Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 08:56 GMT+7

Kiên quyết ngăn chặn, loại bỏ dứt điểm tội phạm ma túy có vũ trang

Biên phòng - Trước tình hình tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La". Sau hai năm triển khai, Phương án 3597 đã thành công trên nhiều phương diện với những kết quả rất tích cực. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP cho biết:

c5vk_16a
Đại tá Từ Quốc Lệ. Ảnh: Lê Đồng

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La rất phức tạp, BĐBP, Công an và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều phương án, kế hoạch để đấu tranh ngăn chặn. Song hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới cũng chỉ tạm lắng xuống một thời gian, sau đó lại tiếp tục tái diễn. Chính vì lý do trên, cần thiết phải có phương án tổng thể để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, không để hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực hai bên biên giới, đặc biệt là khu vực trọng điểm vùng Tây Bắc.

Vì vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu kịp thời cho Bộ Quốc phòng xây dựng Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La". Trong đó, các giải pháp của Phương án 3597 mang tính tổng thể, từ chính trị, kinh tế, xã hội, hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng và các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đánh giá đúng thực trạng, tình hình thực tế ở địa bàn và đối tượng để đề xuất với Bộ Quốc phòng những giải pháp sát và đúng để đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang.

Kết quả, sau 2 năm triển khai Phương án 3597, BĐBP đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng hai bên biên giới của tỉnh Sơn La đấu tranh thắng lợi 33 chuyên án, 148 vụ án; bắt giữ 277 đối tượng, tiêu diệt 1 đối tượng; thu giữ 480 bánh heroin, 18,9kg ma túy tổng hợp dạng đá và 110.640 viên ma túy tổng hợp, gần 60kg thuốc phiện, 14kg hạt thuốc phiện, 7 ô tô, 91 xe máy, 24 khẩu súng các loại, 250 viên đạn, 20 quả lựu đạn và nhiều tang vật khác. Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả Phương án 3597, góp phần giảm thiểu áp lực về ma túy trên tuyến biên giới Sơn La, BĐBP các tỉnh: Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt 57 đối tượng, thu giữ 385 bánh heroin, hơn 258 nghìn viên ma túy, 2,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1.998kg cần sa khô, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 6 khẩu súng các loại, 8 viên đạn, 10 ô tô và nhiều tang vật khác có liên quan.

PV: Thực tế cho thấy công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La còn gặp không ít khó khăn, bất cập, đề nghị đồng chí nói rõ hơn về tình hình này?

Đại tá Từ Quốc Lệ: Tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" qua các tỉnh Bắc Lào về khu vực biên giới giáp huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La diễn biến ngày càng phức tạp, đây là địa bàn "nóng" về hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội thường tổ chức thành các toán, nhóm và hình thành các đường dây khép kín, trang bị vũ khí quân dụng, lợi dụng địa hình hiểm trở trên dãy núi Pha Luông để xâm nhập biên giới. Chúng cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người Mông ở khu vực biên giới để vận chuyển ma túy đưa vào nước ta tiêu thụ. Hoạt động không theo bất cứ quy luật nào, các đối tượng thường cho người cảnh giác, theo dõi lực lượng chức năng khi thấy có thời cơ thuận lợi là hành động. Bọn tội phạm hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng thách thức, bắn trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ, gây rất nhiều khó khăn cho việc đấu tranh ngăn chặn.

PV: Để đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án xuyên quốc gia, thời gian qua, BĐBP đã phối hợp rất hiệu quả với Công an Việt Nam và Công an, Quân đội Lào trong đấu tranh với tội phạm ma túy có vũ trang.

Đại tá Từ Quốc Lệ: Phương án 3597 là sự cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả nội dung Biên bản ghi nhớ, phối hợp giữa BĐBP, Công an Việt Nam với lực lượng Công an, Quân đội nước bạn Lào, tăng cường củng cố tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, bền chặt trong sáng Việt Nam-Lào. Đồng thời thể hiện tính chủ động phòng ngừa phát hiện, ngăn chặn ma túy từ xa, nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy ngay tại khu vực biên giới, góp phần vào thắng lợi của chiến lược Quốc gia kiểm soát ma túy ở Việt Nam và Đề án chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào. Vì vậy, thời gian qua, lực lượng phối hợp đã phát hiện, bóc gỡ thành công nhiều đường dây ma túy lớn, mang tầm cỡ quốc tế.

Điển hình gần đây nhất là Chuyên án 050Av do lực lượng BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào đấu tranh thành công, tang vật thu giữ 72 bánh heroin. Hay Chuyên án 038Av và 041Av được lực lượng phối hợp triệt phá thành công, tang vật thu giữ hàng trăm kilogam ma túy các loại. Đặc biệt, vụ án ngày 3-5-2016, tại địa phận bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, lực lượng phối hợp gồm Công an tỉnh Sơn La, BĐBP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã buộc phải nổ súng tiêu diệt 1 đối tượng, thu giữ 160 bánh heroin, 3 khẩu súng AK, 1 khẩu carbine, 85 viên đạn. Đó là những chiến công rất xuất sắc của BĐBP trong thời gian qua.

PV: Trong thời gian tới, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy có vũ trang trên biên giới, theo đồng chí, trọng tâm công tác lực lượng chức năng BĐBP cần phải tập trung thực hiện?

Đại tá Từ Quốc Lệ: Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy và hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, BĐBP phải kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là sử dụng chó nghiệp vụ trong đấu tranh với tội phạm ma túy có vũ trang nhằm khống chế vũ khí của đối phương, đảm bảo sự an toàn của cán bộ, chiến sỹ, nhất là khi mật phục. Bên cạnh đó, BĐBP phải thực hiện nghiêm các Kế hoạch, Chỉ thị của cấp trên, triển khai có chiều sâu, hiệu quả hơn trong các mặt công tác, nhằm đánh đúng, đánh trúng, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy hoạt động trên tuyến biên giới tỉnh Sơn La. Đồng thời nắm chắc tình hình nội ngoại biên, tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm để chủ động tạo nguồn xác lập chuyên án đấu tranh thành công. Nếu không có biện pháp quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng chuyên trách và chính quyền các cấp sẽ rất khó khăn trong việc đấu tranh ngăn chặn, loại bỏ dứt điểm loại tội phạm này.

PV: Xin cảm ơn Đại tá!

Lê Đồng (Thực hiện)

Bình luận

ZALO