiều khó khăn, nhất là những thời điểm giãn cách xã hội. Song, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới. Các đơn vị BĐBP trên cả nước luôn xung kích trên tuyến đầu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn XNC trái phép, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, mặc dù các cửa ngõ, các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới tiếp giáp đã được kiểm soát nghiêm ngặt, nhưng tình hình buôn lậu vẫn diễn biến khá phức tạp... Trên tuyến biên giới phía Nam, các tỉnh như Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá, rượu ngoại, pháo hoa, pháo nổ và hàng tiêu dùng khác. Trên biển, hoạt động vận chuyển trái phép xăng dầu cũng diễn ra sôi động...

Theo Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, nhất là tội phạm ma túy. Các công đoạn như móc nối, tìm nguồn cung, cầu ma túy, thiết lập đường dây phạm tội phần lớn được thực hiện thông qua mạng xã hội. Việc vận chuyển ma túy trái phép cũng được chia theo nhiều công đoạn, nhiều địa bàn để “cắt đuôi” lực lượng chức năng. Đặc biệt là phần lớn các đối tượng vận chuyển ma túy đều có “vũ khí nóng” và sẵn sàng chống trả khi bị bắt giữ. Để triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép, nhiều chiến sĩ Biên phòng phải đối diện với sự nguy hiểm đến tính mạng.

Để ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy và hàng hóa trái phép qua biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị BĐBP trên cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới, vùng biển. Trong đó có kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Tăng cường công tác nắm tình hình, duy trì tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, vùng biển, tập trung vào các địa bàn trọng điểm. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, mua bán người, XNC trái phép, tại các “điểm nóng” như khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới, biển, đảo.

Phụ trách địa bàn được coi là “điểm nóng” về buôn lậu và XNC, Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các đơn vị BĐBP trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đặc biệt là ngăn chặn, xử lý nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng. Cùng với đó là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như: thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm... và hàng cấm như ma túy, pháo nổ”.

“Để đấu tranh với các loại tội phạm dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, các đơn vị phải chủ động nắm chắc tình hình, đối tượng để đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu như: Đánh trúng, đánh đúng các đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu, XNC trái phép, mua bán người có tổ chức, xuyên quốc gia; tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm; nội dung, biện pháp và lực lượng triển khai phù hợp trên từng địa bàn, từng tuyến biên giới và từng loại tội phạm” - Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Đăng An

Bình luận

ZALO