Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 07:52 GMT+7

Kiên quyết ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang qua biên giới

Biên phòng - LTS: Đấu tranh với cái xấu, cái ác, bảo vệ sự bình yên cuộc sống của nhân dân là nhiệm vụ cao cả. Tội phạm ma túy hiện nay đang ngày đêm gieo rắc những tai họa và phá hoại sự bình yên của người dân và xã hội. Đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy được Đảng, Nhà nước rất quan tâm và thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma tuý có vũ trang qua biên giới. Nhân dịp tổng kết 2 năm thực hiện Phương án 3597 "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La", Báo Biên phòng xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về nội dung này.

bcrj_2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị tổng kết Phương án 3597, diễn ra ngày 28-10, tại Hà Nội.  Ảnh: Vũ Trang

Biên giới Việt Nam - Lào là địa bàn trọng điểm về tội phạm vận chuyển ma túy. Việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm có vũ trang vận chuyển ma tuý ở khu vực này được xác định là tuyến đầu, nhiệm vụ rất quan trọng nhưng vô cùng khó khăn nguy hiểm, thậm chí là đổ máu, hy sinh. Với tinh thần chủ động phòng ngừa phát hiện, ngăn chặn ma túy từ xa; nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy ngay tại khu vực biên giới; cùng với sự phối hợp, hợp tác của lực lượng Công an, Quân đội Lào, lực lượng BĐBP, Công an Việt Nam xây dựng và triển khai Phương án 3597.

Sau 2 năm triển khai trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, Phương án 3597 đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma tuý có vũ trang đã được thực hiện đồng bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. BĐBP đã trực tiếp và phối hợp với lực lượng chức năng hai bên biên giới tỉnh Sơn La đấu tranh thắng lợi 33 chuyên án, 148 vụ án, bắt 277 đối tượng, thu giữ 480 bánh heroin cùng khối lượng lớn ma túy tổng hợp và thuốc phiện. Phương án 3597 đã góp phần giảm thiểu áp lực về ma túy trên tuyến biên giới Sơn La và một số tỉnh trọng điểm trên tuyến biên giới Việt - Lào nói riêng và làm giảm nguồn cung ma túy vào trong nước. Việc ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang ở khu vực biên giới cũng góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, sự bất khả xâm phạm của chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị các khu vực trọng điểm vùng Tây Bắc.

Thấu hiểu cuộc đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới là cuộc đấu tranh hết sức quyết liệt, cam go, gian khổ, thường trực đối diện với các hành động manh động, liều lĩnh của bọn tội phạm ma túy có vũ trang, Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự khẩn trương vào cuộc, những cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khăn, gian khổ của các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm của tỉnh Sơn La, BĐBP và lực lượng Công an trong việc triển khai Phương án 3597. Chúng ta cũng ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và đấu tranh có hiệu quả của lực lượng Công an Lào và chính quyền tỉnh Hủa Phăn cũng như các địa phương giáp biên của Lào thời gian qua.

Thời gian tới dự báo tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào nói chung, khu vực biên giới tỉnh Sơn La nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Các cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La và lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an, BĐBP phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 382/TB-VPCP ngày 25-9-2014 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo khác. Phải nhận thức rõ trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, phối hợp chặt chẽ các các lực lượng, làm tốt công tác vận động quần chúng, triển khai các giải pháp đấu tranh có hiệu quả, đảm bảo an toàn nhằm tạo được sự chuyển biến thực sự rõ nét về hiệu quả ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang qua biên giới. Để thực hiện được mục tiêu đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và các cơ quan có liên quan cần tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung một số nội dung sau:

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp chặt chẽ các lực lượng, tiến hành đồng bộ các giải pháp, lấy giải pháp chính trị là cơ bản, nghiệp vụ là mũi nhọn, áp dụng biện pháp vũ trang phù hợp khi cần thiết để ngăn chặn, trấn áp các toán có vũ trang vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới theo quy định của pháp luật. Tiếp tục chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình Kế hoạch 1048 trên tuyến biên giới Việt - Lào, tập trung vào các địa bàn trọng điểm để phát động quần chúng giải quyết căn bản tội phạm và tệ nạn ma túy; phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát đề xuất vùng cấm ở khu vực biên giới đúng quy định của pháp luật, xây dựng các đài quan sát ở các đồn trọng điểm để phát hiện kịp thời tội phạm ma túy có vũ trang xâm nhập, qua lại; tiếp tục chỉ đạo bố trí cán bộ BĐBP tăng cường tại các bản trọng điểm để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, phòng, chống tội phạm; tăng cường bố trí các đơn vị vũ trang và đơn vị kinh tế quốc phòng đóng quân trên địa bàn.

Quan tâm đầu tư, tăng cường lực lượng đủ sức chiến đấu và trang bị vũ khí cho các đồn Biên phòng; tập trung chỉ đạo trên các hướng và địa bàn trọng điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới; phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót của ta để làm tham mưu cho Chính phủ chủ động đề ra chủ trương, cơ chế chính sách, biện pháp phù hợp, xây dựng đường tuần tra biên giới tại khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La; quan tâm động viên vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác phòng, chống ma túy và tội phạm. Lực lượng BĐBP phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, đồng thời hợp tác chặt chẽ với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, đặc biệt với lực lượng chức năng của Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Bộ Công an phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời chỉ đạo các lực lượng và Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hòa Bình xác định mục tiêu cụ thể đối với các "điểm nóng" về ma túy ở Sơn La, Hòa Bình để có giải pháp cụ thể triệt phá các tụ điểm này không để ma túy vào các địa bàn trọng điểm và vào sâu nội địa, không để hình thành các địa bàn lãnh địa tập kết ma túy. Phối hợp chặt chẽ với BĐBP, Công an Lào làm tốt công tác điều tra cơ bản, tập trung các địa bàn trọng điểm nội, ngoại biên, quản lý chặt chẽ các đối tượng, xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ lớn, để điều tra, xử lý nghiêm minh bọn tội phạm ma tuý, kể cả đối tượng tiếp tay cho các toán có vũ trang vận chuyển ma túy qua biên giới.

Ban chỉ đạo Tây Bắc tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời phối hợp với các cơ quan hữu quan và địa phương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tệ nạn ma túy và đấu tranh ngăn chặn vận chuyển ma túy qua biên giới trên toàn tuyến Tây Bắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, các cấp, các ngành, các đoàn thể trên địa bàn tỉnh phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để nắm chắc tình hình, vô hiệu hóa, cô lập đối tượng; mở đợt tấn công chính trị, huy động các đoàn thể quần chúng, đặc biệt là già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia vận động, giáo dục, thuyết phục con em không tham gia mua bán, vận chuyển ma tuý, cai nghiện, không tiếp tay cho bọn tội phạm ma tuý.

Đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tích cực vận động các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, khuyến khích bà con khởi nghiệp, chuyển đổi nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt Nghị quyết 80A về xóa đói giảm nghèo bền vững ở khu vực biên giới, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả thiết thực... để từng bước loại trừ nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm. 

Đồng thời, cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng phải tiếp tục làm tốt công tác hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với bạn Lào xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng của bạn tiến hành đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma túy qua biên giới nói chung và các hoạt động tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới nói riêng.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong phạm vi cả nước nói chung, khu vực biên giới nói riêng đã đạt được những thành tích quan trọng, nhưng vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta cần đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống buôn lậu, thực hiện đúng chủ trương tập trung trinh sát phát hiện, xác lập các chuyên án nhằm đánh trúng, đánh đúng các tổ chức, đường dây tổ chức buôn lậu, nhất là tội phạm buôn lậu ma túy; tập trung điều tra làm rõ và đưa ra truy tố, xét xử trước pháp luật bọn cầm đầu, chủ mưu, tay chân đắc lực; có chính sách khoan hồng với các đối tượng là người dân tộc, trình độ văn hóa hạn chế, khó khăn trong cuộc sống nên bị bọn tội phạm lợi dụng, tạo điều kiện cho họ lập công chuộc tội. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn tin tưởng và mong muốn lực lượng BĐBP, Công an nói chung, lực lượng chuyên trách Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Công an phát huy truyền thống, những thành tích to lớn trong những năm qua, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Bình luận

ZALO