Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:43 GMT+7

Kiên quyết ngăn chặn hoạt động trái phép của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ’’

Biên phòng - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một số đối tượng tự xưng thuộc “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã lén lút tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia Hội thánh này. Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng địa phương đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn các hoạt động phạm pháp này.

14uu
Các thành viên “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” sinh hoạt trái phép tại căn hộ P0501, chung cư Golden 3 (xã Nghi Phú, thành phố Vinh) bị cơ quan chức năng phát hiện vào ngày 29-4. Ảnh: CTV

Theo các tài liệu do Phòng An ninh xã hội (PA88), Công an tỉnh Nghệ An, hành vi truyền đạo không đúng quy định pháp luật về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” được một số đối tượng như Trần Văn Hùng (SN 1990, trú tại xã Hưng Thắng, Hưng Nguyên); Thiều Văn Hoan (SN 1986, trú tại xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên); Hồ Thị Dung (SN 1991, trú tại xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu) tiến hành tại Nghệ An từ giữa năm 2016.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, ép buộc phát triển “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tại Nghệ An diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng chủ yếu nhắm vào lực lượng sinh viên, thanh niên... lôi kéo tham gia vào hoạt động phi pháp này. Không chỉ hoạt động ở các trung tâm đô thị, các huyện đồng bằng mà các “chân rết” của Hội thánh này đã len lỏi lên các huyện miền núi để dụ dỗ, lôi kéo người nhẹ dạ, cả tin tham gia.

Báo cáo của Phòng PA88 chỉ rõ: Thủ đoạn lôi kéo hội viên của nhóm người này là đưa ra luận điệu hù dọa về “Ngày tận thế” sắp đến, loài người sẽ bị diệt vong. Nếu ai tham gia sẽ được “Chúa Trời” che chở, thậm chí không cần làm gì mà vẫn được hưởng thụ. Ai lôi kéo được càng nhiều người tham gia thì càng được “Chúa Trời” cứu rỗi, ban ơn và nhanh chóng được lên thiên đường. Đặc biệt, chúng thường rêu rao truyền bá thực hiện các hành vi xúc phạm các tôn giáo khác, đi ngược với phong tục truyền thống của dân tộc ta, như đập bỏ bàn thờ tổ tiên, coi việc thờ cúng là ma quỷ, không xem trọng ai, chỉ xem trọng duy nhất “Đức Chúa Trời”...

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng lợi dụng mở các văn phòng đại diện, các công ty, buôn bán hàng đa cấp và không sinh hoạt theo thời gian định sẵn ở một địa điểm. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, số đối tượng cầm đầu tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” lợi dụng “giáo lý”, “giáo luật” để ép buộc tín hữu dâng hiến 10% thu nhập của mình nhằm trục lợi.

Nhiều người theo tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, gia đình ly tán; sinh viên thì bỏ học..., gây nên tình trạng hoang mang trong nhân dân, mất ổn định an ninh xã hội. Hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” cũng đã gây mâu thuẫn, phản ứng với các tôn giáo, gây nên tình trạng lo lắng, hoang mang trong các giáo dân...

Dư luận ở Nghệ An đang bất bình về những hoạt động và ảnh hưởng tiêu cực của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đang khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh bi đát. Tiêu biểu như hoàn cảnh vợ chồng ông Phan Tuấn Ngh. (74 tuổi), ở thành phố Vinh, khi có 2 con trai từ bỏ gia đình đi theo hội thánh này. Ông Ngh. từng có hơn 10 năm trong quân ngũ, chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Sau ngày thống nhất đất nước, ông xuất ngũ về quê, hơn 40 tuổi mới lập gia đình.

Tuy muộn màng nhưng bù lại, vợ chồng ông sinh được 2 cậu con trai ngoan ngoãn, giỏi giang. Cả 2 anh em đều đã tốt nghiệp các trường đại học danh giá tại Hà Nội. Con trai cả của ông làm kỹ sư giao thông; còn cậu em được nhận vào làm tại một công ty liên kết với nước ngoài, thu nhập ổn định. Thế nhưng, tai họa bất ngờ ập đến gia đình ông. Tết năm 2016, thấy con trai út có nhiều biểu hiện lạ, như từ chối thắp hương trên bàn thờ, không ăn đồ cúng..., ông Ngh. gạn hỏi nhiều lần rồi bàng hoàng khi con thừa nhận đang tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.

Ông căn dặn con trai cả cố gắng “kéo” em ra khỏi cái hội kia, nhưng không ngờ, anh cũng nối gót em vào hội. Ông tỉ tê tâm sự khuyên nhủ, nhưng rồi phải bất lực nhìn 2 con trai ngày càng bị chìm sâu vào “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Con dâu đưa cháu về nhà ngoại, 2 đứa con trai bỏ bê công việc để đi theo “hội”, gia đình ông bỗng chốc tan nát. Hai con trai của ông đã từng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh mời về trụ sở vì liên quan đến hoạt động truyền đạo trái phép. Có lần đón con từ cơ quan Công an về, ông chỉ còn cách để chúng trong nhà, canh chừng không cho đi đâu. Nhưng rồi chỉ được 3 tháng, 2 đứa con trai của ông theo nhau trốn đi, giờ không biết sống ở đâu.

Với quyết tâm ngăn chặn, xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng lợi dụng tôn giáo, gây bất ổn chính trị-xã hội, từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị thuộc lực lượng Công an Nghệ An đã phát hiện, xử lý 6 điểm nhóm hoạt động trái phép trên các địa bàn thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn với hơn 80 lượt người tham gia (có cả trẻ em), thu giữ nhiều tài liệu liên quan. Trong đó nổi lên những đối tượng được xác định là cầm đầu các điểm nhóm này như Hoàng Văn Thắng (SN 1989, trú tại xã Võ Liệt, Thanh Chương); Đặng Sỹ Nhâm (SN 1992, quê Đại Sơn, Đô Lương). Thắng từng bị Công an huyện Diễn Châu bắt và xử lý hành chính 4 lần về hành vi truyền đạo trái phép...

Khi được mời về trụ sở cơ quan chức năng để làm việc, hầu hết các đối tượng cầm đầu có thái độ thiếu hợp tác. Những người bị lôi kéo vào các điểm sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” cũng tỏ thái độ phản ứng, vì cho rằng đây là quyền tự do tín ngưỡng của họ. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều ký cam kết không tiếp tục tham gia lôi kéo, vận động người khác vào Hội thánh, nhưng sau đó vẫn lén lút hoạt động.

Từ khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan bảo vệ pháp luật, hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trên địa bàn Nghệ An đã có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Để đấu tranh triệt để, bài trừ hoạt động tôn giáo trái pháp luật, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các lực lượng bảo vệ pháp luật, các tổ chức tôn giáo, sự giáo dục của gia đình, nhà trường và sự cảnh giác, nâng cao nhận thức của mỗi người dân...

Viết Lam

Bình luận

ZALO