Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 12:43 GMT+7

Kiên quyết không để pháo lậu lọt qua biên giới

Biên phòng - Những năm gần đây, hoạt động vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn biên giới huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước diễn ra thường xuyên, liên tục trong cả năm. Và càng đến gần Tết Nguyên đán, tình trạng này lại càng có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định của pháp luật, cũng như nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn, nhưng vì ham lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn liều lĩnh “tuồn” hàng vào Việt Nam để bán kiếm lời.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bù Đốp trên các chốt kiểm soát phòng, chống dịch luôn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Dọc tuyến biên giới huyện Bù Đốp là các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 với những ngôi nhà tôn, bán kiên cố được dựng sát những con đường mòn trong rừng cao su hay bên mép đường tuần tra. Tại đây, lực lượng BĐBP và dân quân địa phương luôn kiên cường bám trụ với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Những tháng qua, mặc dù cuộc sống sinh hoạt ở các chốt còn nhiều thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo chia sẻ của Đại úy Trần Văn Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bù Đốp, BĐBP Bình Phước: “Với chiều dài 18,2km đường biên trải dài trên 2 xã Thiện Hưng và Hưng Phước, huyện Bù Đốp do đơn vị phụ trách đa số có địa hình bằng phẳng, nhiều đường ngang, ngõ tắt, thuận tiện cho các loại tội phạm hoạt động như: Vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại, pháo nổ, gỗ... hay qua lại biên giới trái phép. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cố định, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra chặt chẽ 24/24 giờ trên biên giới. Đồng thời, thành lập 2 tổ công tác cơ động, túc trực trên các địa bàn, khu vực trọng điểm để đấu tranh với các loại tội phạm”.

Tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn Biên phòng Bù Đốp, suốt hơn 10 tháng qua, 4 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và 1 đồng chí dân quân địa phương luôn kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới thuộc ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước. Tại địa điểm đóng chốt này chưa phủ sóng điện thoại, nên việc trao đổi, liên lạc với chỉ huy Đồn Biên phòng Bù Đốp gặp rất nhiều khó khăn.

Trung úy Nguyễn Tân Cương, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bù Đốp, Chốt trưởng phụ trách tại đây cho biết: “Cùng với việc ngăn chặn các hoạt động qua lại biên giới trái phép, chúng tôi luôn thực hiện tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Đặc biệt, xác định các đối tượng vận chuyển hàng lậu hay xuất nhập cảnh trái phép sẽ có nguy cơ mang theo mầm bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam, vì thế, thời gian qua, anh em luôn khắc phục mọi khó khăn, không một phút lơ là, những trường hợp lạ mặt vào khu vực biên giới đều được chúng tôi kiểm tra chặt chẽ, nghiêm ngặt”.

Thời điểm dịp cuối năm như hiện nay, nước trên con sông Măng ngăn cách biên giới Việt Nam và Campuchia trên biên giới huyện Bù Đốp nhiều đoạn đã cạn. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng đêm tối để vận chuyển nhỏ lẻ các loại hàng hóa, đặc biệt là pháo nổ. “Đa số các đối tượng tham gia vận chuyển mặt hàng pháo nổ là những cư dân ở khu vực biên giới rất thông thạo địa bàn. Do không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khó khăn, nên họ đã bất chấp các quy định của pháp luật, vận chuyển nhỏ lẻ pháo về Việt Nam để bán kiếm lời” - Đại úy Trần Văn Trung cho biết.

Đối tượng Ngô Tùng Lâm cùng tang vật bị Đồn Biên phòng Bù Đốp bắt giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Điển hình, ngày 19-11-2020, tại khu vực ngầm Minh Đen, ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước phối hợp với Đồn Biên phòng Bù Đốp bắt quả tang đối tượng Ngô Tùng Lâm, sinh năm 2004, trú tại ấp 2, xã Thiện Hưng đang vận chuyển pháo nổ trái phép. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1 xe gắn máy mang biển số 93G1-035.05 và 2 bịch ni lông màu đen chứa 23,6kg pháo nổ các loại. Tại Đồn Biên phòng Bù Đốp, đối tượng Lâm khai nhận chở thuê số pháo trên cho một người tên Duy, nếu trót lọt, sẽ được nhận 700 ngàn đồng tiền công. Tuy nhiên, khi vừa nhận hàng của đối tượng tên Ty (người Campuchia) bên bờ sông Măng (phía bên Việt Nam) thì bị BĐBP bắt giữ.

Cùng với công tác đấu tranh, ngăn chặn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Bù Đốp thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ đến từng nhà người dân để cảnh báo hậu quả của việc vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ. Từ đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên trên địa bàn.
Đại úy Trần Văn Trung cho biết thêm: “Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã phát hiện, bắt giữ 8 vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán pháo nổ trái phép, tang vật thu giữ gần 50kg pháo nổ các loại. Trong quá trình vận chuyển pháo lậu, khi bị phát hiện, đa số các đối tượng đều vứt lại hàng và bỏ chạy về phía bên kia biên giới. Còn nếu đối tượng bị bắt giữ thì chỉ khai nhận là người chở thuê, nên gây không ít khó khăn trong công tác điều tra. Tuy nhiên, đối với những trường hợp vi phạm, đơn vị đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO