Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:54 GMT+7

Kiên quyết ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Biên phòng - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã kịp thời, chủ động triển khai các tổ chốt; phối hợp hiệp đồng với các lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu và siết chặt các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan qua biên giới và vào đơn vị.

Cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, BĐBP Lai Châu thực hiện nhiệm vụ tại tổ chốt chặn, kiểm soát ở địa bàn xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Đặc biệt, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25-7-2020, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kích hoạt và bổ sung một số biện pháp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt việc kiểm soát tại các đường mòn, lối mở biên giới, nhằm phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, ngăn chặn triệt để nguồn dịch lây lan qua biên giới.

Ngay từ đầu tháng 2-2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, điều động tăng cường và thành lập gần 1.600 tổ, chốt với trên 9.900 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, BĐBP cũng chủ động khảo sát các địa điểm do Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố quản lý có thể làm khu cách ly tập trung.

Tính từ đầu tháng 2 đến ngày 25-7-2020, BĐBP đã làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng của địa phương, phân luồng xuất nhập cảnh, thực hiện tiếp nhận công dân Việt Nam tại các cửa khẩu, hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt, thống kê, phân loại và bàn giao 75.522 người cho các lực lượng đưa về địa điểm cách ly theo quy định. Đồng thời, phát hiện và xử lý 19.877 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Riêng tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, BĐBP đã phát hiện, ngăn chặn ngay trên biên giới 213 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cùng với công tác phòng chống dịch, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phối hợp và bắt giữ, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật 4.745 vụ /11.628 đối tượng.

Trong đó, qua công tác nghiệp vụ, BĐBP đã phát hiện và xác lập 8 chuyên án đấu tranh, bóc gỡ một số đường dây do đối tượng trong và ngoài biên giới môi giới, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau; khởi tố và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 34 vụ/66 đối tượng người Việt Nam có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điển hình như ngày 30-6-2020, Cục Trinh sát BĐBP phối hợp với BĐBP Lào Cai xác lập Chuyên án 206L đấu tranh với đường dây đưa đón người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, đến ngày 15-7, bắt 5 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người nước ngoài. Ngày 2-7, Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng bắt 3 đối tượng có hành vi tổ chức cho 10 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Ngày 18-7, Công an Quảng Nam phối hợp với BĐBP Quảng Nam phát hiện, bắt giữ 21 người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn. Còn trên tuyến biên giới Tây Nam, tại Tây Ninh, từ ngày 18 đến 26-6-2020, BĐBP Tây Ninh đã bắt 2 vụ/18 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Tại An Giang, từ ngày 22 đến 23-6-2020, BĐBP An Giang đã bắt 3 vụ/17 đối tượng đã hết thời hạn, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Mới đây nhất, ngày 28-7, BĐBP Lạng Sơn đã khởi tố, tạm giữ 2 đối tượng có hành vi đưa đón 9 người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép Việt Nam. Ngày 29-7, BĐBP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa, đây là 2 đối tượng đã câu kết với người Trung Quốc, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 6-7...

Trước tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì thường xuyên các tổ chốt 24/24 giờ trên biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đồng thời, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp với BĐBP trong phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống Covid-19.

Tuy nhiên, do đường biên giới dài, địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, sông suối nên việc kiểm soát và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép của BĐBP gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là phát hiện, xử lý số đối tượng cầm đầu đường dây, khi các đối tượng chủ yếu sử dụng mạng xã hội để liên lạc, trao đổi, móc nối với các đối tượng là người địa phương thông thạo địa hình để đưa dẫn.

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 416 lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25-7-2020, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã họp khẩn cấp, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch bắt đầu từ 16 giờ ngày 26-7-2020 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, riêng các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, các đơn vị phải duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống dịch của Sở chỉ huy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; tập trung ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, lối mở biên giới, quyết liệt ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép; tiếp tục đưa kiểm dịch y tế lên khâu đầu tiên của dây truyền kiểm soát xuất nhập cảnh để kịp thời phát hiện các đối tượng nghi nhiễm bệnh để đưa đi cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, chủ động tăng cường hợp tác với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của các nước láng giềng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên biên giới, cửa khẩu và ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền cho quần chúng nhân dân khu vực giáp biên, ở cơ sở lưu trú và những người có mối quan hệ thân tộc bên kia biên giới không bao che, đưa đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 10 đoàn công tác đi kiểm tra công tác quản lý bảo vệ biên giới, hoạt động của các tổ, chốt trong việc ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, công tác bảo vệ chính trị nội bộ ở các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, An Giang và Tây Ninh.

Cùng với việc kích hoạt và bổ sung các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh tiến hành rà soát, tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện cho các đơn vị trọng điểm trên các tuyến biên giới, luân phiên cán bộ, chiến sĩ trực trên các chốt để đảm bảo quân số trên các tổ chốt chống dịch và triển khai kiên cố hóa 250 các tổ chốt, phục vụ công tác phòng chống dịch và nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đường dây tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Tập trung rà soát kỹ nội bộ, kịp thời phát hiện các trường hợp cán bộ, chiến sĩ làm ngơ, tiếp tay, bảo kê cho người xuất nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm theo kỷ luật Quân đội và pháp luật của Nhà nước.

Linh Chi

Bình luận

ZALO