Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 02:27 GMT+7

Kiên quyết ngăn chặn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Biên phòng - Ngày 24-10, Quốc hội thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Toàn cảnh phiên thảo luận ngày 24-10. Ảnh: T.L

Thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng các đại biểu đều thống nhất, năm 2021, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, “không dừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), Báo cáo của Chính phủ nêu công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt đước những kết quả tích cực, nhưng cần làm rõ hơn một số vấn đề như: So với năm 2020, thì năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số cuộc thanh tra hành chính đã giảm 32%, số cuộc thanh tra và kiểm tra chuyên ngành giảm 39%, số tập thể bị kiến nghị xem xét xử lý hành chính giảm 30%, nhưng mức độ vi phạm về kinh tế lại tăng (tăng 6% về số tiền vi phạm, tăng 49% về diện tích đất và tăng gần 4% số cá nhân chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý). Riêng Thanh tra Chính phủ đã tổ chức 42 cuộc thanh tra và phát hiện sai phạm về kinh tế ở 20 cuộc, chiếm gần 50% số cuộc thanh tra và số vụ việc chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý tăng hơn 20% so với 2020.

Đáng chú ý, cần làm rõ nguyên nhân một số tồn tại lặp lại và kéo dài nhiều năm, nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm và cũng chưa có chuyển biến rõ rệt. Một trong số những tồn tại, đó là tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Tập trung vào một số lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hóa, tín dụng, ngân hàng, y tế, giáo dục... Đặc biệt, đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Với loại tội phạm mới này, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo xử lý kịp thời, dứt điểm và kiên quyết không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Vì hậu quả của những vi phạm này không chỉ đơn thuần về kinh tế mà còn là hậu quả về tinh thần, ý chí, tác động không nhỏ đến lòng tin của nhân dân với Đảng, với chế độ, ảnh hưởng đến việc huy động sự đóng góp của toàn xã hội cho công tác phòng, chống dịch bệnh mà dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Đại biểu Phạm Văn Hòa. Ảnh: Q.H

Đồng quan điểm với đại biểu Bến Tre, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công và những nơi nhạy cảm trên các lĩnh vực dễ tiếp cận tham nhũng chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Đặc biệt, trong lĩnh vực vũ trang, ngành y tế, các cơ quan bảo vệ pháp luật... Đây là những nơi mà nhân dân nghĩ rằng an toàn, liêm khiết, trong sạch nhất, nhưng lại có một bộ phận không nhỏ tham nhũng nghiêm trọng, tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, gây bức xúc trong nhân dân, giảm lòng tin ở những người mà mình tin tưởng nhất.

Để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiệu quả, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị Chính phủ quan tâm một số nội dung: Cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho công chức, viên chức, người lao động để ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, “không dám, không muốn, không ham”. Tiếp tục với tinh thần tiến công trong công tác thanh tra, kiểm toán, giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng. Nhất là thời gian gần đây, sự quan tâm của dư luận nhiều về mua sắm trang thiết bị y tế, các gói hỗ trợ an sinh xã hội, các khoản đóng góp của nhân dân trong hoạt động từ thiện. Cán bộ trong lĩnh vực thanh tra, kiểm toán phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi công vụ, không bị áp lực hoặc vì nhiều lý do khác nhau mà bỏ qua sai sót nghiêm trọng; xử lý nghiêm các vụ tham nhũng để răn đe…

“Cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các quy định cụ thể về kiểm soát tài sản thu nhập của công chức, viên chức, người đứng đầu nhằm khắc phục những hạn chế của công tác này trong thực tế. Vì khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng rất khó xử lý đúng quy định của pháp luật, dẫn tới tài sản tham nhũng thu hồi thấp do vướng về mặt pháp lý” - đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị.

Giải trình một số ý kiến của đại biểu, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, thời gian qua, với chủ trương của Đảng, quyết tâm chính trị cao, các cơ quan tố tụng được yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác thu hồi tài sản tham nhũng thất thoát của Nhà nước. Nhưng trong thực tế, công tác thu hồi tại sản được làm tốt hơn, tích cực hơn, nhưng đáp ứng yêu cầu vì số tài sản bị mất so với số thu hồi chưa tương xứng.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí giải trình một số ý kiến của đại biểu. Ảnh: T.L

“Vấn đề đặt ra ở đây, cơ quan chức năng quyết tâm kê biên, thu hồi tài sản tham nhũng, nhưng vẫn phải tuân theo pháp luật hiện nay. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kê biên, niêm phong tài sản. Nếu kê biên, niêm phong không đúng, sẽ phải bồi thường” - ông Lê Minh Trí cho biết.

Để làm tốt vấn đề thu hồi tài sản, ông Lê Minh Trí đề nghị Quốc hội tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Quốc hội cần xây dựng Luật Đăng ký tài sản, do vẫn còn khoảng trống trong việc kê biên tài sản. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, để dễ dàng xác định nguồn gốc tài sản và có cơ sở để thu hồi, tránh tình trạng các đối tượng tẩu tán tài sản trong quá trình điều tra.

Viết Hà

Bình luận

ZALO