Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:56 GMT+7

Kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới và vào đơn vị

Biên phòng - Năm 2021, BĐBP đã thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP về những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP năm 2021.

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng. Ảnh: Thùy Trang

- Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP năm 2021?

- Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các Quân khu, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Binh chủng Pháo binh và cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường lực lượng, phương tiện cho các tổ, chốt nhằm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, vùng biển.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động, tăng cường lực lượng, phương tiện, tổng cộng 12 đợt/4.577 lượt cán bộ, chiến sĩ, 69 chó nghiệp vụ, 17 tàu phối thuộc cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia và vùng biển Tây Nam; trong đó, có 109 cán bộ quân y các đơn vị phía Bắc tăng cường cho các đơn vị phía Nam. Các đơn vị BĐBP đã siết chặt công tác kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, vùng biển; thường xuyên duy trì trên 1.900 tổ, chốt và 8.600 cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; gần 1,4 triệu hộ gia đình và hơn 38.000 chủ tàu, thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

- Thưa đồng chí, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch đã được các đơn vị BĐBP triển khai như thế nào để ngăn chặn dịch Covid-19 không lây lan vào đơn vị?

- Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, dịch bệnh dễ lây lan vào cơ quan, đơn vị. Chính vì vậy, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất dịch Covid-19 lây lan vào cơ quan, đơn vị. Đồng thời, quán triệt quân nhân thực hiện tốt “Một cung đường 2 điểm đến”; thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế; rèn luyện, nâng cao sức khỏe; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây chéo; khai báo y tế hàng ngày; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; điều tra dịch tễ, giám sát thân nhiệt trước khi giao, nhận quân ở địa phương, đón nhận chiến sĩ mới... Chỉ đạo, triển khai rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ theo thông báo của các cơ quan y tế địa phương; phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho 109 đồng chí tăng cường cho các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch.

Các đơn vị BĐBP đã triển khai bảo đảm đầy đủ vật chất, bố trí diện tích nhà ăn, tăng khoảng cách giữa các bàn ăn, tổ chức ăn theo ca, chia về theo từng bộ phận, bố trí địa điểm nhận thực phẩm ngoài cổng đơn vị, khử khuẩn trước khi sơ chế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

- Vậy, thời gian qua, công tác hậu cần đã được các đơn vị đảm bảo cho phòng, chống dịch như thế nào?

- Các đơn vị đã đảm bảo đầy đủ mọi mặt hậu cần cho công tác phòng, chống dịch như vật tư, hóa chất phòng dịch, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động khai thác các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ hậu cần cho các lực lượng tăng cường cho BĐBP làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tổ, chốt, tuần tra trên biển và hưởng một số chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Đảm bảo đầy đủ quân trang, quân lương hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới; bảo đảm dụng cụ cấp dưỡng cho các tổ, chốt; cấp các loại thuốc bổ trợ sức khỏe và các loại hóa chất diệt côn trùng...

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tăng gia sản xuất tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 6, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hồ Phúc

Cùng với đó, Cục Hậu cần BĐBP triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ tại các bệnh viện Quân đội và Sở Y tế các địa phương. Quân số tiêm vaccine phòng Covid-19 trong BĐBP đạt tỉ lệ 99,8%, trong đó, đã tiêm đủ 2 mũi 85,9%, tiêm mũi 3 13,3%. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Hậu cần đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai lắp, dựng và đưa vào sử dụng 911 nhà bán kiên cố cho các tổ, chốt ở khu vực biên giới; khuyến khích các đơn vị tăng gia sản xuất tại các tổ, chốt, bổ sung thêm thực phẩm vào bữa ăn của bộ đội. Bên cạnh đó, chủ động kết hợp các hình thức, phương thức vận tải phù hợp; khai thác, sử dụng hiệu quả các loại phương tiện hiện có, kết hợp với thuê phương tiện của các doanh nghiệp vận tải tổ chức vận chuyển đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối, vận chuyển lực lượng, vật chất, chó nghiệp vụ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch sẽ tập trung vào những giải pháp nào, thưa đồng chí?

- Để ứng phó với dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Chỉ thị 106/CT-BQP ngày 5-11-2021 của Bộ Quốc phòng về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP tiếp tục tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới và trong BĐBP. Đồng thời, duy trì và bổ sung các biện pháp cấp bách tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các cơ quan, đơn vị; quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, với quyết tâm “Hạn chế tới mức thấp nhất các ca F0, không để xảy ra ca bệnh nặng, không để xảy ra ca tử vong do Covid-19 trong BĐBP”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP cũng sẽ chủ động xây dựng, điều chỉnh các kịch bản, luyện tập các tình huống, phương án và các biện pháp phù hợp để chủ động và sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, bảo đảm phát hiện nhanh, hành động quyết liệt hơn để dập dịch Covid-19 triệt để trong thời gian ngắn nhất, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng trong các cơ quan, đơn vị.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thùy Trang (Thực hiện)

Bình luận

ZALO